GIẢI CỨU PHẢI ĐI ĐÔI VỚI PHÒNG DỊCH


Mới đây, lợi dụng hình ảnh lực lượng chức năng phương Mai Dịch (Hà Nội) đang tịch thu rau, củ của một số người dân vi phạm quy định về quản lý đô thị được đăng tải trên mạng, trang Việt Tân đã lập tức đăng tin xuyên tạc, cho rằng "chính quyền không cứu giúp người dân Hải Dương trong tiêu thụ nông sản", "hành dân", "cướp bóc của dân",… Những thông tin trên khiến nhiều người hiểu lầm rằng, chính quyền gây khó khăn cho người dân trong việc giúp đỡ nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản.


Thực tế, việc giải cứu nông sản cho đồng bào Hải Dương là việc làm rất nhân văn, thể hiện tinh thần "lá lành đùm lá rách". Tuy nhiên, việc giải cứu phải có cách làm đúng, khoa học, vừa giúp đồng bào tiêu thụ được nông sản, vừa đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo các quy định về trật tự đô thị. Nhìn vào những hình ảnh trong chính trang của Việt Tân, chúng ta thấy người bán hàng đã bày tất cả rau củ ra vỉa hè, cản trở người đi đường tham gia giao thông. Chưa kể, những người bán hàng còn vô tư bày rác trên vỉa hè, biến vỉa hè trở thành bãi rác khổng lồ, chỉ được dọn dẹp khi có mặt của lực lượng chức năng. Thử hỏi, nếu đường phố nào, khu vực nào của Thủ đô, cũng giải cứu nông sản theo cách này thì thủ đô của chúng ta liệu có trở thành một khu chợ rau hay bãi rác nông sản hay không?


Đó là chưa kể việc thực hiện quy định phòng dịch, nếu không được đảm bảo, sẽ gây nên những hệ lụy khó lường. Thành phố đã có yêu cầu cấm bán hàng rong, bán hàng trên vỉa hè, xuất phát từ hạn chế thấp nhất việc lây lan của dịch bệnh, dễ dàng trong công tác truy vết nếu xảy ra dịch. Việc người dân nhốn nháo tập trung mua hàng, bỏ qua các nguyên tắc phòng dịch, nếu một trong những người đó bị nhiễm bệnh, thử hỏi, hậu quả sẽ lớn như thế nào.

Thực tế, không có chuyện Hà Nội gây khó khăn cho những người tham gia phong trào giải cứu nông sản, bởi lẽ, trong mấy ngày qua, hàng chục điểm giải cứu đã xuất hiện ở trên địa bàn thành phố. Sẽ không có gì là trở ngại nếu họ tuân thủ đúng quy định về phòng dịch và có ý thức trong việc đảm bảo trật tự đô thị. Giải cứu là tốt, là nhân văn, nhưng phải chấp hành đúng quy định, đó mới thực sự là hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay./.


Thanh Huyền
GIẢI CỨU PHẢI ĐI ĐÔI VỚI PHÒNG DỊCH GIẢI CỨU PHẢI ĐI ĐÔI VỚI PHÒNG DỊCH Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 2 28, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.