BÁO QUỐC TẾ ĐÁNH GIÁ CAO CHUYẾN THĂM VIỆT NAM CỦA THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN

Tối 18/10, Thủ tướng Yoshihide Suga cùng phu nhân và đoàn quan chức đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam, chuyến thăm được truyền thông quốc tế đánh giá cao về ý nghĩa và tầm quan trọng.

Trang Reuters hôm 16/10 đưa tin, chuyến thăm lần này của tân Thủ tướng Nhật Bản sẽ nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ an ninh với Việt Nam, và sau đó là Indonesia, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc. 

Tăng cường hợp tác về quốc phòng cũng là một “điểm nhấn” trong chuyến thăm của ông Suga đến Việt Nam. 

Tờ Xinhua đưa tin, theo truyền thống, Thủ tướng Nhật Bản mới nhậm chức sẽ đến Mỹ, đồng minh thân cận nhất, trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên. Tuy nhiên, điều này đã không thể xảy ra do đại dịch COVID-19. Tuy vậy, tờ báo hàng đầu Trung Quốc cũng nhận định, nguyên nhân quan trọng không kém đó là “Việt Nam đang là Chủ tịch ASEAN và là nơi có nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản”. Trong khi Indonesia là nước đông dân nhất khu vực và là thành viên của nhóm 20 nền kinh tế phát triển nhất thế giới. Chính vì vậy, hai nước “có ảnh hưởng lớn trong khu vực Đông Nam Á”. Đáng chú ý, Việt Nam và Indonesia cũng là điểm đến đầu tiên của cựu Thủ tướng Abe Shinzo khi ông nhậm chức nhiệm kỳ hai vào tháng 12/2012.  

Tờ Japan Times đánh giá chuyến thăm đến Việt Nam của ông Suga là “quyết định tự nhiên”.

Nikkei Asia đưa tin, đây là nguyên thủ quốc gia của một nền kinh tế lớn hàng đầu đến Việt Nam kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Đây cũng là chuyến thăm “đôi bên cùng có lợi” khi Hà Nội muốn tăng cường quan hệ kinh tế và quốc phòng với Tokyo như một đối trọng của Trung Quốc trong khu vực, nơi Việt Nam có tiếng nói quan trọng hàng đầu trong vấn đề bành trướng của Trung Quốc. 

Chuyến đi diễn ra chỉ sau 1 tháng kể từ khi ông Suga nhậm chức. Đây cũng là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Suga trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản.

Việc chọn đi thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga thể hiện lợi ích mật thiết giữa hai nước, đồng thời phản ánh vị thế của Việt Nam trong khu vực Đông Nam Á khi nắm giữ vai trò chủ tịch ASEAN và thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021.


BÁO QUỐC TẾ ĐÁNH GIÁ CAO CHUYẾN THĂM VIỆT NAM CỦA THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN BÁO QUỐC TẾ ĐÁNH GIÁ CAO CHUYẾN THĂM VIỆT NAM CỦA THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 10 21, 2020 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.