Đừng lập lờ đánh lận con đen!

************

Sự việc hàng trăm tài xế Grap tụ tập tại khu vực 78 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội để phản đối Grap tăng tiền khấu trừ với tài xế thu hút sự quan tâm của dư luận. Trên rất nhiều diễn đàn mạng lớn, hình ảnh đoàn người mặc đồng phục Grap, căng băng rôn, khẩu hiệu nhận được rất nhiều bình luận. Tuy nhiên, ngay sau khi sự việc xảy ra, các trang mạng phản động đã lập lờ đưa tin tài xế grap biểu tình phản đối Nhà nước đánh thuế vào thu nhập của họ, cho rằng Nghị định 126 đang triệt bỏ đường sống của người lao động nghèo, “thuế trên những giới cần lao”.


Thực tế, cần phải hiểu cuộc đình công của tài xế Grap là một cuộc tranh chấp quyền lợi bình thường giữa người lao động và chủ doanh nghiệp (Grap là doanh nghiệp cung cấp dịch vụ). Nó giống như những cuộc đình công của người lao động tại các khu công nghiệp để đòi quyền lợi bình thường, không nhằm mục đích phản đối chính sách, chủ trương nào của Đảng, Nhà nước. 


Bên cạnh đó, Dự thảo Nghị định 126 quy định trách nhiệm của các công ty liên kết với người lái xe để thực hiện dịch vụ sẽ phải thực hiện nghĩa vụ kê khai và nộp thuế GTGT. Doanh nghiệp sẽ phải kê khai 10% thuế GTGT trên tổng doanh thu. Grab vốn là một doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, cung cấp dịch vụ xuyên biên giới. Lâu nay Grap đã lợi dụng lỗ hổng trong chính sách về thuế để nghiễm nhiên thu được rất nhiều lợi nhuận mà không phải đóng, không phải mất bất kỳ một đồng tiền thuế nào. Việc yêu cầu Grap đóng thuế là hoàn toàn bình thường, và bất cứ nước nào cũng làm như vậy.


Việc Grap tăng chiết khấu đó là giảm tỉ lệ đóng góp của doanh nghiệp mà lại đánh vào thu nhập của tài xế, nên việc phản đối của tài xế (tức người lao động) là hoàn toàn bình thường. Đừng lập lờ đánh lận con đen, để rồi cái gì cũng đổ lỗi cho chính quyền như vậy, mấy anh ba que à!


Đông Kinh


Đừng lập lờ đánh lận con đen! Đừng lập lờ đánh lận con đen! Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 12 08, 2020 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.