SỰ KIỆN CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2018Tổng bí thư được bầu làm Chủ tịch nước, GDP dự báo tăng cao nhất 10 năm, Tổng cục trưởng Cảnh sát bị vạch tội... là những sự kiện gây chú ý nhất năm qua.
Tổng bí thư được bầu làm Chủ tịch nước

Ngày 23/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước với tỷ lệ tán thành 99,79%. Trong bối cảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời cách đó một tháng, sự kiện này được giải thích "không phải chủ trương nhất thể hóa" mà là "tình huống Việt Nam khuyết chức danh".

Như vậy, lần đầu tiên sau 32 năm Việt Nam có người đứng đầu Đảng đồng thời đứng đầu Nhà nước. Tính từ năm 1945, có hai người giữ chức vụ cao nhất trong Đảng từng đảm nhận chức danh đứng đầu Nhà nước là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Tổng bí thư Trường Chinh.

Mô hình lãnh đạo Đảng đứng đầu Nhà nước được cho là tạo thuận lợi trong đối ngoại và triển khai các quyết sách phát triển đất nước. Nhiều lãnh đạo đương nhiệm và chuyên gia ủng hộ Việt Nam thể chế hóa mô hình này. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng thuộc về Ban chấp hành Trung ương Đảng và Đại hội XIII, dự kiến tổ chức vào quý I năm 2021.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần

Ngày 21/9, Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời ở tuổi 62 vì bệnh hiểm nghèo, khi ông mới trải qua nửa nhiệm kỳ Chủ tịch nước. Sức khỏe ông chuyển xấu trong thời gian rất ngắn. Chỉ ít ngày trước, ông vẫn chủ trì hàng loạt hoạt động đối nội, đối ngoại của quốc gia.

Sự ra đi đột ngột của Chủ tịch nước khiến phiên khai mạc Kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XIV một tháng sau đó thiếu vắng một trong bốn chức danh lãnh đạo cao nhất của Việt Nam.

Quốc hội hoãn thông qua Luật Đặc khu

Dự thảo Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (Luật Đặc khu) được thảo luận và dự kiến thông qua vào tháng 5/2018.

Được thai nghén hơn 10 năm trước, dự thảo Luật Đặc khu lần đầu trình Quốc hội tại kỳ họp cuối năm 2017, nhằm thể chế hóa quy định của Hiến pháp và đường lối của Đảng về việc xây dựng một số đặc khu có thể chế vượt trội, tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm đổi mới..

Với sáu chương, 85 điều, dự luật tạo hành lang pháp lý cho ba đặc khu gồm Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang). Trong đó, các điều khoản ưu đãi thuế và thời hạn cho thuê đất tối đa 99 năm (quy định hiện hành 70 năm) đã dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều.

Những người phản đối lo ngại thời hạn thuê đất quá dài gây nguy cơ mất kiểm soát về an ninh, quốc phòng; là cơ chế không cần thiết khi ngành, nghề kinh doanh biến động liên tục trong tương lai.

Tiếp thu các ý kiến, Thủ tướng khẳng định sẽ điều chỉnh luật theo hướng rút ngắn thời hạn cho thuê đất. Ngày 9/6, Chính phủ đề nghị Quốc hội lùi thời gian thông qua Luật. Tuy nhiên, nhiều người dân tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Khánh Hòa... vẫn xuống đường phản đối. Nhiều vụ gây rối, tấn công người thi hành công vụ, đập phá trụ sở cơ quan công quyền xảy ra khiến hàng chục người bị khởi tố.

Ngày 11/6, Quốc hội quyết định hoãn thông qua Luật Đặc khu. Đánh giá về việc hàng trăm nghìn người dân tụ tập phản đối dự thảo luật này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng đây là điều "đáng tiếc" do nhiều người "hiểu nhầm" và "ngộ nhận sự việc". Còn Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nói "sự thật đã bị xuyên tạc, lòng yêu nước bị lợi dụng".

