XÉT XỬ PHÚC THẨM VỤ ÁN Ở ĐỒNG TÂM: NHỮNG KẺ CỐ "BÁM VÍU" VỤ VIỆC ĐỂ BAO BIỆN CHO HÀNH VI PHẠM TỘI CŨNG LÀ MỘT TỘI ÁC!


Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, dự kiến ngày 8/3 tới đây TAND cấp cao sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án Giết người, Chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) khiến 03 chiến sĩ Công an hy sinh trong khi làm nhiệm vụ. Trước đó, vào tháng 9/2020, tòa sơ thẩm đã tiến hành tuyên án với 29 bị cáo trong vụ án (kết quả xem chi tiết tại: https://www.facebook.com/1983210561930360/posts/2777520872499321/?sfnsn=mo).

 

Trong đó, tuyên phạt về cùng tội “Giết người” đối với 5 bị cáo (Lê Đình Công, Lê Đình Chức cùng mức án tử hình; Lê Đình Doanh bị phạt tù chung thân; Bùi Viết Hiểu 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù); tuyên phạt về tội chống người thi hành công vụ đối với bị cáo Bùi Thị Nối 6 năm tù. Đây sẽ là 06 bị cáo sẽ hầu tòa trong phiên xét xử phúc thẩm sắp tới, cụ thể: 05 bị cáo có kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt gồm: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Quốc Tiến. Riêng bị cáo Bùi Thị Nối kháng cáo vì không đồng ý với phán quyết của bản án sơ thẩm nên đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại.

 

Đến nay, vụ việc đã quá rõ ràng, đây là vụ án hình sự nghiêm trọng, hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, bất chấp pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước, ngang nhiên xâm phạm đến hoạt động đúng đắn của Nhà nước và chính quyền địa phương, coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác, đặc biệt là những người đang thi hành công vụ. Quá trình điều tra, xét xử được thực hiện hợp pháp, đúng quy định của pháp luật. Đó là bản án thích đáng cho tội lỗi man rợ do Lê Đình Kình và đồng bọn gây ra. Bản thân các bị cáo đứng trước tòa cũng đã thừa nhận sai phạm của bản thân, cúi đầu nhận tội, vô cùng ăn năn, hối hận, gửi lời xin lỗi gia đình 3 cán bộ, chiến sĩ công an bị sát hại.

 

Qua phiên tòa xét xử sơ thẩm, chúng ta có thể thấy được tính nghiêm minh của pháp luật. Nhóm 05 bị cáo: Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Lê Đình Doanh, Lê Đình Chức và Nguyễn Quốc Tiến chính là những kẻ cầm đầu, vừa tổ chức chuẩn bị công cụ, phương tiện, phân công vị trí, nhiệm vụ cho các bị cáo khác, vừa trực tiếp thực hiện hành vi tấn công lực lượng chức năng. Trong đó: Lê Đình Công là người chủ mưu, cầm đầu, kêu gọi, lôi kéo, trực tiếp là một trong những người gây ra cái chết cho 3 chiến sỹ Công an; Lê Đình Chức mang các loại hung khí chống đối lực lượng chức năng, ném bom xăng, dùng tuýp sắt đâm ngã xuống hố, trực tiếp đổ nhiều lần xăng thiêu sống 3 chiến sỹ Công an. Hành vi của bị cáo Chức là nguyên nhân khiến 3 chiến sỹ Công an hy sinh, thể hiện tính côn đồ, tàn ác. Chính vì vậy, đối với Công và Chức cần phải loại bỏ vĩnh viễn ra khỏi đời sống xã hội. Đối với 3 bị cáo (Hiểu, Tiến, Doanh) cũng nhận hình phạt thích đáng, đúng người, đúng tội.


Bên cạnh tính nghiêm minh, Phiên tòa xét xử sơ thẩm cũng thể hiện tính nhân đạo và khoan hồng của pháp luật Việt Nam. Ban đầu, Viện KSND TP.Hà Nội đề nghị truy tố 25 bị cáo về tội “Giết người”, 04 bị cáo về tội “Chống người thi hành công vụ”. Căn cứ quá trình điều tra, xét xử và thái độ thành khẩn của các bị cáo, sau đó 19 bị cáo được Viện kiểm sát đề nghị chuyển tội danh từ “Giết người” sang “Chống người thi hành công vụ” và tuyên mức án thấp hơn so với mức án Viện kiểm sát đề xuất.

 

Tại Đồng Tâm hiện nay mọi thứ đã ổn định, cuộc sống bình yên trở lại chẳng lâu sau đó. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tâm đoàn kết, thống nhất tiếp tục xây dựng quê hương phát triển. Bản án dành cho Lê Đình Kình và đồng bọn cũng nhận được sự đồng tình, ủng hộ của bà con nơi đây, chẳng có ý kiến nào khác.

 

Vốn bản chất “ngựa quen đường cũ”, trước ngày phiên tòa phúc thẩm diễn ra tới đây, những kẻ núp bóng danh nghĩa “dân chủ”, “nhân quyền” vẫn không từ bỏ thủ đoạn tẩy trắng thay đen, bồi bút cố tình xuyên tạc bản chất vụ án tại Đồng Tâm cũng như phiên tòa sơ thẩm đã diễn ra trước đó. Thế nhưng, pháp luật đã được thực thi nghiêm minh, đồng thời có cả tính nhân văn sâu sắc. Trắng đen thật ra đã quá rõ ràng, chính những kẻ cố “bám víu” vụ việc để bao biện cho hành vi phạm tội cũng là một tội ác!

 

#gocnhinnguoidalat #gnndl #dongtam #myduc #hanoi #ledinhkinh #congan #sotham #phuctham #b_2_tdn #a_2_hh

XÉT XỬ PHÚC THẨM VỤ ÁN Ở ĐỒNG TÂM: NHỮNG KẺ CỐ "BÁM VÍU" VỤ VIỆC ĐỂ BAO BIỆN CHO HÀNH VI PHẠM TỘI CŨNG LÀ MỘT TỘI ÁC! XÉT XỬ PHÚC THẨM VỤ ÁN Ở ĐỒNG TÂM: NHỮNG KẺ CỐ "BÁM VÍU" VỤ VIỆC ĐỂ BAO BIỆN CHO HÀNH VI PHẠM TỘI CŨNG LÀ MỘT TỘI ÁC! Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 3 07, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.