20 NĂM INTERNET Ở VIỆT NAM: CÓ CẦN LUẬT AN NINH MẠNG HAY KHÔNG?

Tháng 11 này đánh dấu 20 năm có mặt và phát triển của Internet tại Việt Nam. Trong 20 năm ấy, Internet đã góp phần thay đổi mọi mặt của cuộc sống, đóng góp không nhỏ vào những thành tích đạt được của nhiều lĩnh vực như kinh tế, xã hội, văn hóa, giáo dục… Có thể nói rằng, Internet đã thúc đẩy quá trình chúng ta hội nhập quốc tế nhanh chóng và sâu rộng hơn. Cũng trong dịp kỷ niệm 20 năm này, dự thảo luật an ninh mạng đã được trình quốc hội để thảo luận, lấy ý kiến. Xung quanh dự thảo luật an ninh mạng, đã có nhiều ý kiến khác nhau nhằm xây dựng và bổ sung cho dự thảo luật an ninh mạng hoàn thiện hơn. Trong đó, không chỉ các nhà làm luật trong nước, mà cả đám phản động nước ngoài, rân chủ trong nước cũng ào ào vào góp ý dự thảo luật về nội dung, thậm chí cho rằng hiện này không cần luật an ninh mạng. Vậy chúng ta cần nhìn nhận như thế nào về dự thảo luật này?
Nhìn nhận một cách khách quan, thì hiện nay Việt Nam đang là nước có số người cũng như tỷ lệ người dùng Internet và mạng xã hội là khá cao so với các nước trong khu vực và trên thế giới. Không chỉ có người dân, mà các cơ quan ban ngành, các doanh nghiệp nhà nước cũng đã tích cực áp dụng công nghệ thông tin, tận dụng thành quả Internet để nâng cao chất lượng và năng suất lao động. Và trong một thời gian dài, Internet và các dịch vụ sử dụng Internet ở Việt Nam đã phát triển khá nóng. Từ việc truyền tải thông tin đơn thuần ban đầu, Internet đã đóng vai trò quan trọng trong hoạt động quản lý và sản xuất của nhiều đơn vị ở Việt Nam. Tuy nhiên, cùng với mặt tích cực của Internet đem lại thì các loại tội phạm trên không gian mạng cũng tăng lên. Các hoạt động của các cơ quan, ban ngành, các doanh nghiệp dựa trên nền tảng Internet tăng lên thì cũng là lúc sự vận hành của các đơn vị trên càng dễ bị tổn thương bởi virut và các cuộc tấn công mạng. Đặc biệt là trong tình hình hiện nay, khi các nước đều chú trọng tiến hành tình báo khoa học kỹ thuật hay khi có xung đột thì một cuộc chiến tranh mạng sẽ diễn ra đầu tiên và không tránh khỏi. Do đó, luật an ninh mạng không chỉ bảo vệ nhà cung cấp, người dùng mà nó liên quan đến An ninh quốc gia, đến hoạt động bình thường của cả đất nước này. Vì vậy, cần khẳng định luật an ninh mạng ra đời là đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn.
Một điều dễ hiểu nữa khi mà đám phản động cùng anh em rân chủ lại tích cực soi xét luật an ninh mạng thậm chí là phản đối. Vì bấy lâu nay, các thế lực thù địch, đám rân chủ trong nước đã lợi dụng mạng Internet để tiến hành tuyền truyền phá hoại tư tưởng nhân dân ta, tiến hành lôi kéo mở rộng lực lượng nhằm vào các mục đích ý đồ xấu. Việc phản đối trước tiên chính là phản đối yêu cầu các hãng như facebook và google đặt máy chủ ở Việt Nam, vì điều này đồng nghĩa với việc đất diễn của chúng sẽ không còn nữa. Do vậy, đám phản động và rân chủ trong nước tăng cường chống phá, thậm chí đe dọa Facebook và Google sẽ rút khỏi Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại tự tin rằng Facebook hay Google sẽ không dại gì từ bỏ một thị trường lớn như Việt Nam cho các đối thủ cạnh tranh khác. Mà giả có chăng các hãng này rút khỏi Việt Nam thật thì chúng ta lại có cơ hội tốt để có thể phát triển các ngành dịch vụ mạng từ chính tiền thuế người dùng mạng chúng ta bỏ ra.
Như vậy, luật an ninh mạng là cần thiết đối với Việt Nam trong tình hình hiện nay. Sẽ chẳng có gì lo sợ ảnh hưởng nếu như chúng ta cứ sống và tuân thủ đúng pháp luật. Chỉ có đám phản động và rân chủ là lo sợ khi chiếc vòng kim cô cứ thắt chặt lấy chúng. Để rồi xem chúng có còn khua môi múa mép được ở trên không gian mạng nữa hay không.
20 NĂM INTERNET Ở VIỆT NAM: CÓ CẦN LUẬT AN NINH MẠNG HAY KHÔNG? 20 NĂM INTERNET Ở VIỆT NAM: CÓ CẦN LUẬT AN NINH MẠNG HAY KHÔNG? Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 11 22, 2017 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.