CHÚC MỪNG TÂN TỔNG THỐNG THỨ 46 HOA KỲ


“Trời còn để có hôm nay

Tan sương đầu ngõ, vén mây giữa trời”


Hai câu thơ trong truyện Kiều nổi tiếng của Đại thi hào Nguyễn Du không chỉ đúng trong quan hệ đối ngoại Việt - Mỹ mà ông Biden từng đọc khi đón tiếp Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm Hoa Kỳ năm 2015, mà dường như còn đúng với cuộc đời chính trị của Ông khi đắc cử Tổng thống vào lúc 78 tuổi . 


Tối qua và hiện nay các hãng tin đã “xướng tên” Joe Biden là Tổng thống thứ 46 của Mỹ, sau khi ông giành chiến thắng tại bang chiến trường Pennsylvania, có 284 phiếu đại cử tri. Và lãnh đạo các nước cũng đã gửi lời chúc mừng ông Biden.


Vâng ! Cứ 4 năm một lần, nước Mỹ lại chứng kiến sự kiện trọng đại và hồi hộp chờ gọi tên Tổng thống – sự kiện có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, chính trị không chỉ trong nước Mỹ mà còn ở phạm vi toàn cầu. Ngay tại thời điểm này, có lẽ trên thế giới đang có hai chiều hướng cảm xúc. 


Một là đang vui mừng khi ông Joe Biden làm Tổng thống nước Mỹ nhiệm kỳ 2021-2025, hai là hụt hẫng vì ông Donald Trump không tái đắc cử. Tuy nhiên, với Việt Nam, sự đắc cử của Tổng thống Joe Biden vẫn sẽ tiếp diễn nhiều cơ hội trong mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt – Mỹ.


Trong bốn năm nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump, chính sách ngoại giao của Mỹ đã có nhiều thay đổi lớn, nhưng quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam nói chung vẫn đi theo hướng được mở rộng thêm, thậm chí hiệu quả hơn và có thực chất hơn. Sự tiếp đón nồng hậu của người dân và Chính phủ Việt Nam dành cho cựu Tổng thống Donald Trump khi ông tới Đà Nẵng dự Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) năm 2017, đặc biệt khi ông đến Hà Nội tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều lần 2 năm 2019. Hình ảnh lá quốc kỳ Mỹ tung bay trên khắp phố phường Hà Nội là biểu trưng cho sự phát triển vượt bậc trong mối quan hệ Mỹ – Việt Nam. Điều đáng nói, năm 2015, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã có chuyến thăm chính thức Mỹ sau đúng một năm cựu Tổng thống B. Obama đến Việt Nam. Đến tháng 5/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trở thành lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên đến thăm Mỹ sau khi cựu Tổng thống Donald Trump nhậm chức. Nói như Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Stephen Biegun: “Nền tảng cho việc hóa thù thành bạn giữa Mỹ và Việt Nam là lòng can đảm, sự quyết tâm và tầm nhìn của rất nhiều cá nhân từ cả hai phía, những người tin tưởng vào triển vọng hòa bình”. Gần đây, thêm chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngay trong năm kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ là một biểu hiện cho thấy mối quan hệ hai nước ngày càng thắt chặt hơn bao giờ hết.


Thực tế ai cũng nhìn thấy được, Mỹ và Việt Nam đã và đang hợp tác tốt trong những cơ chế đa phương, đơn cử là việc tầm nhìn của Mỹ và Việt Nam về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương và tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương đang củng cố lẫn nhau. Chính quan hệ ngoại giao đa phương này đã trở thành một trụ cột trong quan hệ ngày một bền chặt này của hai nước. Khi Việt Nam đảm nhiệm cương vị chủ tịch ASEAN trong một năm đầy thách thức thì chúng ta cũng đã tổ chức cuộc họp Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ – ASEAN trực tuyến đầu tiên vào tháng 4 vừa qua. Chưa kể, vị thế của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và vai trò tham gia giải quyết các vấn đề quan trọng của khu vực ngày càng lớn. Điển hình như trong dịch Covid-19 vừa qua, sự thành công ban đầu trong việc khống chế dịch Covid-19 cùng với tinh thần quốc tế, nhân đạo hỗ trợ các nước phòng chống dịch, Việt Nam đã được nhiều quốc gia ca ngợi và tin tưởng, trong đó có Mỹ. Điều này đã góp phần đưa mối quan hệ Việt – Mỹ trở nên gần gũi và thực tế hơn. Hàng loạt công ty, doanh nghiệp có xu hướng chuyển dịch một phần dây chuyền sản xuất, nhà máy từ Trung Quốc đến Việt Nam. Bên cạnh các dự án Hợp tác kinh tế trong lĩnh vực dầu khí đã có trước đây thì mới đây, Mỹ tiếp tục rót 50 tỷ USD để phát triển dự án điện khí LNG tại Bạc Liêu và 6 tỷ USD cho dự án điện khí thiên nhiên hóa lỏng ở khu kinh tế Chân Mây- Lăng Cô,…


