ĐÔI ĐIỀU VỀ VỤ DỪNG HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN CỦA THỦY TIÊN TẠI HẢI LĂNG, QUẢNG TRỊ !!!


Khi TRẮNG ĐEN chưa rõ ràng thì không nên phán xét bênh vực hay chỉ trích ai? Chưa rõ ai sai ai đúng, thông tin chỉ mới 1 chiều.


Thứ nhất: Xin được hỏi rằng số lượng suất quà của mỗi thôn, xã là do Thủy tiên chỉ định hay do địa phương tự đưa lên (tức thích đưa bao nhiêu thì đưa). Và tiêu chí bình xét ở đây là như thế nào (là hộ ngập sâu trên 1m hay là hộ khó khăn hay là hộ bị thiệt hại nặng - danh sách đăng tải trên mạng xã hội là số hộ ngập sâu >1m). Chỉ khi có số lượng và tiêu chí thì mỗi địa phương mới có căn cứ bình xét và chọn ưu tiên thông qua họp dân từng đội, xóm, thôn - cái này rất dễ).


Thứ hai: cần nhấn mạnh rằng, ở vùng ngập lụt tại cùng một địa phương thì hầu như mọi nhà ngập lụt là như nhau. Tốt hơn hết, với tinh thần động viên chia sẻ hãy hỗ trợ cho đồng đều, dù ÍT nhưng NHÀ NÀO CŨNG CÓ. 

Sau đó nên xem xét những hộ thật sự khó khăn, thiệt hại nhiều (con số này ít, chứ không đại trà) và cần khảo sát kỹ, đánh giá mức độ thực tế chứ không căn cứ theo lời khai (vì khai gian khá nhiều). Như thế bà con ai cũng vui vẻ, đoàn kết không kiện cáo, chia rẻ, làm lủng củng nội bộ, mất tình cảm hàng xóm láng giềng.


- Thứ ba: Qua "live stream" của bạn Thủy Tiên, nếu để ý kỹ sẽ thấy cấp phát tiền chỉ có phiếu không thấy đối chiếu danh sách, người được phát ít, người phát nhiều (có thể là những người già yếu, vẻ bề ngoài khổ sở thì được nhận nhiều tờ 500k hơn những người trẻ khỏe, ăn mặc đẹp). Nhưng cần biết rằng, các bạn ấy đang phát cho từng hộ gia đình chứ không phải đang phát cho từng nhân khẩu. Trong 1 gia đình có nhiều người, nếu may mắn người đại diện đi nhận là người già ốm yếu thì nhận được nhiều, người đại diện trẻ khỏe thì nhà đó được nhận ít, thấm chí những gia đình neo đơn, khó khăn nhưng vì già yếu, ốm đau hoặc không phương tiện để đi nhận BUỘC PHẢI NHỜ 1 người hàng xóm, thanh niên, cán bộ đi NHẬN THAY thì vô tình họ nhận được ít hơn những hộ khác. Cho nên, căn cứ vào người cầm phiếu để phát nhiều hay ít là không hợp lý, điều này chỉ hợp lý khi các bạn ấy đi phát trực tiếp tại từng nhà.


- Thứ tư: Xin được đặt câu hỏi với cộng đồng ?Tại sao cộng đồng hoan nghênh chào đón rầm rộ đoàn Thủy Tiên về địa phương mình như vậy, trong khi từ trước tới nay rất nhiều đoàn, hội, cá nhân về cứu trợ bà con nhân dân thì mọi người không quan tâm đến. 


PHẢI CHĂNG vì đó là 1 nhân vật công chúng, hay vì số tiền 150 tỷ lớn quá. Chúng ta cần nhận thức rằng thiện nguyện không đo lường bằng giá trị vật chất, tiền bạc mà đó là sự trân quý tấm lòng của bất kỳ ai đã hướng về bà con lúc thiên tai hoạn nạn. 


Tấm lòng DÙ NHỎ đến đâu cũng cần sự đón nhận 1 cách trân quý nhất. Nếu để ý 1 chút, bạn thấy rằng trước khi đoàn TT đến mọi người háo hức chờ đón thì đến khi đi đoàn TT có chào tạm biệt câu nào không hay là nhanh chóng lên xe mà không biết cảm xúc của mọi người như thế nào?


- Thứ năm: Có thể sáng 31/10 ở xã A làm việc sai, nhưng chiều 31/10 ở xã B liệu có sai không? Vì xã A sai và dừng ngang như vậy trong khi ở xã B chính quyền đã thông báo đến các hộ dân và các hộ dân đã chờ đợi để nhận quà rồi hụt hẫng. 

Như vậy cách xử trí như vậy liệu có hợp lý hợp tình không? huyện Hải Lăng là 1 huyện nghèo, chỉ khoảng 10% là khá giả thôi, còn lại hầu hết bà con cơ cực chỉ dựa vào cây lúa, thu nhập rất thấp. 

Nếu ai đó đánh giá dựa vào bề ngoài như nhà cửa kiên cố, đẹp mà nghĩ rằng khá giả thì sai lầm. Đây là vùng thấp trũng, hằng năm hứng chịu nhiều trận bão lụt, người dân ở đây lấy ngôi nhà là trên hết, dù đói kém, vay mượn nhưng cũng phải xây được 1 ngôi nhà kiên cố để hàng năm trú tránh bão lụt.


- Cuối cùng xin nhắn nhủ với bà con rằng, lũ lụt đợt này đã tạm qua đi, hãy chú tâm dọn dẹp, khắc phục và làm ăn trở lại. Hãy cảm ơn tất cả những món quà từ tấm lòng của tất cả những tổ chức, cá nhân trên mọi miền đất nước và nước ngoài đã hướng về miền Trung trong đợt bão lụt lịch sử vừa qua. Dù người nhận nhiều người nhận ít nhưng cũng không ai giàu có hơn ai, đó là những món quà cứu trợ để vượt qua giai đoạn trước mắt, hãy tự lực tự cường xây dựng lại cuộc sống. 


Hãy cảm ơn và cùng đoàn kết vượt qua, đừng biến tấm lòng của mọi người thành sự chia rẻ nội bộ, anh em, hàng xóm láng giềng. Đừng xoi mói nhau, đừng nghĩ tiêu cực cho lãnh đạo địa phương, họ đã quá vất vả trong việc tiếp nhận hàng, bình xét, chọn lựa, phân phối hàng cứu trợ cho nhân dân, có lúc quên đi vợ con, gia đình để lo cho dân, hãy hiểu và thông cảm nếu như có gì đó chưa công bằng. 


VÌ XÃ HỘI NÀY KHÔNG CÓ ĐIỀU GÌ LÀ CÔNG BẰNG TUYỆT ĐỐI !!!ĐÔI ĐIỀU VỀ VỤ DỪNG HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN CỦA THỦY TIÊN TẠI HẢI LĂNG, QUẢNG TRỊ !!! ĐÔI ĐIỀU VỀ VỤ DỪNG HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN CỦA THỦY TIÊN TẠI HẢI LĂNG, QUẢNG TRỊ !!! Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 11 01, 2020 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.