TỘI ĐÀO NGŨ, CÁC EM KHÔNG ĐẬU ĐẠI HỌC THÌ BỎ Ý ĐỊNH ĐI NHÉ

Sáng ngày 08/9/2017 tại hội trường Trung đoàn bộ binh 2 (Sư đoàn 3), Tòa án Quân sự khu vực 2, Quân khu 1 đã mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Quân về tội “Đào ngũ” theo khoản 1, Điều 325, Bộ Luật hình sự.
Bị cáo Nguyễn Ngọc Quân sinh ngày 26/3/1996, nhập ngũ ngày 15/02/2017. Cấp bậc: Binh nhì; Chức vụ: Chiến sĩ; Đơn vị Tiểu đội 12, Trung đội 6, Đại đội 10, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn 2, Sư đoàn 3, Quân khu 1. Quê quán: Châu Cầu, xã Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
Ngay từ khi mới nhập ngũ, Nguyễn Ngọc Quân đã có ý thức không muốn thực hiện nghĩa vụ quân sự, vắng mặt trái phép tại đơn vị, được cán bộ chỉ huy đến gia đình động viên trở lại đơn vị và xử lý kỷ luật với hình thức “cảnh cáo” cấp Đại đội về hành vi “đào ngũ”. Tuy bị xử lý kỷ luật và được chỉ huy đơn vị, đồng chí, đồng đội phân tích, đóng góp xây dựng, nhưng do thiếu ý thức tu dưỡng rèn luyện bị cáo vẫn tiếp tục tự ý rời bỏ đơn vị. Mặc dù được chỉ huy đơn vị nhiều lần gửi thông báo về việc đào ngũ và trực tiếp cử cán bộ đến vận động gia đình để đưa Nguyễn Ngọc Quân trở lại đơn vị nhưng không có kết quả.
Do đó, cơ quan điều tra hình sự Khu vực 2, Quân khu 1 đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Ngọc Quân về hành vi “đào ngũ”.
Sau khi biết được thông tin mình bị truy nã, với sự động viên của người thân và gia đình Quân đã ra đầu thú tại cơ quan công an xã Châu Phong, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.
Với tính chất, hành vi phạm tội của bị cáo là nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho xã hội. Bởi lẽ bị cáo trốn tránh thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc, không ý thức được niềm vinh dự và hãnh diện khi được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, xâm phạm nghĩa vụ và trách nhiệm của người quân nhân, xâm hại đến hoạt động bình thường của quân đội, làm ảnh hưởng đến quá trình hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị. Bị cáo biết rất rõ hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện nhiều lần. Vì thế, căn cứ theo khoản 1, Điều 325 Bộ luật Hình sự: “Người nào rời bỏ hàng ngũ quân đội, nhằm trốn tránh nghĩa vụ đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc gây hậu quả nghiêm trọng hoặc trong thời chiến, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm”. Trên cơ sở xem xét chứng cứ khách quan, toàn diện, cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử áp dụng khoản 1, Điều 325; điểm p khoản 1, Điều 46; điểm g, khoản 1 Điều 48 Bộ Luật hình sự xử phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Quân 20 (hai mươi) tháng tù.
Quyết định của bản án thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật đối với hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo Nguyễn Ngọc Quân. Đây là bài học cảnh tỉnh chung cho mọi quân nhân có tư tưởng lệch lạc, lối sống vô ý thức tổ chức kỷ luật và thiếu trách nhiệm đối với xã hội, đất nước.
Đối với Trung đoàn bộ binh 2 nói riêng và các cơ quan, đơn vị trong Sư đoàn 3 nói chung, đây cũng là bài học kinh nghiệm lớn cho các cơ quan, đơn vị trong toàn Sư đoàn cần tăng cường công tác giáo dục pháp luật; quản lý, chỉ huy, chấp hành nghiêm Pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, quy định đơn vị trong thời gian tiếp theo.
#TinhPhan


TỘI ĐÀO NGŨ, CÁC EM KHÔNG ĐẬU ĐẠI HỌC THÌ BỎ Ý ĐỊNH ĐI NHÉ TỘI ĐÀO NGŨ, CÁC EM KHÔNG ĐẬU ĐẠI HỌC THÌ BỎ Ý ĐỊNH ĐI NHÉ Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 10 01, 2018 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.