CẢNH TỈNH TRƯỚC CHIÊU TRÒ “VẬN ĐỘNG” NGƯỜI DÂN KHÔNG ĐI BẦU CỬ


Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23/5/2021 tới đây là sự kiện chính trị quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, là ngày hội của toàn dân tộc nhằm triển khai, thực hiện Nghị quyết của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Vậy nhưng sau khi thất bại trong việc thực hiện chiêu trò vận động “tự ứng cử”, một số cá nhân, tổ chức không có thiện chí, chống phá Việt Nam lại tiếp tục tuyên truyền với những luận điệu về cái gọi là “vận động” người dân, cử tri không tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đây là những hành vi vi phạm quy định của pháp luật cần phải lên án và xử lý nghiêm minh trước pháp luật.


Như trang Việt Nam thời báo đã đăng tải, vào ngày 06/5/2021 vừa qua, linh mục Đinh Văn Minh, quản xứ Đăng Cao (xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) đã tuyên truyền, kích động giáo dân tham gia biểu tình, đòi đất và thậm chí kêu gọi giáo dân giáo xứ Đăng Cao không được đi bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày 23/5/2021. Lợi dụng vụ việc trên, một số trang mạng như “Việt Tân”, “Thanh niên Công giáo” và trên trang cá nhân của các cá nhân, tổ chức chống phá đất nước đã đăng tải một số thông tin, xuyên tạc nhằm tạo ra “làn sóng” để “vận động” người dân, cử tri không đi bầu cử, đặc biệt là trong số quần chúng giáo dân Công giáo với những luận điệu như: “Chúng tôi sẽ không tham gia đi bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ tới” vì cho rằng đây là “vụ chia ghế, bán ghế trước nhiệm kỳ 2021-2026”…


Về cụ thể vụ việc của linh mục Đinh Văn Minh, quản xứ Đăng Cao, giáo phận Vinh, bạn đọc có thể đọc tại bài viết trang Việt Nam thời báo đã đăng tải  tại địa chỉ https://www.facebook.com/vntbnew/photos/a.522767101427724/1364341410603618/.  Đây là chiêu trò mà linh mục Đinh Văn Minh đã và đang lợi dụng số giáo dân tại xứ  Đăng Cao để làm “con rối” trong chiêu trò chính trị của mình với việc đưa vấn đề cử tri, giáo dân đi bầu cử để “đánh đổi” với việc trả lại đất nông nghiệp thành đất nhà thờ cho giáo xứ cũng như nhằm thu hút sự quan tâm của những kẻ chống phá đất nước trong, ngoài nước trước sự kiện chính trị quan trọng của đất nước.


Hành động của vị linh mục Đinh Văn Minh cũng như sự ‘tát nước theo mưa” của các cá nhân, tổ chức chống phá, không có thiện chí với Việt Nam nhằm phá hoại sự thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là đã vi phạm quy định của pháp luật cần phải được lên án, vạch rõ bộ mặt thật và xử lý nghiêm minh trước pháp luật. 


Theo Điều 95 của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân ban hành ngày 25/6/2015 đã quy định về “Người nào dùng thủ đoạn lừa gạt, mua chuộc hoặc cưỡng ép làm trở ngại việc bầu cử, ứng cử của công dân; vi phạm các quy định về vận động bầu cử; người có trách nhiệm trong công tác bầu cử mà giả mạo giấy tờ, gian lận phiếu bầu hoặc dùng thủ đoạn khác để làm sai lệch kết quả bầu cử hoặc vi phạm các quy định khác của pháp luật về bầu cử thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự”. Theo đó, tại Điều 160, Bộ Luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về việc tội xâm phạm quyền của công dân về bầu cử, ứng cử hoặc biểu quyết khi Nhà nước trưng cầu ý dân. Tại Khoản 1 cũng đã nêu rõ “Người nào lừa gạt, mua chuộc, cưỡng ép hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở công dân thực hiện quyền bầu cử, quyền ứng cử hoặc quyền biểu quyết khi Nhà nước trưng cầu ý dân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm” và trong trường hợp tăng nặng thì có thể phạt tù từ 01 năm đến 02 năm quy định tại Khoản 2 của Điều luật này.


Với những quy định trên, người dân, cử tri trên cả nước mong muốn các cơ quan chức năng sẽ sớm vào cuộc để xử lý nghiêm minh với những kẻ đang cố tình thực hiện chiêu trò “vận động” người dân không đi bầu cử nhằm phá hoại sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng này của toàn Đảng, toàn dân. Đồng thời, những người đứng đầu các tổ chức tôn giáo, đặc biệt là Giáo hội Công giáo Việt Nam cần phải chịu trách nhiệm với những tín đồ, giáo dân của mình trong việc thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân của mình trong việc tham gia vào ngày hội của toàn đất nước đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 vào ngày Chủ nhật 23/5/2021 tới đây./.


Nguồn: Tống Giang


CẢNH TỈNH TRƯỚC CHIÊU TRÒ “VẬN ĐỘNG” NGƯỜI DÂN KHÔNG ĐI BẦU CỬ CẢNH TỈNH TRƯỚC CHIÊU TRÒ “VẬN ĐỘNG” NGƯỜI DÂN KHÔNG ĐI BẦU CỬ Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 5 16, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.