MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC BIÊN SOẠN SÁCH GIÁO KHOA “CÁNH DIỀU” LÀ GÌ? NÊN ĐỂ HAY BỎ?


Trong những ngày vừa qua nhiều người tỏ ra bất bình với bộ sách giáo khoa lớp 1 có tên gọi mỹ miều là “CÁNH DIỀU”. Ngay từ khi vừa ra mắt nó đã gây tốn bao giấy mực của báo giới. Sau đó, cơ quan chức năng đã xem xét trách nhiệm đối với Hội đồng thẩm định, trong đó đứng đầu là ngáo sư Trần Đình Sử và Bộ giáo dục, đào tạo.

Vậy, vì sao dư luận lại bức xúc với bộ sách này đến vậy. Người viết bài có đôi điều suy nghĩ như sau;

Từ cổ chí kim, dưới bất cứ chế độ xã hội nào, bao giờ mục đích của giáo dục cũng nhằm trang bị tri thức, nhân cách, đạo đức và lịch sử cho thế hệ nối tiếp, để từ đó hun đúc cho họ niềm tự hào, tình yêu quê hương đất nước, đạo lý, truyền thống của dân tộc…..nhằm xây dựng ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ, giữ gìn và phát huy những giá trị tốt đẹp đó trong đời sống xã hội.

Trong khi đó, trẻ em như tờ giấy trắng, người lớn (thầy, cô) vẽ nên đó cái gì nó sẽ phản ánh lại như vậy. Do đó mà những bộ sách giáo khoa trong những thập niên 70 - 80 của thế kỷ trước ngay từ trang đầu đã có bài học là “5 Điều Bác Hồ dạy” với hình ảnh của Bác Hồ và những câu thơ “Yêu Tổ quốc, Yêu đồng bào………..” hay những câu ca dao, tục ngữ nói về đạo lý, truyền thống uống nước nhớ nguồn như “Ăn quả nhớ người trồng cây”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng”…….và còn nhiều những bài học có tính giáo dục cao khác, đây là những hành trang ban đầu để học làm người. Cũng chính từ nền giáo dục đó đã sản sinh ra một thế hệ những con người có đức, có tài, có tâm với gia đình và xã hội. Cho nên hôm nay, khi xem hết cuốn sách giáo khoa đời mới “CÁNH DIỀU” tuyệt nhiên không thấy một câu ca dao, một hình ảnh nào về lãnh tụ của dân tộc hay những chiến công hiển hách trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm, chống lại cái ác để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ đồng bào hay những bài văn ca ngợi quê hương đất nước, mà thay vào đó là những câu chuyện tầm phào lấy ở phương trời Âu, Á xa xôi nào đó, thậm chí còn có những bài học xúi con trẻ làm bậy, làm sai, lừa dối………..đây chính là nguồn cơn dẫn đến việc một bộ phận giới trẻ ngày càng có suy nghĩ thực dụng, cổ súy cho lối sống phương tây, thiếu hiểu biết về lịch sử, truyền thống của dân tộc, quên đi những giá trị cao đẹp là tình cảm con người mà mỗi người cần phải có để làm người đúng nghĩa, nếu không sẽ chỉ có phần “CON”; do vậy dư luận bức xúc, bất bình là điều dễ hiểu. 

Sau khi sách ra mắt, trước sự phản đối dữ dội của đông đảo nhân dân, cơ quan chức năng đã vào cuộc và Bộ giáo dục cũng đã lên tiếng nhận trách nhiệm và điều chỉnh một số bài. Nhưng dư luận vẫn chưa đồng tình, phần lớn mọi người muốn con em mình được học lại những bài học như trong sách cổ ngày xưa.  

Từ thực tế trên, câu hỏi đặt ra cho ngành giáo dục là bộ sách giáo khoa “CÁNH DIỀU” được biên soạn và xuất bản để nhằm mục đích gì? Kinh tế, văn hóa hay Chính trị? Do vậy, cơ quan chức năng nên xem xét lại, cần thiết có thể thay thế toàn bộ hoặc bổ sung những bài có tính giáo dục cao; đồng thời xử lý thật nghiêm những người có trách nhiệm liên quan, đừng để những phần tử phản động, cơ hội “lợi dụng vấn đề giáo dục” làm hỏng thế hệ đi sau, đánh mất truyền thống nghìn năm Văn Hiến của dân tộc; bởi khi văn hóa, truyền thống của dân tộc bị mất thì đồng nghĩa với việc sẽ mất chế độ xã hội. Bài học từ việc bài trừ nho giáo ở Trung Quốc xảy ra vào những năm 20 của thế kỷ trước vẫn còn nguyên giá trị.

MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC BIÊN SOẠN SÁCH GIÁO KHOA “CÁNH DIỀU” LÀ GÌ? NÊN ĐỂ HAY BỎ? MỤC ĐÍCH CỦA VIỆC BIÊN SOẠN SÁCH GIÁO KHOA “CÁNH DIỀU” LÀ GÌ? NÊN ĐỂ HAY BỎ? Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 11 18, 2020 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.