BẢN ÁN NGHIÊM KHẮC ĐỐI VỚI CÁC THÀNH VIÊN CỦA CÁI GỌI LÀ “CHÍNH PHỦ QUỐC GIA VIỆT NAM LÂM THỜI”Việt Nguyễn

Ngày 21-8, TAND thành phố Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử Trương Nguyen James Han, Phan Angle cùng 10 đồng phạm khác về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo Điều 79 Bộ luật hình sự năm 1999. Đây là các đối tượng nằm trong tổ chức gọi là "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" do Đào Minh Quân - đối tượng đang bị Cơ quan An ninh Việt Nam truy nã cầm đầu.

Sau hai ngày xát xử, chiều hôm nay (22/8), phiên tòa sơ thẩm đã kết thúc với phần tuyên án. Trên cơ sở những chứng cứ, xét hỏi công khai tại phiên tòa, xét những tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, nhân thân của các bị cáo, TAND TP.Hồ Chí Minh đã tuyên phạt các bị cáo: Nguyen James Han, Phan Angle mức án 14 năm tù, trục xuất 2 bị cáo ngay sau khi chấp hành hình phạt tù tại Việt Nam.

Hội đồng xét xử tuyên phạt mức án 11 năm tù đối với Trương Nguyễn Minh Trí; mức án 10 năm tù đối với Đỗ Tài Nhân, Nguyễn Hùng Anh, Trần Tuấn Tài. Các bị cáo Võ Hoàng Ngọc, Đỗ Quốc Bảo lĩnh 9 năm tù; Trần Văn Vinh 8 năm tù, Trần Quang Vinh 7 năm tù; Nguyễn Văn Chánh, Đỗ Thị Thùy Dung lĩnh 5 năm tù. Các bị cáo còn bị phạt quản chế từ 2 đến 4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Rõ ràng, đây là một bản án nghiêm khắc đối với những kẻ đã câu kết, móc nối với các đối tượng phản động ở nước ngoài nhằm lật đổ chính quyền nhân dân ở Việt Nam. Nguyen James Han, Phan Angle, Trương Nguyễn Minh Trí, Đỗ Tài Nhân, Nguyễn Hùng Anh, Trần Tuấn Tài... đã phải trả giá thích đáng cho những hành vi vi phạm pháp luật của mình. Tại tòa các đối tượng này cũng đều đã cúi đầu nhận tội và xin hưởng sự khoan hồng của pháp luật và thêm một lần nữa, các cá nhân thiếu thiện chí với Việt Nam trong chính giới Mỹ, EU và các tổ chức quốc tế núp bóng “nhân quyền” như AI, HRW lại phải nhận những cái tát đau đớn khi cố tình lên tiếng cổ súy, ủng hộ cho những kẻ vi phạm pháp luật này.

Theo hồ sơ vụ án, Đào Minh Quân đã thành lập tổ chức có tên “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” vào năm 1990 tại Mỹ. Đồng thời, Quân tự phong là thủ tướng. Đến năm 2009, Đào Minh Quân công bố bản "Hiến ước lâm thời" thể hiện cương lĩnh và điều lệ hoạt động nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam bằng bạo động vũ trang.

Thông qua mạng xã hội, Quân và các đối tượng trong tổ chức đã chiêu mộ, lôi kéo, dụ dỗ những người trong nước và Việt kiều cùng tham gia. Băng này thường kích động khủng bố, rải truyền đơn, kêu gọi biểu tình, phá hoại nhân dịp các ngày lễ, tết của đất nước.

Cuối tháng 2-2017, tổ chức này đã đưa Phan Angel và Nguyen James Han về Việt Nam để móc nối liên lạc, tập hợp các thành viên tại Việt Nam để thực hiện chống phá nhân dịp lễ 30-4 và 1-5 năm 2017.

Ngày 22-2-2017, Phan Angel về Việt Nam với lý do thăm thân nhân rồi liên lạc với Nguyễn Quang Thanh (được tổ chức phong là tỉnh trưởng Quảng Nam) cùng nhiều đối tượng khác để chọn địa điểm tổ chức tuần hành gây rối.

Riêng Nguyen James Han đã cung cấp kềm, bình xịt sơn với mục đích bôi bẩn tượng đài Bác Hồ. Ngoài ra, Nguyen James Han còn bàn bạc in 4.000 truyền đơn rải ở những nơi đông công nhân. Đồng thời, băng này còn lên kế hoạch tấn công, đột nhập các đài phát thanh chèn sóng, tuyên truyền cho Đào Minh Quân và các hoạt động chống phá.

Kết quả xác minh đến nay, các bị can trong vụ án đã liên hệ, móc nối 100 đối tượng viết đơn tham gia tổ chức, viết phiếu bầu Đào Minh Quân làm tổng thống, thực hiện hoạt động chống phá. Trong số những người tham gia có người bệnh tật, già yếu, có con nhỏ…

Tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" được xác định đã chỉ đạo đặt bom tại sân bay Tân Sơn Nhất và đốt nhà xe ở Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai), làm cháy 300 xe máy. Vụ án này, TAND TP.Hồ Chí Minh đã xét xử và tuyên phạt Đặng Hoàng Thiện (SN 1992; ngụ TP HCM) 16 năm tù; 14 đồng phạm khác bị phạt từ 5 năm tù đến 14 năm tù.

Cũng liên quan đến tổ chức này, mới đây Nguyễn Tấn Thành (28 tuổi; ngụ Đồng Nai) cùng với cha ruột là Nguyễn Khanh (54 tuổi) đã được Lisa Phạm (đối tượng đang bị truy nã) cung cấp 20 triệu đồng mua thuốc nổ, chế tạo bom và cho người ném vào trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình (TP HCM) khiến 3 người bị thương và làm hư hỏng một số tài sản.

Như vậy có thể thấy, bản án mà TAND TP.Hồ Chí Minh đã tuyên với 12 bị cáo thuộc tổ chức phản động “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” là một bản án nghiêm khắc thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật và là lời cảnh tỉnh, răn đe với những kẻ đang nuôi dã tâm tiếp tay cho các thế lực nước ngoài chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam.

BẢN ÁN NGHIÊM KHẮC ĐỐI VỚI CÁC THÀNH VIÊN CỦA CÁI GỌI LÀ “CHÍNH PHỦ QUỐC GIA VIỆT NAM LÂM THỜI” BẢN ÁN NGHIÊM KHẮC ĐỐI VỚI CÁC THÀNH VIÊN CỦA CÁI GỌI LÀ “CHÍNH PHỦ QUỐC GIA VIỆT NAM LÂM THỜI” Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 8 22, 2018 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.