APEC 2017 – KÊNH NGOẠI GIAO TUYỆT VỜI CỦA VIỆT NAM!

Như vậy, tuần lễ cấp cao APEC được tổ chức tại Đà Nẵng đã thành công tốt đẹp. Trong hơn 10 năm qua, đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức năm APEC, đánh dấu sự tín nhiệm của bạn bè quốc tế đối với Việt Nam cũng như nỗ lực hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng của Việt Nam. Việt Nam đã giới thiệu với bạn bè quốc tế không chỉ có nền kinh tế năng động mà còn là một đất nước tươi đẹp, giàu văn hóa, giàu truyền thống với nhiều di sản thiên nhiên của thế giới cũng như di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Có thể coi APEC lần này chính là một kênh ngoại giao quan trọng của Việt Nam trong năm 2017.
Đầu tiên, phải kể tới sự góp mặt khá đông đủ của 21 nhà lãnh đạo của các nước, vùng lãnh thổ thành viên APEC, trong đó vai trò tổ chức và điều phối của nước chủ nhà đã trở nên nổi bật không chỉ trong một tuần qua mà đó là quá trình xuyên suốt trong năm APEC 2017. Bên cạnh các cuộc gặp giữa lãnh đạo Việt Nam với các lãnh đạo các nước, thì thông qua các kênh ngoại giao, qua tuần lễ APEC vừa rồi, 4 nhà lãnh đạo đã chính thức thăm Việt Nam như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Canada và Chile. Trong đó, phải kể tới chuyến thăm của Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông sau khi tái đắc cử. Hay như chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Mỹ tới Việt Nam trong năm đầu của nhiệm kỳ (có nghĩa là chính sách mà ông Trump cam kết sẽ được thực thi trong suốt nhiệm kỳ còn lại). Để có những chuyến thăm mang tính lịch sử như trên, ngành ngoại giao Việt Nam đã phải làm việc tích cực từ nhiều tháng qua để sắp xếp hợp lý giữa các chuyến thăm cho phù hợp với lịch trình của từng nguyên thủ quốc gia. Điều này khẳng định các chuyến thăm trên không phải chỉ dựa vào vai trò chủ nhà APEC 2017 mà còn là sự khẳng định chắc chắn vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.
Thứ hai, cũng thông qua hoạt động bên lề APEC, một Việt Nam yên bình, hiền hòa được chuyển tải thông qua hàng ngàn phóng sự, bài viết của các hãng thông tấn lớn trên thế giới. Trái với những luận điệu về một đất nước không có tự do, dân chủ, nhân quyền, cuộc sống của người dân bị bóp nghẹt như luận điệu của lũ phản động, rân chủ hay xuyên tác thì người dân thế giới lại thấy một Thủ tướng Cannada chạy bộ quanh kênh Nhiêu Lộc với người dân hay cùng thưởng thức một ly cà phê vỉa hè đậm chất Việt Nam ngay giữa lòng phố xá đông đúc. Hay như Thủ tướng Úc Malcom Turnbull cũng thưởng thức một bữa sáng bình dị với chiếc bánh mì buổi sáng. Một Đà Nẵng đáng sống, năng động, một Hội An cổ kính, ẩn chứa cả nền lịch sử, văn hóa của Việt Nam cũng dần hiện lên trong những khuôn hình, những mặt báo nước ngoài mà trước đây không ít lần đã phản ánh sai lệch về Việt Nam. Và nếu như mối phút quảng cáo trên các kênh truyền hình lớn của nước ngoài là hàng chục ngàn đô la thì chúng ta đã quảng bá Việt Nam hàng giờ phát sóng, tới hàng triệu người xem.
Có lẽ, hình ảnh ấn tượng nhất trong kỳ APEC lần này chính là hình ảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang của chúng ta sánh vai cùng lãnh đạo của các cường quốc trên thế giới. Và đây chính là hình ảnh phản ánh mạnh mẽ và chân thức nhất về vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, một bức hình thay ngàn lời nói.
APEC 2017 – KÊNH NGOẠI GIAO TUYỆT VỜI CỦA VIỆT NAM! APEC 2017 – KÊNH NGOẠI GIAO TUYỆT VỜI CỦA VIỆT NAM! Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 11 13, 2017 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.