ÔNG NGUYỄN ĐỨC CHUNG ĐÃ PHẢN BỘI CAM KẾT?

Sau khi Công an thành phố Hà Nội có "Thư kêu gọi tự thú và đầu thú" đến các cá nhân có hành vi hủy hoại tài sản, bắt giữ người trái pháp luật (từ ngày 15 đến ngày 22/4/2017) trên địa bàn thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, trên mạng xã hội một số người đang rêu rao rằng, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã phản bội lại cam kết mà ông đã từng ký tại xã Đồng Tâm ngày 22/4 là sẽ “không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm”.

Trong hình ảnh có thể có: 6 người, mọi người đang đứng

Ngay sau khi “Thư kêu gọi tự thú và đầu thú” của Công an Hà Nội được công bố, ông Lê Đình Kình đã cao giọng nói rằng “ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Thành phố Hà Nội đã phản bội lại cam kết của mình”. Lời nói này của ông Lê Đình Kình nhanh chóng được những kẻ zân chủ núp bóng “dân chủ”, “nhân quyền”, “chống tham nhũng” xem như cơ hội để công kích Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và chính quyền.
Chúng rêu rao rằng, “một cái tát thật đau đớn đối với niềm tin ngây thơ của dân Đồng Tâm lại đến từ cái tên và cái chức to nhất Hà Nội, chủ tịch Nguyễn Đức Chung”, “ông Chung có đáng tin? Hay tính đảng lừa dối hiện nguyên hình”, “nhân dân Đồng Tâm đặt niềm tin sai chỗ”?...
Từ đó, chúng kiếm cớ tấn công vào chế độ, cho rằng, “ông Chung là sản phẩm trực tiếp của hệ thống cầm quyền cộng sản, những ý thức, tư duy, trái tim được tôi luyện trong lý luận của chủ nghĩa vô thần, vô gia đình và vô tổ quốc thì việc lừa dối nhân dân là chuyện hết sức bình thường”...
Đúng là giọng điệu của đám kền kền zân chủ. Ông Nguyễn Đức Chung có phản bội cam kết hay không? Xin khẳng định rằng, ông Chung hoàn toàn không phản bội lại những cam kết của mình với người dân xã Đồng Tâm.
Ông Nguyễn Đức Chung cam kết rằng, sẽ “không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm”. Cũng phải nói thêm rằng, những cam kết của ông Chung với người dân xã Đồng Tâm thực sự đến từ một sự ép buộc bởi lẽ, khi ông Chung có mặt tại nơi người dân đang giam, giữ trái phép các cán bộ công an, chính quyền, ít nhất hai người phụ nữ luôn kè kè cái dao lam bên cạnh cổ và thề rằng, nếu ông Chung không ký vào cái bản cam kết đã được họ soạn sẵn thì hai người phụ nữ này sẽ sẵn sàng cắt cổ tự tử.
Trước tình thế đó và để an toàn cho những cán bộ đang bị giam, giữ trái phép ông Chung buộc phải ký vào bản cam kết được soạn sẵn này. Dù phải ký vào cái bản cam kết mà ông Chung không hoàn toàn tự nguyện nhưng ông Chung đã thực hiện như những gì ông đã cam kết. Ông Chung cam kết rằng, sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng thanh tra toàn diện đất khu sân bay Miếu Môn thuộc xã Đồng Tâm và thực tế, kết luận thanh tra đã được công bố rộng rãi trong toàn thể nhân dân ngay sau đó không lâu.
Ông Chung cam kết rằng sẽ “không truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm”, xin nói rằng, việc truy cứu trách nhiệm hình sự ai đó không phải là quyền của ông Chung. Ông Chung không thể có quyền truy cứu hoặc không truy cứu trách nhiệm hình sự ai mà việc này phải do các cơ quan có thẩm quyền theo luật định. Và thực tế, pháp luật cũng quy định không thể truy cứu trách nhiệm hình sự toàn thể nhân dân, luật pháp chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự với những cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật. Một số người nói rằng, ông Chung cài câu chữ nhưng thực tế bản cam kết này ông Chung không được soạn mà ông buộc phải ký vào cái bản cam kết đã chuẩn bị sẵn.
Xin nhắc lại rằng, trong “Thư kêu gọi tự thú và đầu thú” của Công an Hà Nội đã nêu rõ: “Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội sẽ không bắt, giam giữ người tự thú, đầu thú và bảo đảm tốt nhất quyền, lợi ích hợp pháp của người tự thú, đầu thú theo quy định của pháp luật”. Công an Hà Nội cũng khẳng định “Cha ông ta đã có lời chỉ dạy "đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại". Đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước ta nghiêm khắc nhưng cũng thật nhân đạo, khoan dung. Theo đó, người có hành vi vi phạm pháp luật nếu thực sự ăn năn, hối lỗi bằng việc tự thú, đầu thú, thành khẩn khai báo, góp phần khắc phục hậu quả tiêu cực cho xã hội mà mình đã gây ra luôn được xem xét, giảm nhẹ đáng kể trách nhiệm pháp lý khi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc”.
Nói vậy để thấy rằng, Công an Hà Nội đã trao cho những người vi phạm pháp luật ở xã Đồng Tâm một cơ hội để sửa sai. Luật pháp của Nhà nước ta dù nghiêm minh nhưng cũng thật nhân đạo, khoan dung. Sự nhân đạo, khoan dung đó sẽ đến với những người nào thực sự biết ăn năn, hối cải.
Nguồn: VNTB


ÔNG NGUYỄN ĐỨC CHUNG ĐÃ PHẢN BỘI CAM KẾT? ÔNG NGUYỄN ĐỨC CHUNG ĐÃ PHẢN BỘI CAM KẾT? Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 10 17, 2017 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.