Vài nét về hợp tác FULRO- Khmer ĐỏĐến 1977, đối tượng chính ủng hộ FULRO lại là Khmer Đỏ, hình thành một liên minh không dễ dàng (vì có quá khứ từng đụng độ).


Trong năm 1977, hai nhóm ký kết thỏa thuận về việc trao đổi thông tin và huấn luyện.


Năm 1978, người của FULRO lên đài Phnom Penh để nói xấu Chủ tịch Hồ Chí Minh. 


Năm 1979, Ieng Sary nói: "FULRO đã tiếp cận chúng tôi để hợp tác về trao đổi thông tin tình báo, kinh nghiệm quân sự và huấn luyện về chiến tranh du kích".


Đầu những năm 1980, FULRO có khoảng 7000 quân. Bị đánh bật khỏi các căn cứ trên đất Việt Nam, FULRO chuyển hoạt động sang tỉnh Mondulkiri và tổ chức các cuộc tấn công nhỏ vượt biên giới vào các lực lượng Việt Nam trên cao nguyên.


Đến năm 1986, Khmer Đỏ dừng tiếp viện vũ khí và hậu cần cho FULRO (lúc này thì chính Khmer Đỏ cũng bắt đầu khó khăn).


Năm 1992, trả lời báo Bưu điện Phnom Penh, một quan chức Khmer Đỏ nói: "Họ (FULRO) không có tương lai chính trị. Những chiến binh của họ rất, rất dũng cảm, nhưng họ không có bất kỳ sự ủng hộ nào về mặt lãnh đạo, không lương thực, và họ cũng chẳng hiểu gì về thế giới đang diễn ra xung quanh."


Kể từ năm 1986, các nhóm FULRO còn lại trên đất Campuchia hoặc là đến biên giới Thái Lan tìm đường tị nạn, hoặc trú ẩn trong rừng cho đến khi bị UNTAC giải tán.


(Repression of Montagnards: Conflicts Over Land and Religion in Vietnam's Central Highlands. Trang 26-27.)


Hình: Tháng 4 năm 1975, quân Khmer Đỏ tụ tập trước Đại sứ quán Pháp tại Phnom Penh, sau đó vào bắt giết thủ lĩnh FULRO là Y Bham Enoul. Người của FULRO không hề biết vụ này cho đến tận năm 1992.


Vài nét về hợp tác FULRO- Khmer Đỏ Vài nét về hợp tác FULRO- Khmer Đỏ Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 3 07, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.