Gửi nhóm lật sử: VÌ SAO LỊCH SỬ MỸ GỌI “VNCH” LÀ “NGỤY” MÀ CÁC ÔNG ĐÒI BỎ CHỮ “NGỤY” TRONG LỊCH SỬ VN?

Chép về từ GoogleTienlangCuốn sách “Trouble with America: Flawed Government, Failed Society”- Dịch: “Rắc rối với Mỹ: Chính phủ sai lầm, xã hội thất bại” .

Thông tin từ các bác Nguyen Minh Quang, Nguyễn Nhu, Quang Khánh Bùi, Phạm Huy Đức … cho biết: Cuốn sách “Trouble with America: Flawed Government, Failed Society”- Dịch: “Rắc rối với Mỹ: Chính phủ sai lầm, xã hội thất bại” (với nội dung chủ yếu nghiên cứu về Lịch sử giai đoạn Chính phủ Mỹ tiến hành chiến tranh tại VN) ngay sau khi ra đời (2008) đã được Chính phủ Mỹ khuyến cáo đưa vào giảng dạy trong hệ thống các trường học. Đến nay, cuốn sách này đã thay thế cho các tài liệu trọng tâm và hiện đang thống trị sách giáo khoa về chủ đề lịch sử này.

Tác giả Cuốn sách này là Giáo sư Lịch sử và Khoa học Chính trị Kenneth J. Long Kenneth J. LONG.

Giáo sư Lịch sử và Khoa học Chính trị Kenneth J. Long 

Cuốn sách này hiện có tại các thư viện trung tâm ở Hà Nội, TP HCM và các thành phố, thị xã trung tâm các tỉnh trên toàn quốc.

Trong toàn bộ cuốn sách, tác giả đã không một chút ngần ngại gọi “VNCH” là chính quyền tay sai, hoặc Chính phủ bù nhìn (Puppet State).


(Puppet State được dịch ra tiếng Việt, Hàn, Nhật, Trung là Ngụy).Ví dụ, tại Chương 5 trang 98, tác giả viết:

Xin lược dịch đoạn đóng khung đỏ:

“Nước Mỹ đã tích cực làm suy yếu hiệu lực của hiệp định Giơ ne vơ 1954 bằng việc gửi cố vấn và LÍNH Mỹ tới ở giai đoạn cuối cuộc chiến của Pháp để đảm bảo các quyền lợi Pháp và áp đặt một CHẾ ĐỘ BÙ NHÌN tại Nam Việt Nam, (nhiều hơn những gì Mỹ nói) để bước đầu phá vỡ những cam kết trong hiệp định Giơ ne vơ về giải quyết xung đột và trưng cầu dân ý Ở CẤP QUỐC GIA để xác định vấn đề thống nhất đất nước.

Người Mỹ đã biện luận một cách không thuyết phục rằng: không có gì đảm bảo rằng cuộc bỏ phiếu không có gian lận khi (cuộc bầu cử) được tổ chức ở miền Bắc và bởi miền Bắc.
Tuy nhiên, thật rõ ràng rằng: Không có người Mỹ nào thể hiện nỗ lực đàm phán (để tạo dựng) một chương trình giám sát bầu cử. Những nhà hoạch định chính sách Mỹ đều thận trọng và nhận thức sâu sắc rằng: Bất cứ điều gì dẫn đến một cuộc bầu cử dân chủ sẽ cho kết quả là một Quốc gia thống nhất dưới sự lãnh đạo của ông Hồ Chí Minh.”

*Mời ai biết tiếng Anh có thể đọc toàn bộ Cuốn “Trouble with America: Flawed Government, Failed Society”- Dịch: “Rắc rối với Mỹ: Chính phủ sai lầm, xã hội thất bại”.

Sách ở đây.

Hoàng Ngân Thương
Gửi nhóm lật sử: VÌ SAO LỊCH SỬ MỸ GỌI “VNCH” LÀ “NGỤY” MÀ CÁC ÔNG ĐÒI BỎ CHỮ “NGỤY” TRONG LỊCH SỬ VN? Gửi nhóm lật sử: VÌ SAO LỊCH SỬ MỸ GỌI “VNCH” LÀ “NGỤY” MÀ CÁC ÔNG ĐÒI BỎ CHỮ “NGỤY” TRONG LỊCH SỬ VN? Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 4 12, 2018 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.