PHẢI CHĂNG SẼ CÓ CÁCH MẠNG MÀU TẠI MỸ


<Thanh Huyền>


Truyền thông xã hội gọi cuộc biểu tình, bạo loạn chiếm trụ sở Hạ viện Mỹ tại đồi Capital rạng sáng hôm nay (07/01) là sự kiện chưa từng có của nước Mỹ. Nó như một cái tát vào nền dân chủ của Mỹ - cái mà Mỹ hàng chục năm nay vẫn tuyên truyền, áp đặt đòi các nước phải học theo. Chiếm ghế Chủ tịch hạ viện, đập phá một số tài sản, súng, đạn hơi cay, ban bố tình trạng khẩn cấp, áp đặt lệnh giới nghiêm, huy động hàng nghìn vệ binh tới cứu viện, có người biểu tình đã bị bắn chết. Đấy là kết quả của cuộc biểu tình.


Cuộc biều tình phản đối kết quả bầu cử tổng thống Mỹ lần này cho thấy sự mâu thuẫn, phân hoá trong lòng nước Mỹ; sự giả dối của nền dân chủ Mỹ khi mà 30% người dân Mỹ tin rằng có gian lận bầu cử - một cuộc bầu cử, một sự kiện chính trị lớn nhất, quan trọng nhất của nước Mỹ. 


Nước Mỹ đang phải gánh chịu hậu quả mà chính Mỹ đã từng là đạo diễn, đã gây ra cuộc cách mạng màu ở nhiều nước Trung Đông - Bắc Phi, nơi mà những cuộc biểu tình của người dân đã dẫn tới chiếm chính quyền và có sự can thiệp để chuyển giao quyền lực. Nó cũng phơi bày lên sự thật về chế độ tư bản độc quyền, bóc lột, áp đặt của Mỹ - nơi 1% dân số nhưng nắm giữ 99% của cải, tài sản - nhưng lại được che đậy bởi những mỹ từ như dân chủ, trợ cấp, phúc lợi xã hội.


Có lẽ sẽ không có cuộc cách mạng màu, lật đổ nào ở Mỹ. Nhưng nó là lời cảnh tỉnh và sẽ châm ngòi cho những cuộc biểu tình, phản đối nền dân chủ Mỹ chính trong lòng nước Mỹ


PS: biểu tình ở VN thì hô hào tham gia, phát trực tiếp, tuyên truyền các kiểu. Thế mà biểu tình ở Mỹ không thấy đám rận chủ ý kiến gì là sao nhỉ.PHẢI CHĂNG SẼ CÓ CÁCH MẠNG MÀU TẠI MỸ PHẢI CHĂNG SẼ CÓ CÁCH MẠNG MÀU TẠI MỸ Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 1 07, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.