VẠ MIỆNG HAY CỐ TÌNH: NHÀ BÁO QUANG ĐẠI BÁO LAO ĐỘNG DÍNH PHỐT !!!

Ngày 06/10/2017 vừa qua, với bài viết “Xã nghèo từ chối 1 tấn gạo, 250 thùng mì tôm vì “đã nhận được nhiều quà”!” của tác giả Quang Đại https://laodong.vn/…/xa-ngheo-tu-choi-1-tan-gao-250-thung-m… phản ánh khi đoàn từ thiện từ tỉnh Hưng Yên mang theo 1 tấn gạo, 250 thùng mì tôm và hàng ngàn quyển vở tặng học sinh nghèo đến nơi, bị chính quyền xã Hữu Khuông (huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An” từ chỗi đã và đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận khi ủy ban nhân dân xã Hữu Khuông đã có công văn số 12/UBND để gửi tới Tổng biên tập Báo Lao động để khẳng định những nội dung được đề cập trong báo đều sai sự thật. Đây tiếp tục là lời cảnh báo đối với những người làm báo cũng như công tác quản lý, kiểm soát nội dung của những tờ báo chính thống như báo Lao động?

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Theo đó, tại thời điểm mà báo Lao động đã nêu nhà báo Quang Đại đã không có mặt ở huyện Tương Dương mà chỉ nghe phản ánh 1 chiều từ phía nhà từ thiện. Vì không có mặt tại huyện Tương Dương cho nên nhà báo Quang Đại không hiểu bản chất của sự việc, mà viết bài báo theo kiểu suy diễn, bịa đặt làm ảnh hưởng đến địa phương. UBND xã Hữu Khuông đã chỉ ra những điểm mà bài báo đã đăng là sai sự thật ở một số nội dung như:
- Trong suốt thời gian qua, việc nhà từ thiện lên Hữu Khuông tìm hiểu khảo sát tình hình không hề báo cáo và bàn bạc với lãnh đạo xã Hữu Khương.
- Khi lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã Hữu Khuông đề cập đến vấn đề tên tổ chức, địa chỉ của nhà từ thiện và đối phương nhận quà, số lượng và loại quả thì không được nhà từ thiện cung cấp (dấu tên).
- Trong các ngày 3,4,5/10 đoàn từ thiện này không hề có mặt tại xã Hữu Khuông, không có mặt tại huyện Tương Dương như bài báo đã nêu, khi đoàn từ thiện từ tỉnh Hưng Yên mang theo 1 tấn gạo, 250 thùng mì tôm vàhàng ngàn quyển vở tặng học sinh nghèo đến nơi, bị chính quyền xã Hữu Khuông từ chối. Vậy nhưng trên thực tế, đoàn tổ chức từ thiện không đến Tương Dương mà chỉ điện cho bà Lô Thị Hoàn (trú tại Bản Vẽ, xã Yên Na, huyện Tương Dương) chuyên làm nghề buôn bán, vận chuyển hàng hóa trên bến thượng lưu, qua đó tổ chức từ thiện này đặt bà Lô Thị hoàn mua cho 325 thùng mì tôm và 700kg gạo chứ không phải là 1 tấn gạo và 325 thùng mì tôm như nhà báo Quang Đại đã nêu trong báo. Toàn bộ 700kg gạo và 325 thùng mì tôm đã được bà Lô Thị Hoàn vận chuyển lên tàu (không có hàng ngàn quyển vở viết như nhà báo Quang Đại viết). Tuy nhiên, sau đó nhà từ thiện đã điện cho bà Lô Thị Hoàn không chở nữa vì xã từ chối không nhận.Khi bà Lô Thị Hoàn điện lại cho nhà từ thiện thì không liên lạc được, từ ngày 05/10 đến nay bà Lô Thị Hoàn không liên lạc được với nhà từ thiện để yeu cầu họ thanh toán 29 triệu đồng tiền hàng mà bà đã đi mua theo điện đặt hàng của nhà từ thiện.
