KHÔNG NÊN ĐỂ NHÂN QUYỀN ẢNH HƯỞNG QUAN HỆ HỢP TÁC

Mới đây, trong buổi làm việc với Bruno Angelet, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU), Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã đề nghị với phía EU rằng không nên đưa vấn đề nhân quyền vào trong quá trình đàm phán kí kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU.
Đây là đề nghị khá thẳng thắn và hợp lý của phó thủ tướng Việt Nam với phía EU, vì mấy lí do sau.
Thứ nhất, cần có sự tách bạch nhất định giữa vấn đề nhân quyền với việc hợp tác làm ăn kinh tế. Dù có thể có những sự liên hệ nhất định nhưng khi đã tính đến chuyện hơp tác kinh tế thì vấn đề lợi ích kinh tế phải là hàng đầu, không nên để bị ảnh hưởng bởi những vấn đề khác.
Thứ hai, vấn đề nhân quyền hiện giữa các quốc gia, vùng lãnh thổ đều chưa có sự thống nhất. Quan niệm về nhân quyền luôn phụ thuộc vào tư duy chính trị, trình độ phát triển kinh tế xã hội, đặc thù lịch sử, chính trị, văn hóa xã hội của các quốc gia. Do đó, cũng như khái niệm khủng bố, hiện chưa có một sự thống nhất chung nào cho vấn đề nhân quyền. Do đó lấy một vấn đề chưa có sự thống nhất đưa vào thành một tiêu chí để bàn bạc hợp tác làm ăn kinh tế rõ ràng là không phù hợp.
Thứ ba, vấn đề nhân quyền Việt Nam luôn bị Mỹ và các nước EU có những cái nhìn méo mó, thiên lệch nên rõ ràng rất khó để nói chuyện với nhau về nhân quyền. EU và Mỹ thường không chú ý tới thực tiễn tình hình nhân quyền tốt đẹp của Việt Nam mà chỉ dựa vào tài liệu của số đối tượng chống đối chính quyền cung cấp, do đó không thể có một sự chính xác, khách quan và trung thực.

Thứ tư, từ lâu nhân quyền đã được Mỹ và EU xem là công cụ quan trọng trong chính sách “ngoại giao nhân quyền” với các nước khác biệt về chế độ chính trị như Việt Nam. Do đó, thật khó có một sự công bằng nếu xem nhân quyền là một kênh quan trọng trong quá trình đàm phán hợp tác kinh tế thương mại tự do Việt Nam- EU.
Rõ ràng rất cần thiết phải có cái nhìn khách quan, minh bạch ở chỗ này.
KHÔNG NÊN ĐỂ NHÂN QUYỀN ẢNH HƯỞNG QUAN HỆ HỢP TÁC KHÔNG NÊN ĐỂ NHÂN QUYỀN ẢNH HƯỞNG QUAN HỆ HỢP TÁC Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 11 26, 2017 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.