CHU HẢO - kẻ phản bội THẾ HỆ!


Chu Hảo sinh năm 1940. Cùng thời với hắn là một thế hệ kiêu dũng biết chừng nào. Thế hệ ấy đã phải oằn mình ngay từ trong bụng mẹ bởi gót giày xâm lăng của thực dân, chào đời, tiếng khóc đầu tiên cất lên lại hòa lẫn trong tiếng rít bom đạn trút xuống thân thể Tổ quốc, hắn bú mớm sữa mẹ trong cảnh đói rét thê lương của đồng bào bị đọa dày dưới gót dày Nhật, Pháp, hắn và thế hệ hắn chập chững bước đi khi cả dân tộc phải bò trườn dưới đòn roi của đế quốc. Rồi hắn và bạn bè được cả dân tộc che chở để đến trường, được học tập dù ngoài trời đất kia, cả nước là chết chóc, là tang thương, là máu và nước mắt của đồng bào chiến sỹ đang lầm lũi đánh giặc cứu nước. 15, 16 tuổi thế hệ của hắn đứng trước chọn lựa quan trọng nhất của đời người: Hiến dâng thân mình, đem sinh mệnh của mình hòa vào sinh mệnh Tổ quốc, cùng sống - chết với Tổ quốc hay là đứng yên giữ lấy an toàn mạng sống riêng của mình?


Thế rồi, nhiều bạn bè cùng hệ hắn đã chọn lựa: Gác bút nghiên, gấp sách vở, cầm súng, bỏ lại phía sau là cổng trường, là gia đình để hòa vào đoàn quân đi cứu nước. Nhiều người đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ bằng máu của mình để được ra chiến trường đánh giặc.


Còn hắn, may mắn hơn khi Đảng và Nhà nước với tầm nhìn xa trông rộng, biết trước được rằng, Tổ quốc sẽ được sống, giang sơn sẽ thống nhất, rồi sau khi thống nhất, nhiệm vụ khác tiếp theo của cách mạng quan trọng không kém với chiến đấu chống ngoại xâm là kiến thiết, xây dựng Tổ quốc. Vì thế, Đảng, Nhà nước, cả dân tộc quyết tâm giữ lại hậu phương một phần thế hệ lúc bấy giờ: Những học sinh "ưu tú", tiếp tục bảo vệ, giữ gìn như báu vật quốc gia, bồi dưỡng họ thành tầng lớp trí thức làm nòng cốt cho sự nghiệp kiến quốc sau này.


Khi hàng triệu thanh niên cùng thế hệ với Chu Hảo đang chiến đấu trên khắp chiến trường cả nước, máu của họ thấm đỏ đất Tổ quốc, xương cốt họ cắm sâu vào đất Tổ quốc thì Chu Hảo và nhiều người khác được đưa ra nước ngoài học tập, vừa để bảo vệ tính mạng hắn vừa tạo cho hắn cơ hội tích lũy tri thức của nhân loại. Khi những anh hùng Liệt sỹ cùng thời với hắn ngã xuống thì hắn lại an nhàn ở trời Tây. Khi Nguyễn Văn Thạc viết Nhật ký "Mãi mãi tuổi hai mươi” thì hắn đang ngồi đọc sách ở một trường Đại học; Khi Liệt sĩ Vũ Xuân (cũng bằng tuổi hắn) nói lên lời: "Đừng làm hoen ố máu của người đi trước" và trút hơi thở cuối cùng thì hắn đang dạo chơi ở quảng trường Đỏ ở Matxcova; khi anh hùng liệt sỹ Đặng Thùy Trâm viết nhật ký "Đừng đốt, trong ấy đã có lửa" dưới nòng súng của giặc Mỹ thì Chu Hảo đang du hí trên dòng sông Volga xinh đẹp của nước Liên Xô; Khi 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc lấy thân mình lấp đầy hố bom bởi bom đạn của giặc Mỹ cày xới Tổ quốc thì hắn đang tự tại trên bục nhận luận án tiến sỹ bên Liên Xô; khi Anh hùng liệt sỹ Lê Anh Xuân (cũng bằng tuổi hắn) vẽ nên "Dáng đứng Việt Nam tạc vào thế kỷ" thì Chu Hảo đang làm gì? Há chẳng phải cũng đang vẽ nên đường đi, dáng hình sự nghiệp của riêng bản thân hắn bên bầu trời Liên Xô đấy thôi. Khi rất nhiều trí thức ở trời tây trở về và cả trí thức trong nước tài hoa chẳng kém, đã rủ bỏ lợi ích cá nhân, đi vào lòng Tổ quốc, dâng hiến trọn vẹn cuộc đời bằng cái chết tuổi 20 hóa đất, hóa hồn, hóa bất tử khắp dãy Trường Sơn đỏ lửa thì Chu Hảo ung dung, an nhiên học hành, nghiên cứu khoa học ở phòng lạnh, phòng thí nghiệm của Liên Xô...


Thế đấy, nhiều cái chết để 1 người được sống nhưng chẳng ai ân hận cả. Bởi những cái chết nhẹ nhàng kia mang theo hi vọng người ở lại như Chu Hảo sẽ viết tiếp sự nghiệp cách mạng vĩ đại nhưng đầy chông gai phía trước của dân tộc. Và, khi Đất nước hoà bình, hắn và một số kẻ như hắn về nước được Đảng, Nhà nước trọng dụng, tạo điều kiện cho hắn làm việc, cho hắn cuộc sống đủ đầy, trải thảm đỏ cho hắn bước lên nấc thang danh vọng, thành đạt, trở thành quan, thành tướng. Hắn có nghĩ đến đất dưới chân hắn đang đứng, đường mà hắn đang đi, cái ghế quan mà hắn đang ngồi là máu xương của những người thế hệ cùng hắn đã ngã xuống bồi đắp nên không?


Chắc chắn không, bởi hắn là kẻ vô ơn, bạc nghĩa đến tận cùng của sự phản bội, là lớp lang cuối cùng của kiếp làm người. Hắn đã trâng tráo quay lưng, rủ bỏ ý thức hệ, xúc phạm thẳng thừng lý tưởng của thế hệ, của giai cấp, phản bội lại chính Đảng, Nhà nước, dân tộc đã nuôi dưỡng, đùm bọc, che chở hắn, hắn đã dẫm đạp lên tượng đài anh hùng, đái vào nghĩa trang liệt sỹ - những người đã chết cho hắn được sống. Hắn đã ăn phải bả của kẻ thù dân tộc, hắn đã cùng nhiều kẻ trí thức bất trung khác tình nguyện trở thành trung tâm, lực lượng cốt lõi của  âm mưu diễn biến hoà bình của kẻ địch, hắn đã trở thành tay sai, phản quốc bách nhục của dòng tộc hắn.


Có từ ngữ nào nữa khác để nhắc đến những kẻ phản bội như Chu Hảo?


CHU HẢO - kẻ phản bội THẾ HỆ! CHU HẢO - kẻ phản bội THẾ HỆ! Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 9 13, 2020 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.