THÔNG TIN ĐẬP THỦY ĐIỆN TRUNG SƠN BỊ VỠ LÀ BỊ ĐẶT NHẰM GÂY HOANG MANG DƯ LUẬNVào lúc 20h10' ngày 30/8, tài khoản facebook mang tên Tùng Cơ Cực và tài khoản mang tên Tóc Hải Nguyễn đã đăng tải bài viết tung tin “vỡ đập thủy điện Trung Sơn”, Thanh Hóa. Nguyên văn như sau: "Có thông tin vỡ đập thủy điện Trung Sơn rồi. Mọi người chia sẻ cho mình với. Để mọi người biết đường chạy. Dân Co lương chạy hết rồi" (tài khoản Tùng Cơ Cực); “Vỡ đập Trung Sơn rồi.. Chính xác đó. Lo mà dọn đi ạ” (tài khoản Tóc Hải Nguyễn). Thông tin trên đã nhanh chóng thu hút nhiều lượt like, bình luận và chia sẻ.

Xác minh thông tin trên, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thanh Hóa và Công an huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) khẳng định: Vào chiều ngày 30/8, công ty TNHH Thủy điện Trung Sơn đã tiến hành xả lũ theo đúng quy trình vận hành liên hồ chứa, đảm bảo công trình tuyệt đối an toàn. Thông báo xả lũ thủy điện Trung Sơn đã được phát sóng trong bản tin Thời sự 19h45 ngày 30/8/2018 của Đài PT - TH Thanh Hóa. Do vậy, thông tin vỡ đập trên mạng Facebook là hoàn toàn sai sự thật và bịa đặt.

Trong khi đó, sáng nay 31-8 đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam - ENV khẳng định đây là tin đồn thất thiệt. Đó là thông tin tôi đã xác nhận trong sáng nay với đại diện EVN.

Thông tin từ Thủy điện Trung Sơn vào lúc 7 giờ sáng nay cho biết, bắt đầu từ ngày 17/8/2018 đến nay trên khu vực công trường thuỷ điện Trung Sơn liên tục có mưa, vừa, mưa to, Đặc biệt các ngày 29, 30/8/2018 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp trên cao nên lưu vực công trình thuỷ điện Trung Sơn có mưa rất to và kéo dài liên tục dẫn đến lưu lượng về hồ tăng đột biến. Được biết sáng nay trời đã ngớt mưa. 

Theo Thủy điện Trung Sơn, lưu lượng về hồ bắt đầu tăng nhanh từ thời điểm 22h ngày 29/8/2018, Lưu lượng lớn nhất về hồ đạt 4975m3/s vào thời điểm 18h45’ ngày 30/8/2018, hiện lưu lượng về hồ đang duy trì ở lưu lượng 4500m3/s.

Để cắt lũ cho hạ du và đảm bảo an toàn công trình, công ty thủy điện Trung Sơn đã tiến hành xả lũ, với lưu lượng xả xuống hạ du lớn nhất qua công trình khoảng 3800m3/s (tại thời điểm 19h ngày 30/8/2018) và hiện đang duy trì lưu lượng xả xuống hạ du 3800m3/s trong khi lưu lượng về hồ đang đạt 4500m3/s.

EVN khẳng định đến thời điểm hiện tại toàn bộ công trình thuỷ điện Trung Sơn đã được vận hành đảm bảo an toàn công trình. Hiện chưa có thông tin thiệt mạng về người, song tuyến đường vào công trường thuỷ điện Trung Sơn do mưa to và kéo dài đã gây sạt lở tại nhiều vị trí, nhiều vị trí sạt to và sắp có nguy cơ sạt lớn ảnh hưởng đến an toàn của các hộ dân nên một số phải di dời.

Được biết, hiện nay thủy điện Trung Sơn đang chỉ đạo một số nhà thầu có thiết bị trên công trường triển khai xúc dọn các vị trí sạt trượt, tuy nhiên do khối lượng sạt trươt lớn nên phải mất vài ngày mới có thể thông tuyến đường được.

Có thể khẳng định, việc tung tin “vỡ đập thủy điện Trung Sơn”, Thanh Hóa đã gây hoang mang cho rất nhiều người dân, ảnh hưởng xấu đến công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Đây rõ ràng là ý đồ của những đối tượng xấu nhằm gây hoang mang, kích động dư luận, gây khó khăn đối với công tác ứng phó với mưa lũ trên địa bàn. Bởi vậy, người dân hãy an tâm và cảnh giác, không tin theo những thông tin bịa đặt, sai sự thật trên.

Hiện lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương xác minh chủ nhân các tài khoản facebook trên để xử lý theo quy định.

THÔNG TIN ĐẬP THỦY ĐIỆN TRUNG SƠN BỊ VỠ LÀ BỊ ĐẶT NHẰM GÂY HOANG MANG DƯ LUẬN THÔNG TIN ĐẬP THỦY ĐIỆN TRUNG SƠN BỊ VỠ LÀ BỊ ĐẶT NHẰM GÂY HOANG MANG DƯ LUẬN Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 8 30, 2018 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.