BÁO ĐỘNG: THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ (VAPE) XÂM NHẬP HỌC ĐƯỜNGSau “cơn sốt” shisa, sử dụng thuốc lá điện tử (VAPE), thuốc lá làm nóng hay còn được gọi chung là thuốc lá thế hệ mới, thời gian gần đây “bùng nổ” tại Việt Nam.


Nếu như ở nước ngoài, VAPE được kỳ vọng như một liệu pháp để cai và giảm các tác hại của thuốc lá, thì khi du nhập vào Việt Nam, VAPE đã bị biến tướng, trở thành một trào lưu thể hiện đẳng cấp, sự sành điệu của giới trẻ.


Tại Việt Nam, VAPE đang được nhiều người, đặc biệt là giới trẻ ưa chuộng sử dụng khi sản phẩm này được quảng bá ít độc hại hơn so với thuốc lá điếu thông thường dù chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào chứng minh điều này.


Càng nguy hại hơn khi VAPE được xem như một hàng hoá công nghệ với thiết kế thời trang đầy sức hấp dẫn nhất là giới trẻ hiện nay. Nguy cơ các thiết bị này đang ngày càng thu hút sự tò mò ở lứa tuổi học sinh ngày càng hiển hiện và phổ biến hơn: 

- Phần lớn các em học sinh còn đang quá ngây thơ và thiếu hiểu biết, nhiều học sinh chỉ nghĩ đơn giản nó như viên kẹo thơm.

- Trong khi trên thực tế, các em học sinh quá dễ dàng để mua được qua mạng Internet hay ngoài cửa hàng, cá biệt, thậm chí học sinh còn tiện tay "mượn tạm" của bố (mẹ) để đem đến lớp khoe bạn, dùng thử...

- Nhận thức về tác hại của thuốc lá điện tử của các em học sinh và cả gia đình cũng đều rất hạn chế.


Được biết, thuốc lá điện tử (VAPE) còn được gọi là e-cigarette, hệ thống phân phối nicotine điện tử, thuốc lá vaporizer và bút vape. Trước đây, chúng được phát minh ra và coi như một phương pháp để cai nghiện hay hạn chế việc hút thuốc lá. Một điếu thuốc lá điện tử hoạt động bằng pin và thả ra liều nicotine bốc hơi để người dùng hít vào. 


Theo Bộ Y Tế, tác hại của thuốc lá điện tử: 

- Việc hít phải các hương liệu trong dung dịch của thuốc lá điện tử lâu dài sẽ gây ra các vụ ngộ độc nicotine, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người.

- Làm tăng nguy cơ nghiện nicotine cả với người đã từng hút và chưa hút, tăng nguy cơ động kinh, mắc các bệnh về răng miệng, gây ra các vụ nổ/bỏng, chấn thương, gãy xương, tăng tỉ lệ mắc bệnh nhồi máu cơ tim...


Theo Liên minh Kiểm soát thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA):

- Đa phần thuốc lá điện tử có chứa Nicotin - chất gây nghiện cao, là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, và ung thư. Sử dụng nicotin quá liều gây ngộ độc. Nghiện nicotin là một trong những nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, đột quỵ…

- Đối với trẻ em và phụ nữ mang thai: Nicotin trong thuốc lá điện tử gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em vì não bộ của trẻ đang trong giai đoạn phát triển, Nicotin cũng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi trong thai kì, gây ra sinh non và thai chết lưu. 

- Đối với thanh thiếu niên: Những thay đổi do nicotin gây ra trong hệ thần kinh, trong não khiến người dùng ở nhóm tuổi trẻ dễ bị nghiện nicotin hơn và vì thế ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ đến sớm và trầm trọng hơn trong tương lai. 

- Trong dung dịch thuốc lá điện tử còn có: Propylene glycol (mặc dù được coi là an toàn trong thực phẩm nhưng không phải để hít) có thể tạo thành propylene oxide, một chất gây ung thư khi được đun nóng và hóa hơi, gây kích ứng đường hô hấp trên và làm tăng mảng bám trong mạch máu cũng như tạo huyết khối, tăng nguy cơ tim mạch nhồi máu cơ tim và đột quỵ…


Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khẳng định thuốc lá điện tử "thực sự độc hại" và không thể được khuyên dùng như một công cụ giúp từ bỏ việc hút thuốc lá.


Bằng chứng là thời gian gần đây, số liệu từ các quốc gia cho thấy sử dụng thuốc lá điện tử gây các ca viêm phổi cấp nguy kịch (2807 ca bệnh phổi cấp, 70 ca tử vong ở Mỹ, Bỉ và Philippine); động kinh, các bệnh về răng miệng, ngộ độc (>2.600 ca ở Mỹ, EU, Canada, Hàn Quốc); gây tai nạn thương tích (các vụ nổ/bỏng, chấn thương, gãy xương chiếm tới 2.035 ca ở Mỹ giai đoạn 2015-2017, trong đó có 2 ca tử vong)... Đây chỉ là các số liệu phát hiện được vì trên thực tế chưa có sự thống kê, nghiên cứu đầy đủ, có hệ thống về tác hại của thuốc lá điện tử như thuốc lá điếu thông thường.


Mọi người dân, nhất là các bậc phụ huynh cần cảnh giác trước những tác hại của thuốc lá điện tử nói riêng và thuốc lá nói chung, nhằm bảo vệ sức khỏe cho người Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ./.


Nguồn: Củ Chi Express


BÁO ĐỘNG: THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ (VAPE) XÂM NHẬP HỌC ĐƯỜNG BÁO ĐỘNG: THUỐC LÁ ĐIỆN TỬ (VAPE) XÂM NHẬP HỌC ĐƯỜNG Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 12 29, 2020 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.