Chị còn dân tộc đâu mà đòi giữ bản sắc!

------------------


Năm 2017, trong 1 hội nghị Liên hợp quốc, đại sứ Papua New Guinea đã khiến cả thế giới phải sửng sốt khi đến dự họp với bộ trang phục truyền thống thổ dân. Mặc kệ những con mặt soi mói trong hội nghị, vị đại sứ này hoàn toàn tập trung vào cuộc họp với thái độ điềm tĩnh, bình thản và ung dung. Vì đơn giản, vị đại sứ này đang khoác trên mình một bộ trang phục truyền thống của dân tộc và ông ta tự hào về nó. 


Năm 2020, Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên Huế đã khiến dư luận bàn tán sối nổi với ý tưởng để các nam công chức mặc áo dài trong buổi sáng thứ 2 đầu tiên của tháng. Theo đó, các nam công chức mang áo dài ngũ thân màu xanh và trong quá trình triển khai đã có một vài chỉnh sửa theo ý kiến của dư luận như bỏ tấm thẻ đeo rước áo dài với dòng chữ Hán "Nguyên phong chấp sự" (Giữ gìn nếp xưa). Điều này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực của dư luận trong nước, hi vọng đây sẽ là một điểm nhấn du lịch cho tỉnh Thừa Thiên Huế.


Ấy vậy mà nhà rân chủ Bùi Thị Minh Hằng coi đây như sự “Phú Quý Tụt Lùi”, cho rằng đây là việc chính quyền quay ngược lịch sử, đưa trở lại thời phong kiến và tất nhiên cuối cùng lại gào mồm lên ăn vạ cộng sản. Xin thưa với chị rằng, Huế được coi là kinh đô áo dài, giữ gìn và phát huy bản sắc áo dài chính là quảng bá hình ảnh TP Huế, là một sản phẩm du lịch thú vị. Vừa giữ gìn, vừa phát huy được tính dân tộc nhưng vẫn đem lại nguồn lại cho cư dân địa phương chính là một trong những cách làm du lịch bền vững và nhân văn chứ không phải ở đâu cũng áp mô hình du lịch sang chảnh, một màu được. Đây là điều mà các địa điểm du lịch trên thế giới đang thực hiện, đang cố tìm cho mình một bản sắc riêng biệt.


Xin thưa với chị Hằng, thời Phong kiến nước ta chưa hẳn phải là đen tối. Nó chỉ đen tối cho đến khi thực dân Pháp xâm lược mà thôi. Dân tộc ta đã giành cả 1 thế kỷ XX để đòi lại nền độc lập, để đưa dân tộc ta đứng lên từ vũng bùn nô lệ. Nhưng những kẻ rân chủ như Bùi Thị Minh Hằng thì luôn nuối tiếc về thời kỳ đen tối đó, cho rằng chúng ta đã đánh đuổi đi các nền văn minh. Và ngày nay, dưới những chiêu bài khác nhau, các nhà rân chủ như chị Hằng chỉ chực làm mọi cách để mời phương Tây quay lại “đô hộ” nước ta thêm một lần nữa, đẩy dân tộc ta xuống vũng bùn tăm tối thêm một lần nữa.


Ngẫm rằng, từ lâu những con người như chị Hằng sống giữa đất nước mình nhưng đâu còn ý thức dân tộc đâu mà nói chuyện giữ gìn bản sắc.


Đ. KinhChị còn dân tộc đâu mà đòi giữ bản sắc! Chị còn dân tộc đâu mà đòi giữ bản sắc! Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 10 08, 2020 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.