Góc cảnh giác: TRÒ ĐÙA QUYỀN RIÊNG TƯ "CHUYỂN HỘ KHẨU" TỪ FACEBOOK SANG ZALO

=====


Thêm một lần nữa, trò đùa quyền riêng tư vốn khiến rất nhiều người dùng Facebook mắc lừa suốt nhiều năm qua nay lại xuất hiện nhưng ở “phiên bản mới”, trên Zalo.


Mấy ngày gần đây, nhiều người dùng mạng xã hội Zalo bất ngờ chia sẻ nhau bài viết có nội dung liên quan đến vấn đề bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu người dùng.


Cụ thể, những bài viết của người dùng trên Zalo có nội dung: “Tất cả những gì bạn từng đăng trên Zalo đều trở thành công khai từ hôm nay ngay cả những tin nhắn đã bị xóa hoặc những bức ảnh không được cho phép".


Tiếp đó là lời "tuyên bố": "Tôi không cho Zalo hoặc bất kỳ tổ chức, cá nhân nào liên quan đến Zalo được phép sử dụng hình ảnh, thông tin, tin nhắn hoặc bài đăng của tôi, cả quá khứ và tương lai. Với tuyên bố này, tôi nghiêm cấm Zalo tiết lộ, sao chép, phân phối, hoặc thực hiện bất kỳ hành động nào khác chống lại tôi dựa trên trang cá nhân này và/hoặc nội dung của nó. Nội dung của trang cá nhân này là thông tin riêng tư và bí mật. Việc vi phạm quyền riêng tư có thể bị luật pháp trừng phạt (UCC 1-308-1 1 308-103 và quy định Rome".


Đặc biệt, nội dung bài viết còn yêu cầu người đọc phải đăng lại trên trang cá nhân của mình, kèm theo cả lời hù dọa nếu không đưa ra tuyên bố như trên sẽ đồng nghĩa cho phép Zalo sử dụng dữ liệu của mình.


Trên thực tế, đây vẫn chỉ là trò đùa giả mạo quyền riêng tư vốn được mang ra để lừa người dùng Facebook suốt nhiều năm qua và nay nó được “chuyển hộ khẩu” sang Zalo.


Nội dung y hệt được đăng tải trên Facebook.

Người dùng cần biết, Quy chế Rome thực tế là khuôn khổ pháp lý được thành lập bởi Tòa án Hình sự Quốc tế, chuyên xử lý tội diệt chủng, tội ác chống lại loài người và tội ác chiến tranh. Nó không liên quan đến lĩnh vực riêng tư và bảo mật trên Internet.


Cùng với đó, vấn đề bảo mật thông tin cá nhân khi sử dụng mạng xã hội hay bất cứ dịch vụ, ứng dụng nào hiện nay đều phải tuân thủ theo pháp luật cũng như những quy định cụ thể được nhà phát hành đưa ra. Việc đăng tải một đoạn Status dài khoảng 200 chữ hoàn toàn không thể quyết định được mức độ bảo mật thông tin. Trên kênh tương tác chính thức với người dùng của Zalo hiện tại cũng không hề đề cập đến việc chính sách nội dung của mạng xã hội này thay đổi.


Chính bởi vậy, điều người dùng cần làm bây giờ là phải đọc kĩ nội dung bài viết đồng thời phải kiểm chứng lại thông tin trước khi đăng tải lại để tránh việc chia sẻ thông tin giả mạo.

---------


CAND

Thanh Ca


Góc cảnh giác: TRÒ ĐÙA QUYỀN RIÊNG TƯ "CHUYỂN HỘ KHẨU" TỪ FACEBOOK SANG ZALO Góc cảnh giác: TRÒ ĐÙA QUYỀN RIÊNG TƯ "CHUYỂN HỘ KHẨU" TỪ FACEBOOK SANG ZALO Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 2 20, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.