TỪ CUỘC ĐẢO CHÍNH Ở MYANMAR, NHÌN VỀ VIỆT NAM - MỘT CHÍNH ĐẢNG CHUYÊN CHÍNH!


Những ngày vừa qua, truyền thông thế giới và Việt Nam liên tục đưa tin liên quan đến tình hình chính trị tại Myanmar khi quân đội Myanmar tiến hành đảo chính, tổ chức các cuộc đột kích và bắt giữ Tổng thống Myanmar U Win Myint, Cố vấn Nhà nước kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Aung San Suu Kyi, cùng nhiều quan chức cấp cao khác của đảng Liên minh Quốc gia vì Dân chủ Myanmar (NLD). Nguyên nhân của cuộc đảo chính này xuất phát từ căng thẳng leo thang giữa chính phủ dân sự và quân đội. Quân đội Myanmar cho rằng chính phủ của bà Aung San Suu Kyi đã thất bại trong việc xử lý các cáo buộc gian lận bầu cử và không trì hoãn bầu cử giữa lúc đại dịch COVID-19 hoành hành.


Từ việc đảo chính tại Myanmar cho chúng ta thấy 02 điều:


THỨ NHẤT, vào thời điểm cách đây 05 năm khi đảng NLD của bà Aung San Suu Kyi Myanmar giành thắng lợi áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử quốc hội, các nhà dân chủ mạng đã không ngừng ca ngợi cuộc bầu cử ở Myanmar, cho rằng tương lai tươi sáng đang chờ người dân nước này và mơ ước Việt Nam cũng làm được như Myanmar. Các đối tượng còn thách thức Đảng cộng sản Việt Nam dám làm như Myanmar với hình ảnh biểu ngữ "Tôi thách Đảng cộng sản Việt Nam dám làm như Myanmar". 


Tuy nhiên, cũng KỂ TỪ THỜI ĐIỂM ĐẢNG NLD CỦA BÀ AUNG SAN SUU KYI MYANMAR LÊN NẮM CHÍNH QUYỀN ĐẾN NAY, MYANMAR CHÌM TRONG BẤT ỔN CHÍNH TRỊ với những tranh chấp quyền lợi của các nhóm lợi ích, mâu thuẫn sắc tộc giữa những người thiểu số Hồi giáo gốc Rohingya với người theo đạo Phật giáo đưa đến cuộc khủng hoảng tị nạn ở quốc gia này. Đặc biệt là việc quân đội Myanmar từ chối tuân theo chế độ dân sự và theo đuổi chương trình nghị sự của riêng mình. Đỉnh điểm của việc bât ổn này chính là việc đảo chính vào ngày 01.02.2021. Từ vấn đề này cho thấy, tầm nhìn và ảo tưởng của các nhà dân chủ mạng chỉ hạn hẹp đến như vậy. NẾU VIỆT NAM ĐI THEO CON ĐƯỜNG CỦA MYANMAR NHƯ MONG ƯỚC CỦA CÁC NHÀ DÂN CHỦ MẠNG THÌ CÓ LẼ VIỆT NAM KHÔNG HÒA BÌNH, THỊNH VƯỢNG VÀ PHỒN VINH NHƯ NGÀY HÔM NAY. Cũng từ việc bất ổn chính trị của Myanmar để nhìn sang Việt Nam, chúng ta mới thấy được vị trí, vai trò và tầm quan trọng của Đảng cộng sản Việt Nam trong việc lãnh đạo đất nước.


