DỰ LÀ SAU ĐỢT BẦU CỬ NÀY, MỸ SẼ LẠI CÒN LẬP NHIỀU KỶ LỤC MỚI VỀ COVID-19Đám đông ủng hộ Tổng thống Trump đổ về thủ đô Washington để chuẩn bị cho cuộc biểu tình vào ngày Quốc hội xác nhận kết quả bầu cử.


Đám đông hôm 05/01 bắt đầu tụ tập nhiều nơi trên đường phố Washington, liên tục vẫy cờ và hô hào khẩu hiệu ủng hộ Tổng thống Trump, trước thềm cuộc họp của quốc hội diễn ra ngày 06/01 nhằm xác nhận chiến thắng của Joe Biden.


Các cuộc biểu tình đã được cho phép gồm "Tuần hành cho Trump" của nhóm "Phụ nữ vì Nước Mỹ trước tiên" tại công viên Ellipse, phía nam Nhà Trắng hôm 06/01, "Tuần hành để cứu nước" của nhóm "Liên minh 80%" ở quảng trường Freedom Plaza hôm 05/01 và cuộc biểu tình của nhóm "Đa số im lặng" ở National Mall từ 05/01 đến 06/01.


Chỉ cách Nhà Trắng vài dãy nhà, nhiều người biểu tình không đeo khẩu trang tụ tập ở Freedom Plaza để phản đối kết quả cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn, trong đó Biden giành được hơn 270 phiếu cần thiết để thắng cử. Hàng trăm người vẫn ở lại quảng trường khi màn đêm buông xuống, kèm theo mưa, rét.


"Tôi đến đây để ủng hộ tổng thống", David Wideman, một lính cứu hỏa 45 tuổi đến từ Memphis, Tennessee cho biết.


Wideman thừa nhận "bối rối" trước một loạt tổn thất pháp lý của Tổng thống trong nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử. "Tôi không chắc ông ấy có thể làm gì vào thời điểm này, nhưng tôi muốn nghe những gì ông ấy nói," Wideman nói.


Trump đã bày tỏ sự ủng hộ với những người biểu tình trên Twitter: "Washington đang tràn ngập những người không muốn thấy chiến thắng bầu cử bị đánh cắp bởi những người ủng hộ đảng Dân chủ Cánh tả cực đoan. Đất nước của chúng ta đã chịu đựng đủ rồi, họ sẽ không lấy được! Chúng tôi nghe bạn (và yêu bạn) từ phòng Bầu dục. HÃY LÀM CHO NƯỚC MỸ VĨ ĐẠI TRỞ LẠI! "


Diễn giả trong đám đông biểu tình có cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump, Michael Flynn, người được Tổng thống ân xá sau khi ông hai lần bị kết tội nói dối FBI trong cuộc điều tra về Nga của cố vấn đặc biệt Robert Mueller.


"Chúng ta đang đứng ở một thời điểm quan trọng trong lịch sử nước Mỹ," Flynn nói với đám đông hầu. "Đất nước này đã thức giấc."


Tổng thống Trump dự kiến phát biểu trước những người ủng hộ trong một cuộc biểu tình ở công viên Ellipse, ngay phía nam Nhà Trắng, vào 9h ngày 06/01.


Đây có thể là cuộc biểu tình đầu tiên Trump tham gia ở Washington kể từ khi ông thất bại trước đối thủ của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020. Ông trước đó chỉ ngồi trên chuyên xa hoặc trực thăng Marine One để thể hiện sự ủng hộ với những người biểu tình phản đối kết quả bầu cử ở Washington hồi tháng 12.


Giới chức Washington trong khi đó gấp rút chuẩn bị cho nguy cơ có thể xảy ra đụng độ bạo lực giữa những người ủng hộ và phản đối Tổng thống Trump. Thị trưởng Muriel Bowser hôm 04/01 đã yêu cầu điều động khoảng 300 vệ binh quốc gia chuẩn bị cho ngày 06/01.


Bowser cuối tuần qua cũng kêu gọi người dân Washington không tham gia cùng đám đông người biểu tình kéo về thành phố "để tìm kiếm sự đối đầu". "Tôi yêu cầu cư dân Washington tránh xa các khu vực trung tâm trong hai ngày 05/01 và 06/01 cũng như không tham gia cùng người biểu tình. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để đảm bảo mọi người an toàn", Bowser nói.


Nhiều doanh nghiệp ở trung tâm thành phố Washington đã nhanh chóng gia cố cửa hàng, lo ngại cuộc biểu tình của những người ủng hộ Trump có thể biến thành bạo loạn giống hồi tháng 5 và tháng 6, thời điểm nổ ra các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc.


Giới chức Washington cho biết 6 người đã bị bắt vào tối 05/01, trong đó gồm những người mắc các tội danh sở hữu vũ khí và đạn dược, hành hung sĩ quan cảnh sát và tấn công người khác.


Cảnh sát hôm 04/01 cũng bắt Enrique Tarrio, thủ lĩnh của Proud Boys, nhóm cực hữu ủng hộ Trump, sau khi anh ta tới thủ đô Washington cuối tuần trước để chuẩn bị tham gia biểu tình.


Cơ quan Ngục tù Liên bang cho biết khoảng 100 "sĩ quan được đào tạo đặc biệt" đã được cử đến trụ sở Bộ Tư pháp để hỗ trợ các nhân viên an ninh khác, nhưng lực lượng này vẫn "trong trạng thái chờ lệnh trừ khi cần thiết".


Trong khi đó, Bộ An ninh Nội địa cho biết hoàn cảnh hiện tại không giống thời kỳ bất ổn hồi tháng 5 và tháng 6 ở Washington, nên họ chưa có kế hoạch triển khai lực lượng tới địa điểm diễn ra cuộc biểu tình./.


Ngọc Ánh (Theo Hill, PBS)


P/s: Tự do, dân chủ thì Covid-19 không là cái đinh gì nhé!


DỰ LÀ SAU ĐỢT BẦU CỬ NÀY, MỸ SẼ LẠI CÒN LẬP NHIỀU KỶ LỤC MỚI VỀ COVID-19  DỰ LÀ SAU ĐỢT BẦU CỬ NÀY, MỸ SẼ LẠI CÒN LẬP NHIỀU KỶ LỤC MỚI VỀ COVID-19 Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 1 06, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.