HAI ANH EM HỌ GIA TỘC NGUYỄN LÂN – MỘT ĐEN, MỘT TRẮNG

Câu chuyện về hai anh em họ: Nguyễn Lân Hiếu và Nguyễn Lân Thắng đã để lại nhiều nỗi trăn trở cho không ít người về trách nhiệm với xã hội mà trước hết là trách nhiệm của một công dân.

1. Kẻ tự mình nhuộm đen nhem nhuốc: Đó là Nguyễn Lân Thắng, kẻ chưa đến mức là “nghiệt súc” nhưng đã được coi là đứa con nghịch tử của dòng họ Nguyễn Lân. 


Sinh ra trong một gia đình trí thức hàng đầu ở Việt Nam, có ông nội là Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Lân, có người cha là Phó sư, tiến sĩ ngành Hệ thống điện, Đại học bách khoa Hà Nội, các bác, các chú trong họ đều là những bậc trí thức gạo cội của nước nhà như giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Dũng, giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Việt, giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Hùng, phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Cường.v.v…;


Năm 2011, “định mệnh” đến với Nguyễn Lân Thắng từ khi anh ta giao du với Bùi Thanh Hiếu (nick name “Người Buôn Gió”), là đồng hương Hưng Yên. Bùi Thanh Hiếu chỉ hơn Thắng 3 tuổi nhưng lại là tay “lưu manh” thượng thặng với cả một tập hồ sơ đầy rẫu những tiền án, tiền sự.


Thế nên cuộc “hội ngộ” giữa Nguyễn Lân Thắng, con nhà trí thức danh giá với Bùi Thanh Hiếu, con nhà tội phạm lưu manh có nòi được đám người hô hào dân chủ coi đó là một sự kiện “hòa giải, hòa hợp”. Kể từ đây, Nguyễn Lân Thắng, với cái mác xuất thân từ dòng họ trí thức “cây đa, cây đề” nhất nhì đất Việt đã được các thế lực phản động, thù địch lợi dụng hết mức cho các mục tiêu chống phá Nhà nước, gây rối trật tự xã hội, không chỉ ở ngoài đời mà còn trên cả không gian mạng.


Thay vì tiếp bước truyền thống gia đình, dùi mài kinh sử, đi theo con đường học tập, nghiên cứu khoa học, Nguyễn Lân Thắng đã chọn cho mình một con đường phản nghịch, con đường trở thành một kẻ hoạt động chống đối nhà nước, phá hoại an ninh trật tự xã hội dưới danh nghĩa đấu tranh vì dân chủ. Từ khi bị Bùi Thanh Hiếu rủ rê tham gia các cuộc biểu tình trái phép, Thắng từ bỏ nghề kỹ sư kiến trúc của mình để theo đuổi cái danh hão là “nhà hoạt động dân chủ”. Thú vui và kỹ năng chụp ảnh từ các vụ đi phượt đã trở thành “tiền đề” để Thắng nuôi ảo mộng ảo trở thành một “nhà báo tự do” nổi tiếng.


Cũng từ đó, Nguyễn Lân Thắng luôn kè kè bên mình chiếc máy ảnh để sẵn sàng chụp lại những hình ảnh mà y cho rằng “giật gân” để tạo ảnh hưởng. Nhờ sống bám vào những sự kiện nóng hổi, những bức ảnh của Thắng được tới tấp lên ngôi trong làng báo chí phản động. Cũng từ đó, nhiều báo chống cộng đã đề cao tên tuổi của Nguyễn Lân Thắng lên “chín tầng mây”. Và cũng từ đó, cái lý lịch của Nguyễn Lân Thắng mà nghìn người ao ước giờ đã không còn ý nghĩa gì nữa. Thật đáng tiếc cho một con người đã lầm đường, lạc lối, nhẫn tâm gặm nát bảng vàng gia phong của một dòng họ đầy công lao, thành tích đóng góp xây dựng nước nhà.


Nhiều người cho rằng Nguyễn Lân Thắng bị hoang tưởng toàn phần, bị mắc bệnh vĩ cuồng, thậm chí là tâm thần phân liệt.  


Từ khi bước chân vào con đường “đấu tranh dân chủ”, Nguyễn Lân Thắng đã lột xác để  trở thành một người khác. Những điều tốt đẹp được thụ hưởng từ gia đình hiếu học dần rơi rớt hết, để trơ lại một Nguyễn Lân Thắng kiêu căng, ngạo mạn với những phát ngôn tự phụ, ngôn cuồng. Việc Nguyễn Lân Thắng cùng những kẻ tự xưng là đấu tranh dân chủ luôn tự sướng với nhau trên facebook để chửi rủa dân chúng Việt Nam chỉ vì họ chưa chịu tỉnh ngộ như chúng đứng lên lật đổ chế độ hiện nay là chuyện không mới lạ. Ngay đến việc người dân say mê cổ vũ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam cũng là cớ để Thắng mắng họ là “đến bao giờ dân Việt hết cuồng”.


Từ những hành vi bất mãn có tính cá nhân, Nguyễn Lân Thắng đã bị các thế lực thù địch bên ngoài lợi dụng để biến thành một quân cờ chống phá Nhà nước về chính trị. 


