A HA! MỘT KHO DÂN CHỦ!

Trong buổi lễ đánh dấu 100 ngày ngồi vào chiếc ghế Tổng thống, ông Biden khoe nước Mỹ có hai kho lớn – kho vaccine và kho dân chủ (nguyên văn) . Chuyện khác thì tôi không dám nói, nhưng cái chuyện “kho dân chủ” làm tôi tưởng đến một nhà kho chứa những thứ tồn kho, mà ta thường thấy, lâu ngày không tiêu thụ được nên phải đem đi cho, đi bán hạ giá, thậm chí có nhà mua rồi phải đem đổ làm phân bón.


Vì là của nhà có sẵn, nên người dân Mỹ được hưởng trước tiên từ cái “kho dân chủ” ấy. Mới một trăm ngày cầm quyền mà đã có tới 450 người chết từ các vụ xả súng. Nạn nhân mới nhất là một bé gái 16 tuổi, và ông Biden bảo đó cũng là một nạn dịch. Bên cạnh đó thì các cư dân gốc Á vẫn nơm nớp lo sợ về nạn kỳ thị. Lại một thanh niên da màu chết dưới chiếc đầu gối của viên cảnh sát da trắng, giống như trường hợp của George Floyd.


Cái kho dân chủ ấy còn lưu hàng nhiều lắm, dân Mỹ xài mãi không hết, cần phải xuất khẩu ra các nước khác cho dân ở nước đó được “hưởng” sản phẩm của Mỹ!


Mọi người thử nghĩ mà coi, trên trái đất này có nước nào nhận cái hàng tồn kho của Mỹ mà đất nước đó được yên ổn? Ở châu Á, thôi không nói đến Việt Nam, nước ta đã ớn đến tận cổ cái món dân chủ kiểu Mỹ này rồi, ấy thế mà các vị ấy vẫn cố mời chào, thậm chí đôi lúc còn gây sức ép, buộc dân ta phải nhận.


Còn đâu nữa? Afghanistan kia kìa. Đất nước đã trải qua hai mươi năm (bằng thời gian của cuộc chiến tranh chống Mỹ của dân ta), không một lúc nào được bình yên. Nhằm trả thù cho vụ khủng bố bằng máy bay vào ngày 11/9/2001, Mỹ lấy cớ tìm diệt Osama bin Laden, Al-Qaeda và loại bỏ các thành phần Taliban. Kết cục ra sao? Cuối cùng Mỹ lại thỏa hiệp với Taliban tồn tại song song với chính phủ hợp pháp của Afghanistan. Thế là nội chiến. Thế là Mỹ bất lực và cùng một số nước khối NATO tuyên bố rút quân khỏi nước Nam Á này. Taliban bảo, nếu đến ngày 1/5 này, còn tên lính Mỹ nào trên đất họ thì họ sẽ giết chết.


Muốn tiêu diệt Al Qeada nhưng không thành công, trái lại còn nảy nòi ra một tổ chức khủng bố của những người Hồi giáo cực đoan (ISIS). Lực lượng này hoạt động khắp vùng Nam Á, Trung đông và cả một vài nước châu Á khác. Một hậu quả mà những nước đã nhận được món hàng dân chủ đang tồn kho của Mỹ. Chỉ riêng Afghanistan, từ năm 2001 đến nay đã có hàng chục ngàn thương vong, trong đó hơn 4.000 lính của lực lượng an ninh quốc tế (ISAF), 15.000 nhân viên an ninh quốc gia Afghanistan và 31.000 dân thường đã thiệt mạng.


Còn ở Trung đông như mọi người đã biết rồi, từ Iraq, Iran, Lybia đến Syria… hiện vẫn còn chìm trong sự bất ổn về mâu thuẫn sắc tộc do bài thuốc dân chủ mà Mỹ đã hào phóng ban tặng cho các nước này.


Ở châu Mỹ La-tinh, nước Cuba kiên quyết không nhận món hàng dân chủ của Mỹ thì tiến hành bao vây, cấm vận suốt nửa thế kỷ qua. Nước Venezuela có xu hướng đi theo còn đường xã hội chủ nghĩa thì lập tức món hàng dân chủ được đưa ra mời chào. Tên Juan Guaido xin nhận và nuốt lấy nuốt để, tưởng kỳ này sẽ thay đổi được chế độ chính trị của Venezuela song không thành. Vậy là lại bao vây, cấm vận, ăn cướp cả những tài sản mà nước này gởi ở nước ngoài.


Nước Ucraina sau khi ra ở riêng, Mỹ lại đem món hàng tồn kho tới, nào cách mạng màu, nào maidan thế là xã hội cứ rối tung lên, nhóm này chống lại nhóm kia, cả chục năm trời nội bộ cứ chống nhau như thế, chẳng làm ăn gì được. Mọi thứ lại phải ngửa tay ra xin xỏ phương tây.


Hãy tỉnh táo với món hàng dân chủ tồn kho của nước Mỹ. Món hàng đã bốc mùi rồi. Bản thân tôi chưa thấy một nước nào nhận nó mà không tạo ra một xã hội mất ổn định. Việt Nam ta thì cứ gọi là xin hai chữ “bình an”, ai thích món tồn kho ấy thì xin mời, đất nước chúng tôi tự xây dựng nền dân chủ của chính mình. Mới đây mà Việt Nam ta cũng gặt hái được khối thành tựu mà nhiều nước phải ngưỡng mộ đó. Những thành tựu đó tuyệt nhiên không phải cấu thành từ cái thứ dân chủ của Mỹ, nhé!./.


Hình trong bài: Thực hành dân chủ tại Mỹ.


Ngày 03/5/2021

Ph. T. Kh.


A HA! MỘT KHO DÂN CHỦ! A HA! MỘT KHO DÂN CHỦ! Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 5 04, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.