TRIỀU TIÊN CẢNH BÁO HÀN QUỐC KHI TRIỂN KHAI F_35Truyền thông quốc gia Triều Tiên đã chỉ trích việc Hàn Quốc quyết định triển khai các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ năm F-35 do Mỹ sản xuất vào cuối năm nay, cho rằng đây là một động thái làm gia tăng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Cuối tháng trước, Hàn Quốc đã nhận bàn giao hai máy bay chiến đấu F-35A do Mỹ sản xuất mặc dù Seoul vẫn chưa quyết định thời điểm chính thức triển khai các máy bay này.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ bàn giao tổng cộng 10 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất cho Hàn Quốc trước cuối năm nay. Năm 2014, Hàn Quốc đã quyết định mua 40 chiếc F-35A để triển khai cho đến năm 2021 với giá trị hợp đồng lên đến 7,4 nghìn tỷ won (6,5 USD).

Tuy nhiên, theo Yonhap, động thái này đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt của Triều Tiên. Hãng tin Uriminzokkiri, một trang web chuyên truyền đạt các thông tin từ hãng thông tấn Triều Tiên KCNA, ngày 7/4 chỉ trích: "Đây là một hành động thù địch làm gia tăng cương thẳng quân sự trên bán đảo Triều Tiên và thách thức trực tiếp những nỗ lực xây dựng hòa bình trong khu vực".

Uriminzokkiri cảnh báo, Hàn Quốc nên cân nhắc đến "những hậu quả thảm khốc" nếu triển khai các máy bay F-35 trong khu vực.
Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên rơi vào bế tắc sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi cuối tháng 2 giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump không đạt được bất cứ thỏa thuận hay tuyên bố chung nào do bất đồng về lệnh trừng phạt.

Hàn Quốc được cho là đang nỗ lực để nối lại các cuộc đàm phán Mỹ - Triều trong thời gian tới. Về phía Mỹ, giới chức nước này vẫn để ngỏ khả năng tiến hành hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần ba song cũng cảnh báo sẽ duy trì trừng phạt cho đến khi Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân. Tuần trước, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan cho biết, Mỹ sẽ không giảm các cuộc tập trận với Hàn Quốc nhằm đảm bảo an ninh và củng cố cam kết với đồng minh.

Minh Phương
Theo Sputnik

TRIỀU TIÊN CẢNH BÁO HÀN QUỐC KHI TRIỂN KHAI F_35 TRIỀU TIÊN CẢNH BÁO HÀN QUỐC KHI TRIỂN KHAI F_35 Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 4 07, 2019 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.