KHÔNG Ở ĐƯỢC VIỆT NAM THÌ "LƯỢN ĐI CHO NƯỚC NÓ TRONG"


Đó là những lời sẽ dành cho bà Debbie Stothard, lãnh đạo "Liên đoàn Quốc tế về nhân quyền" vừa bị trục xuất khi vừa tới sân bay hôm 9/9

Tin từ VOA: "Lãnh đạo cấp cao người Malaysia của một nhóm nhân quyền quốc tế đã bị chính quyền Việt Nam bắt giữ hôm 9/9, khi bà tới thủ đô Hà Nội để dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) và sắp bị trục xuất'.

Vị lãnh đạo cấp cao này được xác định là bà Debbie Stothard, Tổng thư ký của Liên đoàn Quốc tế về nhân quyền; bà này quốc tịch Malaysia.

Lí do bà Debbie Stothard bị cấm nhập cảnh được sân bay Nội Bài (Hà Nội) áp dụng theo điều Điều 21 của Luật Xuất Nhập cảnh về “các trường hợp chưa cho nhập cảnh” có một khoản liên quan tới “lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội”.

Và mặc dù đã có những lời lẽ nặng về quy kết của bà này sau khi bị từ chối nhập cảnh được VOA ghi lại: “Chính phủ Việt Nam đưa tôi vào danh sách đen theo điều 21 nhằm cản trở tôi phát biểu tại sự kiện của Diễn đàn Kinh tế Thế giới" và phát biểu của bà Fon Mathuros, nữ phát ngôn viên của WEF sau khi bà Debbie Stothard, Tổng thư ký của Liên đoàn Quốc tế về nhân quyền không cho nhập cảnh tại sân bay Nội Bài ở Hà Nội: "Chúng tôi lấy làm tiếc về quyết định của chính phủ [Việt Nam], không cho bà ấy nhập cảnh. Lời mời bà ấy tham dự cuộc họp vẫn còn và chúng tôi sẽ tiếp tục tìm cách tạo điều kiện cho bà ấy tham gia”. Tuy nhiên, chính những gợi mở về hoạt động của bà Debbie Stothard gần đây cho thấy việc xử lý của cơ quan an ninh sân bay Nội Bài là đúng và dễ hiểu.

Theo đó, "Bà Stothard hồi tháng Tư từng kêu gọi cộng đồng quốc tế lên án "cuộc đàn áp không ngừng của chính phủ Việt Nam nhắm vào xã hội dân sự" và như nội dung viết trên Fb cá nhân của bà này được Voa chuyển tải nói trên thì sự xuất hiện của bà ngoài sẽ là nguồn cổ vũ cho số chống đối trong nước mà với bất cứ chế độ nào, cơ chế tự bảo vệ luôn chỉ cho họ biết và nên làm gì trong trường hợp này.

Thứ đến, nơi mà bà này xuất hiện là Diễn đàn Kinh tế Thế giới kéo dài ba ngày với chủ đề trọng tâm là Đông Nam Á được tổ chức tại Hà Nội. Và chúng ta sẽ thử đặt ra câu hỏi là bà Stothard  sẽ nói gì tại diễn đàn này, hay bà vẫn chỉ lải nhải những điều đã được nói hồi tháng 4 vừa qua. Và như thế sự xuất hiện của bà này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của hội nghị được cho là quan trọng đối với nền kinh tế các nước Đông Nam Á này. Việc từ chối bà Stothard nhập cảnh vì thế liên quan trực tiếp tới hội nghị sắp sửa diễn ra.

Và một điều quan trọng khác cũng được chỉ ra là bà này không thuộc diện mời đến dự hội nghị. Trong khi với tư cách nào đi nữa thì hoạt động của các tổ chức theo dõi về nhân quyền luôn phải được đăng ký, có chương trình và chỉ được thực hiện khi đã có sự đồng chí của giới chức giao quản lý. Trong trường hợp này, bà Stothard đại diện cho Liên đoàn Quốc tế về nhân quyền, trong khi tổ chức và cá nhân này chưa đăng ký. Vậy thì việc bị từ chối nhập cảnh là lẽ đương nhiên và phải lẽ.

Vậy nên, đừng nghĩ khi chống phá VN bên ngoài thì họ sẽ vô sự khi nhập cảnh. Ý nghĩ đó được trả lời bằng động thái nói trên đối với bà Stothard.
Via Vnnews
--------

Phong Đoàn
KHÔNG Ở ĐƯỢC VIỆT NAM THÌ "LƯỢN ĐI CHO NƯỚC NÓ TRONG" KHÔNG Ở ĐƯỢC VIỆT NAM THÌ "LƯỢN ĐI CHO NƯỚC NÓ TRONG" Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 9 10, 2018 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.