Nhìn lại 25 năm qua, mối quan hệ Việt – Mỹ đã đạt được những bước tiến quan trọng trên nhiều lĩnh vực mà cả hai gọi đó là “Đối tác toàn diện”. Về kinh tế, Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, còn Việt Nam là một trong những thị trường xuất khẩu có mức tăng trưởng cao nhất của Mỹ. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng vọt từ mức 450 triệu USD năm 1994 lên 77 tỷ USD năm 2019. Trong khi đó, hợp tác an ninh, quốc phòng, giữa hai nước, đặc biệt là trong lĩnh vực an ninh hàng hải ngày càng phát triển mạnh mẽ. Sau khi, Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí với Việt Nam thì đã chuyển giao tàu tuần duyên Cảnh sát Biển Việt Nam. Mỹ cũng tăng cường đào tạo nhân lực cho Việt Nam với chương trình huấn luyện phi công. Năm 2018, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng, đánh dấu lần đầu tiên một tàu sân bay Mỹ thăm Việt Nam. Vào tháng 3, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của hải quân Mỹ tiếp tục đến thăm Việt Nam trên cơ sở nước ta ủng hộ các chiến dịch tuần tra tự do hàng hải và đóng góp của hải quân Mỹ với hòa bình, ổn định và an ninh khu vực. Hành động này mang tính biểu tượng rất lớn về sự gia tăng hợp tác quốc phòng của hai bên, đặc biệt là sự tương đồng lợi ích tại khu vực Biển Đông.


Về ông Joseph Robinette Biden, ông sinh ngày 20 tháng 11 năm 1942 là một chính trị gia người Mỹ, từng là Phó Tổng thống thứ 47 của Hoa Kỳ từ năm 2009 đến năm 2017. Ông là thành viên của Đảng Dân chủ, từng là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện tiểu bang Delaware từ năm 1973 đến năm 2009. Biden là ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử năm 2020, tranh cử với đương kim Tổng thống Donald Trump.


Lớn lên ở Scranton, Pennsylvania và quận New Castle, Delaware. Ông học tại Đại học Delaware trước khi nhận bằng luật tại Đại học Syracuse. Ông trở thành luật sư năm 1969 và được bầu vào Hội đồng Quận New Castle năm 1970. Ông được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ từ bang Delaware năm 1972, trở thành thượng nghị sĩ trẻ thứ sáu trong lịch sử Hoa Kỳ. Biden là thành viên lâu năm của Thượng viện và cuối cùng trở thành Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện. Ông phản đối Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 nhưng ủng hộ việc mở rộng liên minh NATO sang Đông Âu và sự can thiệp của khối này vào Chiến tranh Nam Tư những năm 1990. Ông ủng hộ nghị quyết cho phép Chiến tranh Iraq năm 2002 nhưng phản đối sự gia tăng quân số của quân đội Mỹ vào năm 2007. Ông cũng từng là Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện từ năm 1987 đến 1995, giải quyết các vấn đề liên quan đến chính sách ma túy, phòng chống tội phạm và quyền tự do dân sự. Biden đã dẫn đầu các nỗ lực để thông qua Đạo luật Kiểm soát Tội phạm Bạo lực và Thực thi Pháp luật và Đạo luật chống bạo lực đối với phụ nữ, đồng thời giám sát các đề cử gây tranh cãi của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đối với Robert Bork và Clarence Thomas. Biden tranh cử vị trí ứng cử viên Tổng thống Đảng Dân chủ vào các năm 1988 và 2008 nhưng không thành công.


