ĐỨC TUYÊN BỐ KHÔNG THAM GIA TẤN CÔNG SYRIA

Thủ tướng Angela Merkel hôm nay khẳng định quân đội Đức sẽ không tham gia bất kỳ cuộc tấn công quân sự nào nhằm vào Syria, giữa lúc Mỹ, Anh và Pháp dường như đang tạo thành một liên minh để đáp trả chính quyền Damascus.
“Đức sẽ không tham gia vào bất kỳ hành động quân sự nào và tôi muốn nói rõ rằng chưa có quyết định nào được đưa ra (về hành động quân sự). Tuy nhiên, chúng tôi ủng hộ mọi việc đang được tiến hành để gửi đi một tín hiệu rằng, việc sử dụng vũ khí hóa học là không thể chấp nhận được”, Sputnik dẫn lời Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu hôm nay.
Theo Thủ tướng Merkel, có nhiều biện pháp được cân nhắc để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria, nhưng Đức sẽ không tấn công quân đội Syria cũng như các lực lượng chính phủ khác. Nhà lãnh đạo Đức cho rằng “điều quan trọng là cần thể hiện sự thống nhất trong vấn đề Syria”, đồng thời cảnh báo chính quyền Syria chưa phá hủy hoàn toàn kho vũ khí hóa học như nước này từng cam kết năm 2013.
Theo Sputnik, việc Đức tuyên bố không tham gia chiến dịch tấn công quân sự Syria là một trở ngại cho kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc tập hợp liên minh đối phó với Damascus. Hiện cả Anh và Pháp đều đứng về phía Mỹ, cáo buộc lực lượng chính phủ Syria với sự hậu thuẫn của Nga gây ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng ở thị trấn Douma, Đông Ghouta hôm 7/4.
Mặc dù chưa đưa ra quyết định cuối cùng về phương án đáp trả chính quyền Syria, song Tổng thống Trump vẫn để ngỏ mọi khả năng, bao gồm tấn công quân sự bằng tên lửa. Trong khi đó, Nga và Syria cho đến nay vẫn bác bỏ mọi cáo buộc liên quan tới nghi vấn tấn công hóa học.
Các kênh liên lạc giữa lúc căng thẳng
Trong bối cảnh quan hệ Nga - Mỹ đang trở nên căng thẳng liên quan tới vấn đề Syria, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết đường dây liên lạc thông qua các kênh quân sự giữa các lực lượng vũ trang của Nga và Mỹ vẫn đang hoạt động.
Khi được hỏi liệu quân đội Nga và Mỹ có duy trì đường dây liên lạc để tránh thương vong cho các binh sĩ Nga trong trường hợp Mỹ tấn công quân sự Syria hay không, ông Peskov cho biết: “Đường dây vẫn đang hoạt động… Nhìn chung, tôi có thể nói rằng đường dây liên lạc này vẫn đang được cả hai nước sử dụng”.
Theo trợ lý thân cận của Tổng thống Putin, Nga vẫn đang theo dõi chặt chẽ các tuyên bố của Mỹ. “Nga đang theo dõi sát sao những tuyên bố liên quan do Washington đưa ra. Chúng tôi vẫn cho rằng cần kiềm chế bất cứ bước đi nào có thể dẫn đến một sự leo thang tại Syria”, ông Peskov nói thêm.
Ngoài Mỹ, Nga và Pháp cũng duy trì các liên lạc, bao gồm các liên lạc ở cấp cao nhất trong bối cảnh căng thẳng vì vụ việc ở Syria chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Công sứ Artem Studennikov tại Đại sứ quán Nga ở Pháp đã xác nhận thông tin này.
“Chúng tôi không cắt đứt mối quan hệ. Các liên lạc với Pháp vẫn được duy trì, bao gồm ở cấp tổng thống, ngoại trưởng và các lãnh đạo. Chính sách ngoại giao trên Twitter của ông Trump không nằm trong mối quan tâm của chúng tôi… Các lực lượng quân sự của chúng tôi vẫn liên lạc với nhau, chúng tôi luôn có các kênh đối thoại”, Công sứ Artem Studennikov cho biết.


Nguồn: Việt Nam thời báo
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, cận cảnh
ĐỨC TUYÊN BỐ KHÔNG THAM GIA TẤN CÔNG SYRIA ĐỨC TUYÊN BỐ KHÔNG THAM GIA TẤN CÔNG SYRIA Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 4 12, 2018 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.