NÓNG: CẢNH GIÁC VỚI LOẠI CHẤT MA TÚY CÓ TÊN GỌI “NƯỚC XOÀI” MỚI ĐƯỢC PHÁT HIỆN TẠI VIỆT NAM


Trước đây, tại Việt Nam, các cơ quan chức năng đã phát hiện nhiều loại ma túy mới với tên gọi và mẫu mã bắt mắt, như: ma túy “nước vui”, ma túy “muối tắm”, ma túy “nước biển”, kẹo mút cần sa, bóng cười, tem giấy ma túy... Những loại ma túy mới này thường "ngụy trang" dưới cái tên tưởng chừng như "vô hại" nhưng nó lại độc hại, nguy hiểm không kém gì so với ma túy thông thường, mang trong mình những đặc tính gây nguy hại cho sức khỏe. 


Đáng chú ý, mới đây nhất vào ngày 02/10/2020, Công an Quận 5 (TP.HCM) phát hiện vụ mua bán trái phép loại ma túy mới được ngụy trang trong gói nilông có dòng chữ “Crispy Fruit Mango” hay còn gọi là “nước xoài”, bên trong chứa bột màu vàng. Qua công tác giám định, các cơ quan chức năng kết luận: chất bột màu vàng trong gói nilông trên có khối lượng 17,6798 gram, LÀ MA TÚY Ở THỂ RẮN, LOẠI BROMAZEPAM. Tại thời điểm bị bắt, đối tượng Nguyễn Tiến Đạt (21 tuổi, ngụ tỉnh An Giang) đang giao gói ma túy “nước xoài” nêu trên với giá 2 triệu đồng cho một khách nữ tại một khách sạn ở phường 9, quận 5.

 

Theo Nghị định 73/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ Quy định danh mục chất ma túy và tiền chất thì chất Bromazepam được xếp vào danh mục 3 - là các chất ma túy được dùng trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế, thú y theo quy định của cơ quan có thẩm quyền. Cụ thể: Bromazepam là một trong những nhóm thuốc Benzodiazepine (một loại thuốc hướng thần). Nếu phân loại chất ma túy theo tác động tâm thần thì Bromazepam thuộc loại chất yên dịu (ức chế), con người khi sử dụng thì có thể gặp những vấn đề như: buồn ngủ, giảm vận động, giảm hoạt động sinh lý (tim mạch, hô hấp, tình dục); ức chế hoạt động thần kinh trung ương tạo cảm giác lơ mơ, buồn ngủ, giãn cơ; ở liều thấp có thể gây kích động, rối loạn giấc ngủ, ảo giác; nếu dùng quá liều sẽ gây hôn mê, suy hô hấp, trụy tim mạch. Theo các chuyên gia y tế cho biết: trong y học, Bromazepam là thuốc chữa bệnh nhưng vì có thể gây lệ thuộc nên được sử dụng một cách hạn chế và phải theo quy định của cơ quan có thẩm quyền.

 

Ngày 02/10, cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Quận 5 (TP.HCM) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam đối với Nguyễn Tiến Đạt để điều tra về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Việc các cơ quan chức năng lần đầu tiên phát hiện chất ma túy loại Bromazepam đã phần nào gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự xâm nhập của một hình thức ngụy trang hoàn toàn mới của ma túy ở Việt Nam – ma túy “nước xoài”. Trong khi đó, nhận thức của giới trẻ còn rất mơ hồ, nhận thức đơn giản là các loại ma túy mới này không gây nghiện và còn cho rằng biết “chơi” ma túy mới là “sành điệu”, “đẳng cấp”. Loại ma túy “nước xoài” này được sử dụng để uống nên được “ngụy trang” như một loại nước giải khát, vì vậy các cơ quan chức năng cũng đang đặt ra nghi ngờ: ngoài ma túy “nước xoài” này còn có thể có những loại nước mang tên những trái cây khác nhắm vào thị hiếu lớp trẻ hiện nay, vô cùng nguy hiểm.

 

Việc sử dụng các loại ma túy sẽ khiến sức khỏe suy kiệt, làm giảm khả năng nhận thức, mất kiểm soát về hành vi, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho gia đình và xã hội. Vụ án lần này cũng là một hồi chuông để mọi người cảnh giác, lưu ý kịp thời phát hiện, ngăn chặn người thân, bạn bè sử dụng những chất ma túy mới như trên trước những hiểm họa tiềm ẩn. Các bậc phụ huynh nếu thấy con em, người thân có sử dụng loại ma túy mới với bề ngoài tương tự thì hãy báo cho cơ quan Công an để có hướng xử lý phù hợp. Ngoài ra, mọi hành vi phạm tội về ma túy đều có hình thức xử phạt thích đáng và mức án không hề nhẹ. Hãy trang bị kiến thức cho mình và người thân trước những chất độc chết người này!


#gnndl #gocnhinnguoidalat #matuymoi #matuynuocxoai #bromazepam #benzodiazepine #CrispyFruitMango #thuochuongthan #matuy #b_2_ml #a_2_hhNÓNG: CẢNH GIÁC VỚI LOẠI CHẤT MA TÚY CÓ TÊN GỌI “NƯỚC XOÀI” MỚI ĐƯỢC PHÁT HIỆN TẠI VIỆT NAM NÓNG: CẢNH GIÁC VỚI LOẠI CHẤT MA TÚY CÓ TÊN GỌI “NƯỚC XOÀI” MỚI ĐƯỢC PHÁT HIỆN TẠI VIỆT NAM   Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 10 07, 2020 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.