Việt Nam gia nhập CPTPP

Ngày 12/11, Quốc hội khóa 14 thông qua Hiệp định Đối tác Toàn diện và Chiến lược Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) cùng các văn kiện liên quan. Động thái này được doanh nghiệp trong và ngoài nước chờ đợi, giữa bối cảnh thương mại thế giới diễn biến phức tạp.

Các chuyên gia cho rằng, CPTPP sẽ mang lại nhiều cơ hội lớn về thị trường, ưu đãi, cơ cấu xuất khẩu và tiềm năng hội nhập. GDP và xuất khẩu của Việt Nam có thể tăng lần lượt 1,32% và 4,04% đến năm 2035; số việc làm tăng bình quân mỗi năm khoảng 20.000 - 26.000. Dù vậy, tham gia CPTPP cũng đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam như thiết chế lao động, mua sắm công, quản lý doanh nghiệp Nhà nước, quyền sở hữu trí tuệ...

CPTPP đã nhận được sự phê chuẩn của 7 nước thành viên và sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 12. Tiền thân của CPTPP là Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP). Sau khi Mỹ rút lui, các nước còn lại, dưới sự dẫn dắt của Nhật Bản đã cùng đàm phán và cho ra đời vào tháng 11/2017.

Gian lận điểm thi THPT quốc gia

Ngày 11/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi THPT quốc gia 2018 của hơn 900.000 thí sinh. Điểm giỏi ở Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình bất ngờ tăng vọt, trong khi đây đều là những tỉnh vốn có tỷ lệ học sinh bỏ học cao và tỷ lệ tốt nghiệp THPT thấp nhất cả nước.

Vào cuộc, Bộ Giáo dục và Bộ Công an phát hiện hàng trăm bài thi tự luận và trắc nghiệm đã bị sửa chữa, nâng điểm. Công an điều tra vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại ba tỉnh. 10 cán bộ ngành giáo dục đã bị khởi tố.

Vì còn nhiều tranh cãi về kỳ thi THPT quốc gia, Quốc hội đã lùi thông qua Luật Giáo dục đến giữa năm 2019. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm tại Quốc hội cho thấy, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ có mức tín nhiệm thấp nhất trong 48 lãnh đạo được lấy phiếu.

Xuất siêu lập kỷ lục

Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước 11 tháng từ đầu năm đạt hơn 440 tỷ USD.  Theo đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đã tăng gần 52 tỷ USD so với cùng kỳ 2017.

Tuy nhiên, doanh nghiệp trong nước vẫn chưa thể vượt qua khối có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong cán cân thương mại, khi chỉ đạt hơn 151 tỷ USD, còn khối FDI trên 288 tỷ USD.

Mục tiêu từ đầu năm, xuất khẩu tăng trưởng 10%, nhập siêu dưới 3%. Với những gì đạt được trong 11 tháng, cán cân thương mại đã lội ngược dòng, tiếp tục thặng dư. Tính chung, Việt Nam ghi nhận xuất siêu hơn 7,4 tỷ USD, gấp 2,5 lần số liệu xuất siêu 2,92 tỷ USD năm 2017 và cao nhất trong 10 năm qua. Dự báo, xuất siêu của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trong tháng 12, có thể tiến sát mốc hai con số.

Sai phạm nghiêm trọng tại Thủ Thiêm

"Bản đồ quy hoạch 1/5000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm (quận 2) bị thất lạc", phát biểu của người phát ngôn UBND TP HCM trong cuộc họp báo đầu tháng 5 đã thổi bùng bức xúc vốn căng thẳng của hàng trăm người dân làng Thủ Thiêm. Bị cưỡng chế dù nhà không nằm trong quy hoạch, những người dân này đã "cắm lều" ra trung ương khiếu kiện suốt 10 năm. Lãnh đạo cao nhất của TP đã liên tiếp tổ chức các cuộc đối thoại nhằm lắng nghe trực tiếp ý kiến của người dân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau đó giao Thanh tra Chính phủ làm rõ các khiếu nại ở Thủ Thiêm với tinh thần cương quyết sửa sai.

Nguồn Vnexpress

SỰ KIỆN CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2018 SỰ KIỆN CHÍNH TRỊ - KINH TẾ - XÃ HỘI NĂM 2018  Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 12 23, 2018 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.