Biden được bầu lại sáu lần vào Thượng viện Hoa Kỳ và là thượng nghị sĩ lớn tuổi thứ tư khi ông từ chức sau khi giành chức phó tổng thống cùng với Barack Obama trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2008. Obama và Biden được bầu lại vào năm 2012. Với tư cách là Phó Tổng thống, Biden đã giám sát chi tiêu cơ sở hạ tầng trong năm 2009 để chống lại Đại suy thoái. Các cuộc đàm phán của ông với các nghị sĩ Cộng hòa đã giúp chính quyền Obama thông qua các đạo luật bao gồm Đạo luật Giảm thuế 2010, giải quyết bế tắc về thuế; Đạo luật Kiểm soát Ngân sách năm 2011, trong đó giải quyết khủng hoảng trần nợ; và Đạo luật cứu trợ người nộp thuế của Mỹ năm 2012, đạo luật này đã giải quyết các khó khăn tài chính sắp xảy ra. Về chính sách đối ngoại, Biden dẫn đầu các nỗ lực nhằm thông qua hiệp ước START mới giữa Hoa Kỳ và Nga; đã hỗ trợ can thiệp quân sự vào Libya và giúp hình thành chính sách của Mỹ đối với Iraq thông qua việc rút quân đội Mỹ vào năm 2011. Sau vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook, Biden lãnh đạo Đội đặc nhiệm chống bạo lực dùng súng, được thành lập để giải quyết các nguyên nhân của bạo lực súng đạn ở Hoa Kỳ.


Vào tháng 10 năm 2015, Biden nói rằng ông sẽ không tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2016. Vào tháng 01 năm 2017, Obama đã trao tặng Biden Huân chương Tự do Tổng thống. Biden tuyên bố ứng cử Tổng thống năm 2020 vào ngày 25 tháng 4 năm 2019 và vào tháng 6 năm 2020, ông đã đạt ngưỡng 1.991 đại biểu cần thiết để đảm bảo sự đề cử của Đảng Dân chủ. Vào ngày 11 tháng 8 năm 2020, Biden công bố Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Kamala Harris là người tranh cử cùng với ông trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.


Nhắc lại năm 1975, vào thời điểm cuối của cuộc chiến tranh Việt Nam, Joe Biden, khi đó là Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, đã cực lực phản đối Chương trình nhân đạo của Chính phủ Mỹ nhằm di tản người Việt sang Mỹ.


Ông Biden cho rằng, Mỹ “không bị ràng buộc bởi lý do đạo đức hay bất kỳ thứ gì” về việc này. Ông cho rằng: “Hoa Kỳ không bị ràng buộc phải di tản dù 1 hay 100.001 người Nam Việt Nam. Chúng ta cần tập trung vào việc rút lính Mỹ ra. Còn di tản người Việt và viện trợ quân sự cho Nam Việt Nam là vấn đề khác… Tôi sẽ bỏ phiếu cho bất kỳ khoản tiền nào để rút người Mỹ về. Nhưng tôi không muốn nó bị lẫn lộn với việc di tản người Việt”.


Trong cuộc bỏ phiếu cấp kinh phí dành cho chương trình di tản người Việt, ông Biden là một trong 3 người tại Ủy ban đối ngoại và một trong 14 người tại Thượng viện đã bỏ phiếu chống. Tuy nhiên sau đó, Quốc hội Mỹ vẫn thông qua việc cấp kinh phí và di tản khoảng 130 ngàn người Việt...


Thật vui mừng khi ông Joe Biden trở thành Tổng thống lần thứ 46 của Mỹ. Tin rằng, với những nền tảng đã có trong quá khứ và hiện tại thì Mỹ vẫn sẽ tiếp tục xem Việt Nam là một đối tác chiến lược quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, trong bối cảnh Washington sẽ tăng cường nỗ lực để giữ cho Biển Đông “mở và tự do”. Mặc dù vẫn còn những khoảng cách, sự dè dặt từ cả hai phía nhưng hy vọng sau khi dịch Covid-19 qua đi, mối quan hệ Việt-Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden sẽ được nâng cấp lên thành quan hệ “Đối tác chiến lược” và ngày càng hợp tác sâu rộng hơn nữa.


Một lần nữa xin chúc mừng Tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden để rồi đây chúng ta lại cùng nhau ngâm nga những câu thơ trong truyện Kiều:


“Trời còn để có hôm nay

Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời

Hoa tàn mà lại thêm tươi

Trăng tàn mà lại hơn mười rằm xưa”


#Vietphuckhang #TH


CHÚC MỪNG TÂN TỔNG THỐNG THỨ 46 HOA KỲ CHÚC MỪNG TÂN TỔNG THỐNG THỨ 46 HOA KỲ Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 11 08, 2020 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.