MOI XÁC "ĐỒNG ĐỘI" DIỆM, ĐỂ 3/ KIẾM ĂN, HÈN HẠ LẮM !!!

Hôm nay, đi trên đường từ Biên Hòa đi Long Khánh, hai bên đường bán rất nhiều hoa cúc, hoa mào gà (chậu) và nhiều hoa giả. Đặc biệt tập trung bán nhiều trước cửa các giáo xứ. Chợt nhớ ra, những người theo đạo Thiên chúa (TC) kỷ niệm ngày mất của 2 anh em ông Diệm và ông Nhu.
Ghé xưởng cậu em (theo đạo Phật) thuê ở khu Hố Nai (1 khu toàn người theo đạo TC) ngồi chơi. Hỏi: "Chú có biết tại sao hôm nay mấy người theo đạo họ mua hoa cúng kiếng gì không?". Chú em trả lời:"Em nghe nói người ta cúng to vào dịp này như kiểu bên mình ....cúng cô hồn".
Không thể phủ nhận một điều rằng ông Diệm và ông Nhu có công rất lớn với giáo hội TCG Việt Nam trong việc phát triển mở rộng TCG, đồng thời đã đặt nền móng để TCG có danh xưng "Công giáo". Ngoài ra, đối với những người theo đạo TCG di cư vào Nam 1954 thì ông Diệm có ơn rất lớn với họ khi cho họ nhà ở, cung cấp cho họ công ăn việc làm, tạo điều kiện tối đa, ưu tiên hết mức cho họ. Vì vậy, ông Diệm đối với họ có thể được coi là một vị thánh. Và cũng chính vì vậy họ nhớ đến ngày ông Diệm chết, kỉ niệm ngày đó cũng là chuyện bình thường.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang đứng

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Có thể nói, dưới sự cai trị của gia đình ông Diệm, TCG ở miền Nam có sự nhảy vọt về số lượng, người theo đạo TCG được ưu tiên về quyền lợi, cấp bậc, chức vụ. TCG được xây dựng thành "quốc giáo". Thậm chí, học thuyết Cần lao - Nhân vị do ông Ngô Đình Nhu xây dựng chủ yếu dựa theo những triết lý của TCG. Dưới chính quyền bù nhìn do gia đình ông Diệm quản lý. Lời của một vị linh mục còn có sức mạnh hơn cả tỉnh trưởng. Ảo tưởng về một quốc giáo đầy quyền uy và sự tôn thờ đến mức cuồng tín đạo TC, bài xích, đàn áp các tôn giáo khác là một phần nguyên nhân và là cái cớ để Mỹ "thay ngựa giữa dòng".
Ông Diệm là một người chống Cộng cực đoan và có sự hằn thù sâu sắc với Cộng sản Việt Nam sau sự thành công của Cách mạng tháng 8 đã phế bỏ quyền lực của gia đình ông, cũng như sau cái chết của anh trai ông là Ngô Đình Khôi. Do đó, ông ta được chính quyền Mỹ sử dụng như lá bài duy nhất để phá hoại Hiệp định Geneva và ngăn chặn bước tiến của Cộng sản. Diem is the only boy we’ve got out there (Phó TT Johnson - trong cuốn sách Vietnam- A history của Stanley Karnow - Nhà xuất bản: Edition King Press, 1983, trang 214). Dịch: "Diệm là thằng nhãi duy nhất chúng ta có ở đó".
Vì được Vatican lựa chọn và tiến cử cho Mỹ nên việc gia đình ông Diệm tôn thờ TCG, ưu đãi TCG là điều dễ hiểu. Nhưng ông Diệm quên mất một điều rằng người theo đạo TC chưa bao giờ chiếm đến 1/10 dân số. Việc ưu đãi tuyệt đối một tôn giáo khiến cho các tôn giáo bị chia rẽ là điều dễ hiểu. Ngoài ra ông Diệm phải chịu trách nhiệm trước lịch sử về việc phá hoại hiệp định Geneva và những chính sách cai trị tàn ác, mà điển hình là Luật 10-59.
Chế độ "gia đình trị" và việc xây dựng một "vương triều" họ Ngô, sự thống trị và chuyên quyền tuyệt đối của gia đình họ Ngô đã dấn đến sự sụp đổ của anh em ông Diệm. Người Mỹ có thể hài lòng với chính sách chống Cộng của gia đình ông Diệm, nhưng những biện pháp mà gia đình ông Diệm thực hiện ở miền Nam Việt Nam gây ra những nguy cơ cho chính sách của Mỹ. Mặc dù "ông chủ Mỹ" đã cảnh cáo bằng cuộc đảo chính 1960 nhưng gia đình ông Diệm quá ảo tưởng khi cho rằng đủ lông cánh để xây dựng đế chế của riêng mình và cố tình quên Mỹ mới là ông chủ thực sự.
Vụ việc đàn áp Phật giáo chỉ là cái cớ cho cuộc đảo chính 11/1963 kết thúc bằng cái chết của hai anh em ông Diệm-Nhu. Và như đã nói ở trên, chính những chính sách tàn ác, âm mưu "phản chủ" của anh em ông Diệm đã khiến họ phải nhận được kết cục đó. Kết cục của những kẻ không biết nghe lời chủ. Và có lẽ cũng chính vì sợ bị người dân trả thù bởi những điều họ đã gây ra, trên bia mộ của hai ông này khi được gia đình dời về Lái Thiêu cũng không dám đề tên của họ.
Việc ông Diệm được người TCG tôn thờ là điều mà ông được nhận với những gì ông ta đã làm cho tôn giáo của họ. Nhưng tôi chỉ muốn nói với những người TCG rằng ông Diệm cũng là biểu tượng tội ác và sự chia cắt của đất nước Việt Nam giai đoạn 1954-1975. Và chắc chắn rằng số người nhớ về tội ác của ông ta còn nhiều hơn số người mang ơn ông ta.
Và vì vậy, việc thờ cúng, tri ân ông ta là quyền của những người đã được ông ta ban phát ơn huệ. Người Việt Nam có câu "nghĩa tử là nghĩa tận". Nhưng lợi dụng việc thờ cúng ông ta để kích động chống phá, gây mất đoàn kết, phá vỡ sự ổn định về chính trị của Việt Nam là những hành động hết sức ngu xuẩn. Anh em ông Diệm đã chết và hãy để cho họ yên. Đừng có khơi gợi lại sự hận thù của dân tộc Việt Nam với họ.
Và tốt nhất TCG hãy yên phận. Khi Mỹ làm chủ còn có thể lợi dụng tôn giáo khác để lật đổ Ngô Đình Diệm, coi TCG cũng chẳng khác gì quân cờ. Còn giờ, TCG không có đủ khả năng và đủ tầm để làm lung lay chế độ này.
P/S: đã từng viết về ông Diệm vào năm 2013 trên Blog Dọc bằng đòn gánh:
http://cuhanhvn.blogspot.com/…/boi-rac-kiem-khong-ban-hon-p…
Nguồn: HSVT
MOI XÁC "ĐỒNG ĐỘI" DIỆM, ĐỂ 3/ KIẾM ĂN, HÈN HẠ LẮM !!! MOI XÁC "ĐỒNG ĐỘI" DIỆM, ĐỂ 3/ KIẾM ĂN, HÈN HẠ LẮM !!! Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 11 01, 2017 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.