BÌNH TĨNH VÀ TIN TƯỞNGCó ai muốn chịu cảnh cách ly 21 ngày, xa gia đình vào dịp Tết Nguyên Đán sắp tới không? Có muốn phải ngồi đón giao thừa, xem Táo quân, ăn bánh chưng tại khu cách ly hay bệnh viện dã chiến không? Có ai muốn dịch bệnh lan rộng, khó kiểm soát, truy dấu vết hay không?


Cách đây ít giờ, có nhiều đoạn trực tiếp từ công nhân Poyun được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội. Tại những đoạn livestream ấy, công nhân Poyun tiến hành đình công, phản đối cách làm hiện tại của công ty hay cơ quan chức năng, họ mong muốn được ra về địa phương và thực hiện cách ly tại nhà hoặc ngay lập tức được điều chuyển đến khu cách ly riêng... Một số người lao động cho biết rằng đã một ngày qua, họ chưa được chuyển đến khu cách ly tập trung, điều kiện sinh hoạt tại công ty hiện tại khá thiếu thốn, nhiều người đã bị "bế" đi mà không có thông báo... Cá biệt, một số công nhân có hành vi trốn, trèo cửa, trèo tường nhảy ra khỏi khu vực công ty Poyun, nhưng thật may là đã có lực lượng các chiến sĩ công an ngăn chặn, nếu không, không biết hậu quả sẽ lớn đến mức nào.


"Tại sao không cho công nhân về khi đã có kết quả xét nghiệm âm tính" - Một công nhân nói tại đoạn livestream.


Đúng là trải qua hơn một ngày sống trong thiếu thốn là một cảm giác không dễ chịu gì. Nhưng, có rất nhiều người không được ngủ trưa, làm việc thâu đêm, phải ăn bữa cơm vội rồi sẵn sàng trực chiến chống dịch. Dĩ nhiên, việc đòi hỏi quyền lợi là chính đáng, nhưng xin hãy thông cảm cho công ty hay cơ quan chức năng, việc thu xếp cách ly, đảm bảo điều kiện ăn ở cho vài ngàn người không thể hoàn thành trong một khoảnh khắc được.


Biết là hầu hết anh chị em đều có gia đình và con nhỏ ở nhà, nhưng nếu bây giờ mà đòi trở về địa phương thực hiện cách ly tại nhà thì sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho các thành viên gia đình, con nhỏ hay hàng xóm láng giềng, công tác phòng dịch tại cấp cơ sở sẽ khó khăn hơn rất nhiều. 


Còn khoảng hơn chục ngày nữa là đến ngày Tết Nguyên Đán, anh chị em công nhân đều muốn về nhà đón một cái Tết bên gia đình, bạn bè và người thân, thì những cán bộ y tế, chiến sĩ, công an cũng muốn như vậy. Đâu có ai muốn ở nơi lạ lẫm, thức đêm thức hôm làm việc vào những ngày Tết đâu? Họ làm việc vì anh chị em, vì thế, anh chị em hãy thấu hiểu và thông cảm cho họ.


Có nhiều anh chị em hành động rất lạ lùng, cửa công ty đóng theo lệnh của cơ quan chức năng thì anh chị trèo ra ngoài, lớn miệng hô mở ra cho công nhân về với gia đình đón Tết, rồi "âm tính rồi đóng cửa làm gì"... "Âm tính lần đầu" không có nghĩa là anh chị em hoàn toàn khỏe mạnh, có rất nhiều trường hợp trải qua nhiều lần âm tính mới phát hiện ra Covid-19. Bên cạnh đó, việc cố tình đào thoát khỏi nơi phong tỏa là một việc rất khó chấp nhận được, khác gì "rải bệnh" đi khắp nơi. Một vài người mà đã làm cho lực lượng chức năng truy vết khốn khổ, đây lại còn là hàng trăm hay cả ngàn người.


Có nhiều người khi xem những livestream trên nhưng không hiểu rõ tình hình thực tế, nhiều người chia sẻ lại với những dòng viết cho rằng các cơ quan chức năng bỏ bê người dân, không cho công nhân đi cách ly và chữa bệnh, rồi không khống chế được dịch... Đôi khi, những chia sẻ vô thức và những thông tin chưa xác thực còn gây ra nguy hiểm chẳng kém gì đại dịch. 


Nhiều người còn vào cổ vũ, kích động các anh chị em công nhân biểu tình phản đối công ty, nào là "công ty Trung Quốc bóc lột", "công ty Trung Quốc không quan tâm đến công nhân", mặc cho phía công ty và cơ quan chức năng đã đứng ra giải thích rằng phải tuân theo chỉ đạo từ bên trên chứ không thể tự quyết được. Và do số lượng công nhân quá lớn, việc sắp xếp khu cách ly phải tốn nhiều thời gian, bên ngoài, mọi người cũng đang rất khẩn trương. Anh chị em gặp khó thì công ty cũng đâu có vui vẻ gì? Hết dịch, khỏi phong tỏa thì mới làm ăn được, chứ vừa cách ly xong, ăn Tết, rồi mất việc làm, lại chạy vạy tìm việc giữa đại dịch, đâu phải là vui vẻ gì? 


Thực tế, công ty Poyun chỉ là nơi ở tạm để chờ xét nghiệm và phân luồng cách ly, chứ sẽ không phải là nơi để hơn 2000 công nhân ở đó trong suốt 21 ngày sắp tới. Do phải xét nghiệm quy mô lớn, diễn biến dịch bệnh tại đây phức tạp, nên quá trình xét nghiệm và phân luồng cách ly sẽ diễn ra lâu hơn một chút. Nhưng về cơ bản, chiều tối nay, các công nhân đã được chia làm nhiều đợt di chuyển về khu cách ly.


Bây giờ, không phải là lúc để hoảng sợ, đây là lúc mà mỗi người dân phải bình tĩnh, tin tưởng lẫn nhau và tin tưởng cơ quan chức năng. Thay vì kêu ca, thì hãy thông cảm, thay vì trách móc, thì hãy bình tĩnh, thay vì hối thúc, thì hãy nhắc nhở và đoàn kết.


Dương tính hay không là duyên phận. Nhưng chiến đấu là bắt buộc.


---

Tifosi


BÌNH TĨNH VÀ TIN TƯỞNG BÌNH TĨNH VÀ TIN TƯỞNG Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 1 29, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.