CHUYỆN NGHỊ TRƯỜNG!<Trung Quân>

Ở Việt Nam, Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất, bởi vì theo quy định của Hiến pháp, ở nước ta, tất cả quyền lực thuộc về Nhân dân, Nhân dân là chủ thể của quyền lực nhà nước. Quốc hội do Nhân dân bầu ra, là cơ quan nhà nước cao nhất thực hiện quyền lực của Nhân dân. Chỉ Quốc hội mới có quyền thể chế ý chí, nguyện vọng của Nhân dân thành luật, thành các quy định chung mang tính chất bắt buộc phải tuân thủ đối với mọi tầng lớp dân cư trong xã hội.


Những ngày qua, bước vào Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khoá XIV, nghị trường Quốc hội luôn “nóng” vì các vấn đề đại biểu Quốc hội tranh luận với các Bộ trưởng như vấn đề sách giáo khoa, xây dựng thủy điện vừa và nhỏ, bảo vệ rừng, ứng phó với mưa báo miền Trung… Có thể nói hoạt động của các Đại biểu Quốc hội đã thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến, kiến nghị của cử tri. Điều này thể hiện sự đánh giá cao của Nhân dân cả nước đối với hoạt động của Quốc hội.


Tuy nhiên, Quốc hội không chỉ “nóng” bởi các vấn đề mang tính thời sự, theo dõi những ngày qua, Quốc hội còn đang “nóng” bởi những phát ngôn mang tính hệ thống liên quan đến Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng. Đến kỳ họp này, Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng tiếp tục phát ngôn gây “sốc” khi chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm về việc “Cán bộ cơ sở ngành Công an đi thu tiền người dân buôn bán vào các dịp lễ, tết và khẳng định hiện nay dư luận hết sức bất bình”. Đến lúc này, câu chuyện nghị trường cần được phán xét rõ ràng!


Trước hết, hiện tượng mà đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đề cập rõ ràng đang là hành động quy chụp. Đại biểu đang lấy những cá nhân “cá biệt” để quy chụp cho lực lượng Công an cơ sở. Rõ ràng một đại biểu Quốc hội phát ngôn một vấn đề lớn mà không có số liệu, minh chứng điển hình mà chỉ là những lời nói mang tính phỏng đoán. Không chỉ vụ việc lần này, mà hơn một lần Đại biểu Nhưỡng đã có hành vi phát ngôn mang tính phỏng đoán như “là người làm công tác pháp luật, tham mưu cho công tác cải cách tư pháp, những ngày qua, tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn của cử tri với nội dung “chưa bao giờ thấy niềm tin đối với nền tư pháp thấp như bây giờ” hay “tôi thấy vi phạm của cơ quan điều tra rất khủng khiếp” đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói và đưa dẫn chứng: Tỷ lệ không thụ lý tin tố giác 94%; chậm gửi quyết định cho Viện Kiểm sát 86%; xử lý tin sau tố giác quá hạn 99,76 %,…”…


Dường như, những phiên họp gần đây, đại biểu Nhưỡng đang tập trung có ý chủ quan vào các cơ quan bảo vệ pháp luật. Liệu rằng đây là ý của Nhân dân như những lời đại biểu nói. Thiết nghĩ, chẳng có người dân nào luôn đi tìm cái thiểu số ít ỏi để đánh giá tổng thể. Hình ảnh Công an xã, phường là cấp công an gần dân nhất, có khả năng nắm tình hình sát nhất và cũng thường là lực lượng đầu tiên tiếp nhận, nắm bắt các vấn đề phức tạp về an ninh trật tự xảy ra ở các địa phương; đồng thời là đầu mối quan trọng liên kết giữa người dân với chính quyền cấp xã; là đội ngũ tham mưu cũng như trực tiếp triển khai, phổ biến mọi chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để người dân nắm bắt, thực hiện. Vì vậy, đại biểu đã đi quá xa vấn đề, phủ nhận sạch trơn hình ảnh những người chiến sĩ Công an cơ sở ngày đêm bảo vệ bình yên, hạnh phúc của Nhân dân. Và Đại biểu Nhưỡng xin đừng lấy Nhân dân ra làm lá chắn cho những phát ngôn của mình.


Mặt khác, lý do vì sao mà Đại biểu Nhưỡng hay quy chụp? Hay đại biểu Nhưỡng lại thấy mình được các trang lề trái bên ngoài tung hô. Kỳ lạ thay, mỗi phát ngôn của Đại biểu Nhưỡng đều bị Quốc hội, Nhân dân phản đối nhưng lại là những câu “dẫn nguồn” của những trang tin nước ngoài với mục đích chống Việt Nam. Một câu chuyện hiển nhiên sau phát biểu gây “sốc” của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng, nhiều trang mạng xã hội đã trích dẫn, bình luận, xuyên tạc về đánh giá chất lượng hoạt động của cơ quan bảo vệ pháp luật, gây dư luận không tốt. Thiết nghĩ, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cần phải xem xét lại tư cách đại biểu trước khi phát ngôn, đừng vì những câu “tung hô” giả tạo của các thế lực thù địch mà tiếp tục có những phát ngôn chia rẽ sự đại đoàn kết của dân tộc.


Tóm lại, Quốc hội Việt Nam là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhân dân, không có chỗ cho việc “dân chủ” quá trớn!


CHUYỆN NGHỊ TRƯỜNG! CHUYỆN NGHỊ TRƯỜNG! Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 11 08, 2020 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.