- Hình ảnh in cùng bái bào là không đúng thực tế mà chỉ là ảnh ghép.
- xã Hữu Khuông từ chối không nhận quà của tổ chức từ thiện này không phải vì xã đã có nhiều quà như bài bào đã nêu, lãnh đạo xã không ai phát ngôn như vậy. Mà lý do chính là nhà từ thiện đã không đáp ứng được yêu cầu của địa phương về cung cấp thông tin chính thống.
Thật đáng buồn cho nhà báo Quang Đại khi nhà báo này đã viết bài đăng tin . một cách xuyên tạc, sai sự thật như vậy. Chính những thông tin mà bài báo đã nếu đã làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của cán bộ và nhân dân xã Hữu Khuông. Hiện nay xã Hữu Khuông hiện có 606 hộ dân, gần 2.700 nhân khẩu và còn hơn 80% là hộ nghèo, với 7 bản và đồng bào 3 dân tộc Thái, Mông, Khơ Mú. Vậy nên việc người dân và lãnh đạo xã Hữu Khuông đề nghị Tổng biên tập Báo Lao động xem xét và xử lý hành vi của nhà báo Quang Đại cũng như chính nhà báo này phải xin lỗi cán bộ, nhân dân xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương cũng là điều dễ hiểu.
Nói về sai phạm của những nhà báo của Báo Lao động chắc dư luận cũng còn nhớ vụ việc diễn ra cách đây hơn 7năm. Theo đó, đúng vào ngày 29/3/2010, báo Lao động - bản báo in số kỳ xuất bản 96 - đã có bài viết “Chắc lép với bà mẹ VNAH”.Bài báo nói trên báo Lao Động phát hành đúng vào dịp kỷ niệm 35 năm ngày Giải phóng TP Đà Nẵng đã ảnh hưởng không nhỏ đến thành quả thực hiện chính sách cho gia đình có công cách mạng, đến truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” mà Đảng bộ, chính quyền, cộng đồng xã hội và nhân dân TP Đà Nẵng đã và đang thực hiện trong suốt thời gian qua; ảnh hưởng đến uy tín của Đà Nẵng. Ngay sau khi bài báo phát hành, UBNDTP Đà Nẵng đã có văn bản phản hồi khẳng định : Việc giải quyết chế độ chính sách đối với bà mẹ VNAH Phạm Thị Lành là hoàn toàn thấu tình đạt lý, trên cơ sở quan tâm đến điều kiện hoàn cảnh, cùng những nguyện vọng của mẹ, giải quyết nhà đất theo hướng ưu tiên có lợi cho mẹ Lành và gia đình. Theo thẩm quyền, ngày 18/5/2010, Chánh Thanh tra Bộ Thông tin & Truyền thông đã có Quyết định số 356/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí đối với báo Lao động .Theo quyết định này, báo Lao động đã bị xử phạt 4.000.000 đồng do đưa "một số thông tin sai sự thật" trong bài viết “Chắc lép với bà mẹ VNAH” trong số báo ra 96 ngày 29/3/2010.
Những vụ việc như trên là bài học đắt giá, là lời cảnh tỉnh cho những nhà báo đã và đang tự mình bẻ cong ngòi bút của mình. Mong rằng, nhà báo Quang Đại và Tổng biên tập Báo Lao động sẽ rút kinh nghiệm và trả lại sự thật cho bà con, nhân dân xã Hữu Khuông, huyện Tương Dương càng sớm càng tốt trước khi quá muộn!

 Nguồn: VNTB
VẠ MIỆNG HAY CỐ TÌNH: NHÀ BÁO QUANG ĐẠI BÁO LAO ĐỘNG DÍNH PHỐT !!! VẠ MIỆNG HAY CỐ TÌNH: NHÀ BÁO QUANG ĐẠI BÁO LAO ĐỘNG DÍNH PHỐT !!! Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 10 09, 2017 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.