THỨ HAI, vì sao quân đội Myanmar lại có thể đảo chính? Câu trả lời chính là việc Myanmar “phi chính trị hoá quân đội”, nghĩa là quân đội không gắn với Đảng cầm quyền. Có thể nói, dù trong thời bình hay trong chiến tranh chống xâm lược, CHỨC NĂNG CỦA QUÂN ĐỘI LÀ BẢO VỆ TỔ QUỐC (BAO HÀM CẢ VIỆC BẢO VỆ NHÂN DÂN VÀ CHẾ ĐỘ XÃ HỘI HIỆN HỮU), SỰ TOÀN VẸN LÃNH THỔ VÀ THỐNG NHẤT ĐẤT NƯỚC. Để có thể làm tròn được chức năng đó, QUÂN ĐỘI PHẢI ĐẶT DƯỚI SỰ LÃNH ĐẠO CỦA ĐẢNG CẦM QUYỀN NHẰM BẢO VỆ CHẾ ĐỘ, BẢO VỆ NHÀ NƯỚC. 


Vậy nhưng tại Myanmar, quân đội lại không phải là người bảo vệ Đảng cầm quyền, chính quyền mà lại là lực lượng đối lập khi luôn nỗ lực thiết lập một hệ thống giúp đảm bảo lợi ích lâu dài, biến quân đội thành lực lượng có tầm ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong đời sống, điều này thể hiện qua việc quân đội Myanmar luôn được kiểm soát 25% số ghế trong quốc hội mà không cần thông qua bỏ phiếu cũng như từ chối tuân theo chế độ dân sự. 


Nhìn về Việt Nam, đã từng có thời điểm các thế lực thì địch tìm cách “phi chính trị hoá quân đội” nhằm tác động, làm lung lay ý chí của quân đội, làm cho quân đội mất phương hướng và cái đích cuối cùng là muốn quân đội đứng ngoài cuộc để các thế lực thù địch mưu đồ lật đổ chế độ và chính quyền nhân dân. NHỮNG GÌ ĐANG DIỄN RA TẠI MYANMAR LÀ LỜI CẢNH BÁO, NHẮC NHỞ NGHIÊM KHẮC CHO NHỮNG AI ĐANG HOANG MANG, LUNG LAY, DAO ĐỘNG VỀ CÁI GỌI LÀ “PHI CHÍNH TRỊ HÓA QUÂN ĐỘI”. Nếu quyền lực nhà nước không thống nhất, nếu Đảng cộng sản không lãnh đạo Nhà nước và xã hội, nếu lực lượng quân đội “trung lập”, “phi chính trị”, mất đi bản chất của giai cấp công nhân thì đây là sẽ mầm mống phát sinh những mâu thuẫn, tạo kẽ hở cho các cuộc chính biến diễn ra.


Nói tóm lại, mỗi đất nước có một thể chế chính trị khác nhau, không thể áp một thể chế của nước này vào nước khác và áp dụng một cách rập khuôn, máy móc. TẠI VIỆT NAM, CHÚNG TA ĐI THEO CON ĐƯỜNG XÂY DỰNG NHÀ NƯỚC PHÁP QUYỀN XÃ HỘI CHỦ NGHĨA, DO ĐẢNG CỘNG SẢN LÀ LỰC LƯỢNG DUY NHẤT LÃNH ĐẠO NHÀ NƯỚC VÀ XÃ HỘI. Do đó, các nhà dân chủ mạng đừng bao giờ ảo tưởng một ngày nào đó Việt Nam sẽ “được” như Myanmar hay sẽ “phi chính trị hóa quân đội” vì một khi Đảng cộng sản còn lãnh đạo toàn diện, mọi mặt đối với Nhà nước và xã hội thì Việt Nam sẽ ngày càng giàu mạnh, văn minh mà không bao giờ có chuyện đảo chính.


#gocnhinnguoidalat #gnndl #dangcongsan #daihoidang1 #vietnam #Myanmar #daochinh #phichinhtrihoa #quandoi #b_2nhp #a_2hh
TỪ CUỘC ĐẢO CHÍNH Ở MYANMAR, NHÌN VỀ VIỆT NAM - MỘT CHÍNH ĐẢNG CHUYÊN CHÍNH! TỪ CUỘC ĐẢO CHÍNH Ở MYANMAR, NHÌN VỀ VIỆT NAM - MỘT CHÍNH ĐẢNG CHUYÊN CHÍNH! Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 2 08, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.