THÔNG ĐIỆP CỦA THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN VÀ VỊ THẾ CỦA VIỆT NAM!

-----------

Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide chọn Việt Nam là điểm công du đầu tiên mà không phải là những đồng minh chiến lược, lâu năm như Hoa Kỳ, Hàn Quốc...là một tín hiệu cho thấy vị thế của đất nước chúng ta ngày một nâng cao trên trường quốc tế. Việt Nam và Indonesia là hai quốc gia mà ông Suga Yoshihide chọn làm điểm đến đầu tiên trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản, cả hai quốc gia đều là những thành viên có tiếng nói và vị thế vững vàng ở Asean, khu vực đông dân cư và kinh tế đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đây là thị trường tiềm năng của Nhật Bản và quan trọng hơn là họ muốn tìm tiếng nói chung trong việc chia sẻ lập trường liên quan đến tranh chấp của họ với Trung Quốc. 


Hoa Kỳ đã hình thành "bộ tứ kim cương" gồm Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Úc, mới đây họ đã mời thêm ba nước là Việt Nam, Hàn Quốc và New Zealand tham gia, để biến "bộ tứ kim cương" thành THẤT HÙNG. Sau đại dịch Covid-19, chuỗi cung ứng toàn cầu sẽ được sắp xếp lại. Điều này sẽ đem đến những cơ hội mới cho các thị trường năng động mới nổi và Việt Nam cũng nằm trong số đó, với thị trường có hơn 97 triệu dân, số người trong độ tuổi lao động cao, an ninh chính trị ổn định chứ không bất ổn như Thái Lan, là nơi thuận lợi để cả Mỹ, Nhật di chuyển "chuỗi cung ứng toàn cầu" và chuyển các doanh nghiệp sang nước ta. Vậy nên, Thủ tướng Nhật Bản chọn nước ta cho chuyến công du đầu tiên là vì cả hai mục đích chính trị, kinh tế. 


Cuối cùng là Nhật - Việt đều có điểm chung khi đều là "nạn nhân" của chiến lược hướng ra biển Đông của Trung Quốc. Nhật và Trung Quốc đang tranh chấp quần đảo Senkaku (tàu gọi là Điếu Ngư) và thường gây hấn trên biển Hoa Đông. Việt Nam thì bị Trung Quốc chiếm Hoàng Sa và một số đảo ở Trường Sa. Nhật, Việt so với tàu đều là "nước nhỏ", vậy nên cần phải liên hoành để đối phó với Trung Quốc, trên tinh thần luật pháp quốc tế. Ta chẳng theo đuôi ai cả, vừa hợp tác với Mỹ, Nhật vừa hợp tác với Trung Quốc trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, cùng có lợi; đấu tranh để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, lãnh hải. Tất nhiên, việc Thủ tướng Nhật Bản chọn Việt Nam là tín hiệu rất tích cực, chứng tỏ vị thế của chúng ta trên trường quốc tế, không phải dạng vừa đâu./.

-----------

https://www.facebook.com/mnq7381/

THÔNG ĐIỆP CỦA THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN VÀ VỊ THẾ CỦA VIỆT NAM! THÔNG ĐIỆP CỦA THỦ TƯỚNG NHẬT BẢN VÀ VỊ THẾ CỦA VIỆT NAM! Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 10 08, 2020 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.