Vừa mới trải qua 2 đợt dịch an lành, chẳng lẽ các bạn (....) đã quên Nhà nước là ai?

Câu chuyện Thủy Tiên vận động được hơn 100 tỷ đồng cho đồng bào miền Trung trở thành tâm điểm chú ý của dư luận trong những ngày qua. Đây là việc đáng hoan nghênh, và chuyện chẳng có gì để nói, để bàn khi xuất hiện những bàn tay nhám nhúa tung chiêu trò chính trị hóa lấp ló tư tưởng đả kích “người dân không tin tưởng chính quyền nên mới ủng hộ 100 tỷ cho Thủy Tiên”, và một bộ phận ngồi nhà trùm mền bắt đầu lên đồng xốc xỉa hỏi “chính quyền ở đâu giữa mùa lũ”. Chẳng lẽ, vừa mới trải qua 2 đợt dịch an lành, các bạn đã quên Nhà nước là ai?

Nói về lũ lụt ở miền Trung, năm nào cũng diễn ra và những năm trước, khi không có Thủy Tiên thì ai hỗ trợ cho người dân khắc phục thiên tai? Là ai nếu không phải là chính quyền, là quân đội, công an và đoàn viên tình nguyện?


Người dân miền Trung là người trong cuộc chứng kiến và biết hết, bão lũ về, chính quyền hỗ trợ là chủ yếu, và mạnh thường quân thì chỉ được một phần. Lũ về, hàng nghìn cán bộ chiến sĩ, các sư đoàn sống cùng dân trong tâm bão, để di chuyển dân đến nơi an toàn và tuần tra mọi địa hình, chổ nào có nguy cơ sạt lở để ứng cứu cho người dân. Khái niệm ở nhà lo cho người thân hoàn toàn không hiện diện nơi các cán bộ chiến sĩ và cán bộ cơ sở.

Đoàn từ thiện về nơi rốn lũ, đa phần cũng chỉ trao quà, tiếp tế rồi di chuyển. Còn cán bộ, chính quyền địa phương, công an, bộ đội thì thức trắng đêm cứu hộ, ngày này qua ngày khác. Họ phải trực chiến nơi sở chỉ huy và đi sâu vào nơi rốn lũ để cứu dân, đưa đến vùng an toàn; vừa chỉ đạo vừa làm công tác thống kê xem bao nhiêu hộ dân đã di dời, ai còn mắc kẹt. Như hình ảnh ghi nhận của phóng viên từ tâm lũ, Chủ tịch xã An Thủy, Lệ Thủy, Lê Văn Quyết phải cùng công an xã, cán bộ xã bơi cứu dân thoát chết trong lũ. Cứu xong kiệt sức phải nhờ y tế đến tiêm thuốc mới hồi sức để lo cho dân.


Sau khi nước rút, lũ đi qua, có được bao nhiêu đoàn từ thiện về giúp dân hiệu quả và thiết thực? Hay tất cả là ngân sách Nhà nước?

Hiện thực phản ánh rõ nét, biết bao nhiêu ngôi nhà sập sau lũ, đa phần cũng là nhà nước hỗ trợ xây dựng lại.  Rồi hạt giống mới, vật nuôi, xóa đói giảm nghèo, cho bà con vay vốn làm ăn, để người dân dựng xây ổn định cuộc sống, hầu như tất cả là từ chính sách và ngân sách của Nhà nước.

Đợt lũ năm nào mà không có mất mát, không có chiến sĩ vì cứu dân mà hy sinh! Vừa mới đây đã có 30 đồng chí ra đi vĩnh viễn rồi đấy. Thế nên, đừng tưởng người nổi tiếng quyên góp được 100 tỷ là to, tất nhiên tấm lòng của họ phải ghi nhận nhưng đừng nhầm tưởng, đừng chỉ có nhìn vào những thứ được tuyên truyền là quên đi hàng triệu con người thầm lặng.


Để giúp đất nước này khắc phục hậu quả bão lũ, không phải chỉ 100 tỷ từ Thủy Tiên quyên góp là đủ, mà cần nhiều bàn tay. Cũng đừng ảo tưởng, diễn biến cho con số 100 tỷ mà nhiều người chuyển cho Thủy Tiên thành chế độ này sụp đến nơi, hay người dân chẳng tin chính quyền. Hãy nhìn vào con số 2.400 tỷ đồng Nhà nước có được chỉ sau 2 tiếng Thủ tướng phát động phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” đi rồi sẽ thấy niềm tin người dân vào chính quyền và sức mạnh đất nước này từ đâu mà có.

Với những ai đang hỏi ngây ngô “nhà nước ở đâu” hay nghĩ tất cả vẫn ổn khi không có chính quyền, thì có lẽ cũng nên nhìn và nhớ lại một chút về 2 đợt dịch vừa qua, dường như các bạn đã vội quên Nhà nước là ai?

Thanh Trúc


Vừa mới trải qua 2 đợt dịch an lành, chẳng lẽ các bạn (....) đã quên Nhà nước là ai? Vừa mới trải qua 2 đợt dịch an lành, chẳng lẽ các bạn (....) đã quên Nhà nước là ai? Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 10 25, 2020 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.