CÓ KHÔNG: NHÂN QUYỀN NƠI NƯỚC MỸ ???

Một lần nữa, câu hỏi nước Mỹ có thực sự là “thiên đường về tự do, dân chủ, nhân quyền” hay không lại được nhiều người quan tâm khi mới đây, tờ Bưu điện Washington (Mỹ) công bố một số thống kê về số người bị cảnh sát nước này bắt chết trong 6 tháng đầu năm 2017 khiến nhiều người không khỏi giật mình.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và ngoài trời

Đầu tháng 7 vừa qua, tờ báo uy tín hàng đầu nước Mỹ, tờ Bưu điện Washington công bố thông tin cho biết, tính từ đầu năm đến ngày 16/6 vừa qua đã có 492 người bị cảnh sát bắn chết. Theo số liệu của The Washington Post, đa số người bị cảnh sát bắn chết trong 6 tháng đầu năm là người da màu không có vũ khí trong người và 1/3 là người bị bệnh tâm thần.
Theo tờ báo này, trong 3 năm qua, số người bị cảnh sát Mỹ bắt chết đã sắp chạm ngưỡng 1.000 người.
Cảnh sát bắn chết người ở Mỹ có lẽ không còn là chuyện gì đó hiếm gặp ở Mỹ trong những năm qua. Tuy nhiên, việc hầu hết những người bị cảnh sát Mỹ bắn chết trong 3 năm qua chủ yếu là người da màu không có vũ khí trong người và bị bệnh tâm thần lại là con số khiến nhiều người cảm thấy lo ngại.
Ở Mỹ, mỗi cảnh sát đều được trang bị súng, họ có thể được sử dụng vũ lực, nổ súng trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, trên thực tế không ít cảnh sát Mỹ đã "lạm dụng vũ lực", nổ súng trong những trường hợp không thực sự cần thiết, điều này đã tạo ra một làn sóng phản đối trong các cuộc biểu tình chống lại sự tàn bạo độc đoán của cảnh sát nước này.
Điều đáng nói hơn, mặc dù cảnh sát Mỹ giết người rất nhiều, trong số đó có hàng loạt những nạn nhân vô tội, nhưng có rất ít người trong số họ bị đem ra xét xử. Theo thống kê, những nhân viên cảnh sát bắn chết người bị cáo buộc về tội hình sự chỉ là 3 trong số 385 trường hợp, như vậy tỷ lệ chưa đầy 1%. Nhìn chung, trong thập niên vừa qua, cảnh sát Mỹ đã nổ súng vào dân thường hàng nghìn lần, nhưng chỉ có 54 trường hợp bị cáo buộc hình sự.
Nước Mỹ luôn được ca ngợi là “thiên đường” về “tự do”, “dân chủ” và “nhân quyền”. Thậm chí, họ còn cho mình cái quyền làm một vị “quan tòa” đi phán xét tình hình dân chủ, nhân quyền trên khắp thế giới. Tuy nhiên, cùng với vấn nạn phân biệt chủng tộc, tình trạng mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo và vấn nạn cảnh sát bắt chết người vô tội ở Mỹ vẫn không hề có dấu hiệu lắng xuống.
Giả sử, ở Việt Nam nếu chẳng may có anh cảnh sát nào mà bắn chết người vô tội thì thôi số phận của anh cảnh sát đó coi như xong. Chưa nói đến việc anh ta sẽ bị truy cứu trách nhiệm theo luật pháp, anh ta chắc chắn cũng không thể sống được bởi sự xỉa xói, “đánh hội đồng” của truyền thông và cộng đồng mạng. Thế mới thấy, làm cảnh sát ở Việt Nam rõ khổ.
Còn chờ gì nữa, hãy lên tiếng thanh minh cho điều này đi các anh chị zân chủ cuội.
Nguồn: Nguyễn Việt

CÓ KHÔNG: NHÂN QUYỀN NƠI NƯỚC MỸ ??? CÓ KHÔNG: NHÂN QUYỀN NƠI NƯỚC MỸ ??? Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 9 20, 2017 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.