HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM: ĐANG THỜ CHÚA PHỤC VỤ AI?

Ngày 7/12, phái đoàn vận động về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam đã có buổi điều trần về tình trạng nhân quyền, tự do tôn giáo và thảm họa môi trường tại Việt Nam trước Ủy ban nhân quyền quốc hội Úc. Bên cạnh buổi điều trần, phái đoàn này còn tổ chức các buổi làm việc với một số vị dân biểu Úc. Cần phải nói thêm, phái đoàn này không phải là phái đoàn không chính thức, không thuộc bất kỳ cơ quan, tổ chức nào. Nhìn nhận qua phái đoàn cũng như buổi điều trần, chúng ta có thể thấy sự can dự vào chính trị của Hội đồng giám mục Việt Nam cũng như chúng ta tự hỏi ngoài thờ Chúa ra, Hội đồng này còn đang phục vụ cho ai nữa.
Đầu tiên, Phái đoàn này bao gồm phần lớn là quan chức trong Hội động giám mục Việt Nam như: Linh Mục Giuse Maria Lê Quốc Thăng - Tổng Thư Ký Uỷ Ban Công Lý Hoà Bình, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam; Linh Mục Giuse Phan Sỹ Phương và Linh Mục Antôn Nguyễn Thanh Tịnh thuộc Uỷ Ban Hỗ Trợ Nạn Nhân Môi Trường Biền. Như vậy, phái đoàn này không đại diện cho bất kỳ bộ phận người dân Việt Nam nào cả cũng như những phản ảnh về nhân quyền, tự do tôn giáo hay thảm họa môi trường là không khách quan. Đây chỉ là một góc nhìn chủ quan, bị bóp méo bằng thái độ tiêu cực của một bộ phận linh mục cực đoan. Và cũng không biết số linh mục trên tự ý tham gia phái đoàn hay có sự ngầm đồng ý của Hội đồng giám mục.
Thứ hai, phải nói rằng, Việt Nam là một nước có chủ quyền, không một quốc gia nào khác có thể can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam được. Do vậy, việc vận động của phái đoàn này là vô nghĩa và đã vô tình xâm phạm vào chủ quyền thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Việt Nam. Đây có thể coi là hành động tạo cớ cho nước ngoài can dự vào Việt Nam. Hơn nữa, Quốc hội Úc cũng không có tư cách pháp nhân gì để có thể xem xét tình hình tự do tín ngưỡng và nhân quyền của Việt Nam.
Thứ ba, rõ ràng những các linh mục trong hội đồng giám mục Việt Nam đã có sự liên kết chặt chẽ với tổ chức khủng bố Việt Tân khi các thành viên còn lại của phái đoàn là Nguyễn Trọng Nghĩa, thành viên hội anh em rân chủ (tổ chức ngoại vi của Việt Tân – đang trong giai đoạn hấp hối) và là con của mục sư Nguyễn Trung Tôn; đối tượng Nguyễn Đỗ Thanh Phong đại diện của Việt Tân tại Úc. Như vậy, hoạt động lần này của phái đoàn chính là nằm trong chuối hoạt động phản kháng của Việt Tân trước việc các thành viên Việt Tân bị bắt khá nhiều ở trong nước. Còn nhớ cách đây không lâu, Việt Tân cũng đã có những hoạt động tương tự tại Châu Âu và lần này, chúng đã lôi kéo thành công một số vị linh mục ở trong nước cùng chúng tham gia.
Đây không phải là lần đầu các thế lực phản động tìm cách tổ chức ra các buổi điều trần tại nghị viện các nước khác nhau nhằm tìm kiếm sự hỗ trợ về tiền bạc với các hoạt động của chúng. Tuy nhiên, kết quả của các buổi điều trần này không cao vì vượt lên trên hết chính là mối quan hệ ngoại giao giữa chính phủ hai nước chức không phải quyền lợi của một nhóm người chống đối. Tuy nhiên lần này, một số linh mục của Hội đồng giám mục lại tham gia khá tích cực. Nên nghĩ Hội đồng Giám mục Việt Nam nên xem xét lại mình đã thực hiện đúng tiêu chí “sống tốt đời đẹp đạo” hay chưa?
HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM: ĐANG THỜ CHÚA PHỤC VỤ AI? HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM: ĐANG THỜ CHÚA PHỤC VỤ AI? Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 12 07, 2017 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.