THẾ GIỚI ĐẶT KỲ VỌNG VÀO VIỆT NAM

Dư luận khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò và đặt kỳ vọng lớn vào Việt Nam khi đảm nhận chức Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), nhiệm kỳ 2020-2021; đồng thời tin tưởng Việt Nam sẽ hoàn thành xuất sắc "nhiệm vụ kép" tại ASEAN và LHQ trong năm 2020.

Trang The Interpreter của Australia có bài viết nhận định, việc Thủ tướng Chính phủ Việt Nam giương cao chiếc búa biểu tượng trong buổi lễ tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN, tại Hội nghị cấp cao ASEAN tháng 11-2019, đã khởi đầu giai đoạn rất quan trọng đối với đối ngoại Việt Nam. Bài viết nhấn mạnh, việc phải cân bằng giữa trách nhiệm "chèo lái" mục tiêu Tầm nhìn ASEAN năm 2020 và vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ sẽ gây áp lực không nhỏ, song cũng tạo thời cơ lớn đối với Việt Nam.

Trang mạng của Trung tâm nghiên cứu Wilson (Mỹ) đăng bài viết khẳng định, việc Việt Nam cùng lúc nắm giữ hai vị trí là Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ cho thấy, năm 2020 sẽ là một năm quan trọng để Việt Nam thể hiện vai trò, đóng góp tích cực vào các công việc chung của khu vực và quốc tế. Theo bài viết, những năm qua, Việt Nam đặc biệt chú trọng triển khai chính sách đối ngoại, mở rộng hợp tác quốc tế, trong đó có việc tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ðông - Nam Á (Singapore) Choi Shing Kwok khẳng định, việc đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ đem lại cho Việt Nam cơ hội thể hiện vai trò lãnh đạo toàn cầu và điều này có lợi cho ASEAN. Lập trường và vai trò trung tâm của ASEAN sẽ được thể hiện trên trường quốc tế.

Trong bài viết có tựa đề "Việt Nam dồn toàn lực tiến tới tương lai", tờ Bưu điện Bangkok của Thái Lan khẳng định, sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đã sẵn sàng để thể hiện vai trò quốc tế. Tờ Kompas của Indonesia dẫn ý kiến giới chuyên gia nhận định, chọn chủ đề "Gắn kết và chủ động thích ứng" cho Năm Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam ưu tiên củng cố đoàn kết ASEAN để chủ động ứng phó những thách thức mới.

Trả lời phỏng vấn TTXVN, Giáo sư C.Thayer thuộc Ðại học New South Wales (Australia) đánh giá, Việt Nam có nhiều lợi thế để đảm nhận hai vị trí quan trọng trong năm 2020, trong đó có nền kinh tế tăng trưởng nhanh và tình hình trong nước ổn định. Quan hệ quốc tế rộng rãi giúp Việt Nam thúc đẩy các vấn đề tại LHQ. Việt Nam đã đóng góp cho các hoạt động gìn giữ hòa bình LHQ, đồng nghĩa tích cực hỗ trợ hòa bình thế giới không chỉ trong lời nói, mà cả bằng hành động.

Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 1 01, 2020 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.