Các "nhà dân chủ" trông ngóng TRUMP hay BIDEN?Cả thế giới đang "nín thở" chờ đợi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ xem Trump hay Biden là người sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của Mỹ. 


Ở trong nước, mấy anh chị dân chủ tất nhiên sẽ mong ngóng Biden, một thành viên của Đảng dân chủ sẽ giành chiến thắng. Sở dĩ như vậy bởi lẽ Đảng Dân chủ vốn có truyền thống ủng hộ phong trào "dân chủ" ở trong nước, như dưới thời anh Obama "bàn tay ấm", khi đến Việt Nam, anh này từng công khai tiếp xúc, vuốt ve đám dân chủ trong nước như Nguyễn Quang A, Mai Khôi,..., đẩy mạnh phong trào Thủ lĩnh sinh viên ở Đông Nam Á, gieo rắc mầm mống bạo loạn ở Hồng Kong. Liệu Biden có là Obama version 2.0 hay không?  


Biden chưa nói nhiều tới quan điểm với phong trào "dân chủ" ở khu vực Đông Nam Á. Chỉ biết rằng, trong tự truyện "Promises To Keep...", ông Joe Biden (lúc đó là Thượng nghị sỹ) nhớ lại năm 1972: "Chiến tranh Việt Nam đơn thuần là ngu ngốc, tiêu tốn khủng khiếp về sinh mạng, tiền bạc và thời gian dựa trên những giả định sai lầm". Năm 1975, Thượng nghị sĩ Biden phản đối di tản người Việt sang Mỹ. Ông cho rằng Mỹ "không bị ràng buộc bởi lý do đạo đức hay bất kỳ thứ gì" về việc này:

"Hoa Kỳ không bị ràng buộc phải di tản dù 1 hay 100.001 người Nam Việt Nam." "Chúng ta cần tập trung vào việc rút lính Mỹ ra. Còn di tản người Việt và viện trợ quân sự cho Nam Việt Nam là vấn đề khác... Tôi sẽ bỏ phiếu cho bất kỳ khoản tiền nào để rút người Mỹ về. Nhưng tôi không muốn nó bị lẫn lộn với việc di tản người Việt."


Trong cuộc bỏ phiếu cấp kinh phí để Mỹ di tản, Biden là một trong 3 người tại Ủy ban đối ngoại và một trong 14 người tại Thượng viện đã bỏ phiếu chống (Quốc hội Mỹ vẫn thông qua việc cấp kinh phí và di tản khoảng 130 ngàn người Việt).


Đọc mấy dòng hồi kỳ này chắc hẳn một dự cảm bất an lại đến với anh em dân chủ rồi, tránh vỏ dưa, gặp vỏ dừa thôi.


Ảnh: Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Biden!


Lê Dung Anh


Các "nhà dân chủ" trông ngóng TRUMP hay BIDEN? Các "nhà dân chủ" trông ngóng TRUMP hay BIDEN? Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 11 04, 2020 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.