SỰ THẬT VỀ "CHÍNH PHỦ ĐỨC TRẢ THÊM TIỀN CHO NGƯỜI DÂN SỬ DỤNG ĐIỆN"


Theo bài báo này thì nước Đức hiện đang dư thừa điện, phải trả tiền điện cho người tiêu dùng khiến dân Việt sốc, càng thêm so sánh với “cành nhà” và thất vọng bi quan với tương lai đất nước, đồng nghĩa với việc mơ mộng, sùng bái Tây phương nhiều hơn. Sự thật có đúng như vậy không? Hãy đọc bài viết của một Việt kiều đang sống ở Đức, đang phải trả tiền điện hàng ngày, năm nọ luôn cao hơn năm kia. Vậy đâu giả, đâu thật?Nước Đức là một nước lệ thuộc hoàn toàn vào năng lượng từ nước ngoài. Một mặt nước Đức mất một khoản tiền khổng lồ cho việc nhập các nguồn năng lượng về và mặt khác do phụ thuộc nên dễ tổn thương mỗi khi thị trường thế giới xáo trộn, ví dụ như các cuộc cách mạng màu hoặc bị lật đổ như Irak. Đó chính là lý do nước Đức bằng mọi giá cần phải tự chủ về năng lượng. Bên cạnh việc phát triển nguồn điện từ năng lượng tái tạo, nước Đức đang rất chú trọng cho phát triển ngành công nghiệp xe hơi chạy bằng Điện để giảm thiểu lượng xăng dầu nhập khẩu từ nước ngoài. Tuy nhiên nó chỉ là mục tiêu chính trị, thực tế còn rất xa vời.

Ngoài ra các nhà máy điện nguyên tử của Đức phần lớn đã cũ và người ta luôn lo sợ một thảm họa tương tự như Tschernobyl hoặc Fukushima nên từ nhiều thập niên qua nước Đức đã bàn tới việc đóng cửa các nhà máy điện nguyên tử.
Cho tới thời điểm này nước Đức nhập khẩu:
– 98% dầu mỏ
– 88% khí đốt
– 87% than
Bên cạnh đó là lượng Uran khổng lồ cho điện nguyên tử mỗi năm nước Đức phải mua về, khoảng gần 5000 tấn Uran tự nhiên và gần 1000 tấn Uran đã làm giàu.
Giá điện trên toàn nước Đức hiện nay bình quân ở mốc trên 28,7 Euro-Cent /KWh, cao gấp hơn 2 lần so với năm 2000, khi ấy ở mốc tương đương 13,9 Cent /KWh. Người ta cho rằng giá điện có thể nhờ vào các nhà cung cấp khác nhau khiến cho người tiêu dùng có thể lựa chọn nhà cung cấp riêng cho mình, một hiểu biết sai lầm.

Trong mỗi KWh, tương đương 28,7 Cent đó, nhà nước thu 54,1% tương đương 15,5 Cent cho các khoản thuế khác nhau, 13,2 Cent là tiền sản xuất, tải điện, tiền lãi lời của các công ty kể cả các công ty bán điện. (Năm 1998 tổng số thuế trong mỗi KWh chỉ có 24,5%, tức là không chỉ giá điện tăng gấp 2 mà thuế cũng tăng gấp 2 lần.) Đó chính là lý do dù bất kỳ nhà cung cấp nào, do chia nhau một phần nhỏ trong 13,2 Cent còn lại nên giá vẫn chỉ chênh lệch mỗi năm vài Euro.

Để đánh lừa người tiêu dùng, các hãng bán điện đắt tiền thường tung ra những gói tặng khiến cho người ta chỉ nhìn vào số tiền năm đầu tiên và ngỡ tưởng rằng nó sẽ rẻ như vậy. Thực tế ra năm đầu tiên họ giảm giá cho 30% nhưng theo hợp đồng những năm sau đó bạn còn trả số tiền cao hơn những năm trước đó. Muốn thực sự tiết kiệm năm nào cũng phải đổi nhà cung cấp đúng thời hạn và sẽ có lúc bạn ngồi giữa mùa đông giá lạnh mà không có điện để mà dùng.

Cho tới thời điểm này, năng lượng tái tạo ở Đức chiếm khoảng 35%. Các nhà sản xuất điện từ năng lượng tái tạo ngoài việc tiền bán điện còn được hưởng mỗi KWh từ người tiêu dùng khoảng 6,4 Cent do nhà nước đứng ra chi trả. Có nghĩa rằng người tiêu dùng hiện nay phải nộp tiền để hỗ trợ cho việc phát triển năng lượng tái tạo như gió, mặt trời, biogas,… và nó đang có chiều hướng tiếp tục tăng lên. Tuy vậy Đức là một quốc gia mà nắng và gió không có nhiều, vậy mục tiêu 100% sử dụng từ nguồn năng lượng tái tạo liệu có khả thi hay không? Đó cũng là vấn đề tranh cãi từ ngay trong lòng nước Đức. Giá thành điện nguyên tử có thể nói rẻ nhất trong các loại, tiếp theo đó là điện chạy bằng than, thủy điện và điện từ năng lượng tái tạo rất đắt. Có thể nói nó chính là nguồn gốc đẩy giá điện ở Đức lên mốc cao như hiện nay.

Số người ủng hộ cho rằng sau này dầu mỏ sẽ là một thứ rác vì chẳng ai cần tới và nó quá bẩn khi điện đáp ứng đủ nhu cầu của loài người. Người phản đối, phần lớn các tập đoàn sản xuất và cung cấp điện cho rằng điện tái tạo ngốn quá nhiều tiền thuế của dân và kế hoạch sẽ thất bại. Một phần do quá nóng vội khi chính phủ tung một khoản tiền quá lớn để tránh phụ thuộc. Mặt khác đức k phải là một nơi lý tưởng để sử dụng năng lượng mặt trời năng lượng gió.
Nguồn: VNTB
SỰ THẬT VỀ "CHÍNH PHỦ ĐỨC TRẢ THÊM TIỀN CHO NGƯỜI DÂN SỬ DỤNG ĐIỆN" SỰ THẬT VỀ "CHÍNH PHỦ ĐỨC TRẢ THÊM TIỀN CHO NGƯỜI DÂN SỬ DỤNG ĐIỆN" Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 10 31, 2017 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.