NỘI BỘ DÒNG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM ĐANG BẤT ĐỒNGNgày 17/5 vừa qua ông Nguyễn Ngọc Bích, Bề trên Giám tỉnh Dòng chúa cứu thế Việt Nam đã bất đắc dĩ trả lời phỏng vấn của đài BBC liên quan đến nội bộ của Dòng tu này bởi nhiều blogger đã tung tin đồn về nội bộ mâu thuẫn trong giải quyết các vấn đề của Dòng tu này.

Đó là mâu thuẫn là cách thức giải quyết vụ việc tại Vườn rau Lộc Hưng, Tp. Hồ Chí Minh mà theo tin đồn là Dòng tu đã phải điều chuyển các linh mục có liên quan đến vụ việc đến công tác mục vụ tại địa bàn khác.

Đó cũng là mâu thuẫn liên quan đến việc có tiếp tục chương trình hỗ trợ cho thương phế binh VNCH trước đây với thông tin đó là Dòng tu đổi tên phòng Công lý và hòa bình thành tên khác.

Nhìn nhận vấn đề này ông Nguyễn Ngọc Bích đã lý giải các vấn đề cụ thể sau:

 Thứ nhất, liên quan đến thuyên chuyển công tác của các linh mục liên quan đến vụ việc Vườn rau Lộc Hưng là đúng nhưng sai về bản chất vấn đề. Không có chuyện vì vướng mắc vụ việc mà phải thuyên chuyên, bổ nhiệm đi nơi khác mà đây là công tác chung của giáo hội. Ông Bích nhấn mạnh trong 280 trường hợp bổ nhiệm, thuyên chuyển thời gian qua của Dòng thì đều cân nhắc đúng về sở trường và nguyện vọng cá nhân.

Câu chuyện thông tin nhà Dòng bị tác động bởi Hội đồng giám mục và chính quyền để điều chuyển là thông tin sai lệch, không có căn cứ.

Thứ hai, về việc đổi tên phòng Công lý và hòa bình theo ông Bích khẳng định trong bài phỏng vấn rằng “tôi chưa thấy ai đổi tên Phòng này với tên gọi khác. Tôi cũng vừa trao đổi với cha Tân Bề Trên Tu Viện Saigon. Ngài khẳng định vẫn tiếp tục việc giúp các thương phế binh VNCH. Như vậy, những thông tin nêu trên là không đúng sự thật.”

Vậy, những kẻ tung tin đồn này để làm gì? Trước hết là để hạ uy tín đối với chính Dòng tu này bởi vốn trước đây dòng tu luôn giúp đỡ những người này trong khám chữa bệnh. Mặt khác, tung ra tin đồn này để ám chỉ đằng sau đó có bàn tay của chính quyền tìm cách hạn chế hoạt động của Dòng tu. Đó là mũi tên trúng được nhiều đích của kẻ tung tin.

Từ khẳng định của Bề trên giám tỉnh ông Nguyễn Ngọc Bích cho thấy rằng hiện tại Dòng tu này đang đứng trước thách thức lớn bởi nếu có động thái thuyên chuyển, bổ nhiệm hoặc thay đổi các hoạt động sẽ bị những kẻ lợi dụng để tuyên truyền cho sai lệch sự việc.
NỘI BỘ DÒNG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM ĐANG BẤT ĐỒNG NỘI BỘ DÒNG CHÚA CỨU THẾ VIỆT NAM ĐANG BẤT ĐỒNG Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 5 19, 2019 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.