PHẢN BÁC LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC CHO RẰNG TÀI XẾ XE GRAP PHẢI ĐÓNG THUẾ 10%?


Mới đây Việt Tânđăng tải bài viết có nội dung  xuyên tạc chủ trương đánh thuế của Nhà nước ta với các hãng xe ôm công nghệ mà ở đây là Grap thành một câu chuyện, một vấn đề hoàn toàn khác là "Từ ngày 5/12 tới đây, tài xế xe ôm công nghệ sẽ đóng thuế 10% trên doanh thu..." để gây tâm lý hoang mang, bất ổn thậm chí là bất mãn, tiêu cực của đại bộ phận những người đang làm nghề này. Qua đó, Việt Tân cũng âm mưu xuyên tạc chủ trương, chính sách để kích động người dân phản đối, chống chính quyền. 


Cần phải nhấn mạnh lại rằng, Grab vốn là một doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam. Công ty này kinh doanh theo kiểu trực tuyến, có trụ sở ở nước ngoài. Bấy lâu nay Grap đã lợi dụng lỗ hổng trong chính sách về thuế để nghiễm nhiên thu được rất nhiều lợi nhuận mà không phải đóng, không phải mất bất kỳ một đồng tiền thuế nào. Những khoản lợi nhuận đó cứ thế được đưa về nước họ gây nên những tổn thất, thiệt hại nhất định cho đất nước chúng ta. 


Không những thế, từ cái việc không phải đóng thuế hay nói chính xác hơn là việc lách luật trốn thuế này các hãng xe công nghệ nước ngoài đặc biệt là Grap đã có sự cạnh tranh tranh không lành mạnh với các doanh nghiệp trong nước. Grap bằng việc thường xuyên Sale, giảm giá, khuyến mại... khiến các doanh nghiệp vận tải kinh doanh hành khách, kể cả những người làm nghề "xe ôm truyền thống" gặp không ít khó khăn, tổn thất về kinh tế, thậm chí một vài doanh nghiệp Việt Nam còn đứng trước nguy cơ đóng cửa.


Vì thế, việc chúng ta có chủ trương đánh thuế 10% trên doanh thu của hãng xe công nghệ này theo bản thân tôi là một việc làm cần thiết, đáng làm và lẽ ra phải thực hiện từ lâu rồi. Thử hỏi, bỗng dưng có một tay ngoại quốc đến đi trên đường nhà các bạn, kiếm tiền của các bạn mang về nước họ mà không chịu đóng một đồng thuế nào thì các bạn có thấy "cay" không? 


Rõ ràng hơn 90 triệu người Việt Nam và cả những công dân ngoại quốc đang sinh sống, lao động và học tập ở Việt Nam đều có quyền, lợi ích, nghĩa vụ bình đẳng như nhau. Chúng ta không đòi hỏi sự ưu ái, thiên vị với các doanh nghiệp và các cá nhân trong nước, cái chúng ta cần ở đây là sự công bằng để "tự do cạnh tranh" giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài để tạo nên một "sân chơi" năng động, lành mạnh. Vì thế, chủ trương đánh thuế về cơ bản là rất cần để đảm bảo yếu tố công bằng, bình đẳng. 


Hơn nữa các doanh nghiệp nước ngoài muốn được tồn tại ở Việt Nam thì đương nhiên phải tuân thủ theo những qui định của pháp luật Việt Nam. Làm gì có chuyện các anh làm ăn, buôn bán, kinh doanh ở đâu mà không phải đóng thuế, chỉ có khác là đóng ít hay nhiều mà thôi. 


Xin nhắc lại lần nữa rằng, chủ trương của chính phủ ta là đánh thuế 10% trên "doanh thu"của hãng xe chứ không phải là thu thuế 10% trên tổng thu nhập của tài xế như lời Việt Tân đồn thổi. Bản thân chính từ "doanh thu" kia đã phản ánh vấn đề. Không ai nói là doanh thu của tài xế, công nhân mà người ta chỉ nói đến doanh thu của một công ty, một doanh nghiệp nào đó mà thôi. 


Còn đối với đám Việt Tân việc xuyên tạc phản động đã ngấm vào máu của chúng rồi, không có chủ trương nào mà đám lưu manh, khủng bố này lại không xuyên tạc, đổi trắng thay đen được. Nói những lời nhảm nhí, xuyên tạc, xàm xí để lừa gạt người dân, kích động người dân chống đối chính quyền đã từ lâu trở thành chiêu bài "tủ" của đám Việt Tân này rồi./. PT


Nguyễn Hoa


PHẢN BÁC LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC CHO RẰNG TÀI XẾ XE GRAP PHẢI ĐÓNG THUẾ 10%? PHẢN BÁC LUẬN ĐIỆU XUYÊN TẠC CHO RẰNG TÀI XẾ XE GRAP PHẢI ĐÓNG THUẾ 10%?     Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 12 06, 2020 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.