Sau những lục đục nội bộ trong đám “dân chủ gia” với Nguyễn Phương Anh và Phạm Đoan Trang, Nguyễn Lân Thắng tuyên bố sẽ không đi biểu tình chống Trung Quốc nữa mà chỉ đi biểu tình chống đối và lật đổ chế độ. Như vậy, từ cái gọi là “người bất đồng chính kiến”, Thắng lột xác trở thành một kẻ chống đối cực đoan với đầy đủ các giai đoạn: Từ bất mãn của cá nhân dẫ đến suy thoái phẩm chất đạo đức; từ suy thoái phẩm chất đạo đức dẫn đến tự diễn biến và từ tự diễn biến đến tự chuyển hóa. Với vụ vượt biên trái phép và tập huấn với tổ chức VOICE, một cánh tay nối dài của Việt Tân và lại được mời tham gia điều trần về tự do báo chí, Nguyễn Lân Thắng chính thức đặt một chân vào một tổ chức khủng bố Việt Tân, đã bị Nhà nước Việt Nam đặt ngoài vòng pháp luật. Bản thân Nguyễn Lân Thắng đã bị Cơ quan An ninh điều tra Việt Nam áp dụng biện pháp ngăn chặn hạn chế là dừng xuất cảnh vì lý do an ninh.


Chuyện của Nguyễn Lân Thắng còn dài dài nhưng dù sao, đó chỉ là con sâu bỏ rầu nồi canh. Dòng họ Nguyễn Lân vẫn còn nhiều người đã, đang và sẽ cống hiến hết mình cho Tổ quốc, cho dân tộc Việt Nam.


2- Người tự hào khoác lên mình sắc trắng tinh khôi: Ở Việt Nam, trong giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 căng thẳng nhất hiện nay, người ta thấy xuất hiện một người con chí hiếu, chí tình, chí nghĩa của dòng họ Nguyễn Lân. Đó là Phó giáo sư, tiến sĩ y khoa Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện thực hành Đại học Y khoa Hà Nội. Ông cũng là Đại biểu đương nhiệm của Quốc hội Việt Nam khóa XIV, được bầu khi mới 44 tuổi.


Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Lân Hiếu xuất thân từ gia tộc Nguyễn Lân, một gia tộc có nề nếp gia phong, có trí thức sâu rộng, có tinh thân yêu nước và quan trọng nhất là niềm say mê nghiên cứu khoa học không bao giờ vơi cạn.  Nguyễn Lân Hiếu đã từ bé tu chí học hành, rèn luyện để phấn đấu vươn lên, để rồi trở thành một trí thức chân chính, nguyện đem hết tài năng và trí tuệ của mình phục vụ cho Tổ quốc, cho đồng bào.


Khi dịch COVID-19 bắt đầu đe dọa và xâm nhập vào Việt Nam, Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu đã cùng với các đồng nghiệp tham mưu cho Đảng và Nhà nước có các biện pháp phòng ngừa từ xa, từ sớm, hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Bản thân ông cũng trực tiếp vạch kế hoạch đưa các bài học kinh nghiệm từ việc phòng chống dịch đợt 1 vào kho tư liệu của Bệnh viện thực hành Đại học Y khoa Hà Nội để phục vụ cho việc đào tạo các y bác sĩ trong tương lai. Trong đợt phòng chống dịch thứ hai từ ngày 6-3-2020, ông đã động viên các sinh viên đang thực tập tại bệnh viện tích cực thâm nhập thực tế, tham gia các cơ sở phòng chống dịch COVID-19 ở Hà Nội để có thêm các kiến thức thực tế, tạo nền móng vững chắc cho nghề nghiệp sau này.


Khi đơt thứ ba của dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam bùng phát tại Đà Nẵng và có những diễn biến ngày càng phức tạp, Bộ Y tế đã điều động khẩn cấp đội ngũ y bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao vào hỗ trợ ứng cứu cho Thành phố Đà Nẵng đang bị dịch bệnh tấn công dữ dội, ông là một trong những người đầu tiên xung phong “ra mặt trận”. 


Như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nói đại ý: Chúng ta phải giữ vững tinh thần “chống dịch như chống giặc. Mỗi gia đình là một pháo đài, mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống đại dịch COVID-19”. Và những y bác sĩ của Việt Nam, trong đó có tập thể y bác sĩ Bệnh viện Đại học y Hà Nội dưới sự “chỉ huy” của bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu đang ở trên tuyến đầu của mặt trận ấy, đã thể hiện mình bằng cách noi theo tinh thần và ý chí của những chiến sĩ Vệ quốc đoàn Nam tiến kháng chiến chống Pháp, như các chiến sĩ giải phóng quân với vành mũ tai béo tung hoành ngang dọc nơi chiến trường kháng chiến chống Mỹ năm nào.


Hy vọng rằng qua những sự kiện này, từ những con người này, trong hoàn cảnh này và từ tấm gương của người anh Nguyễn Lân Hiếu, kẻ nghịch tử Nguyễn Lân Thắng sẽ hồi tâm chuyển ý, dù là muộn màng nhưng thà muộn còn hơn không. Để những người mang dòng máu Nguyễn Lân luôn giữ được sự trong sáng và lòng tận tâm vì nước, vì dân của một dòng tộc đại trí thức luôn đồng hành với dân tộc./.HAI ANH EM HỌ GIA TỘC NGUYỄN LÂN – MỘT ĐEN, MỘT TRẮNG HAI ANH EM HỌ GIA TỘC NGUYỄN LÂN – MỘT ĐEN, MỘT TRẮNG Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 8 12, 2020 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.