⁉️⁉️ LINH MỤC CÓ ĐƯỢC THAM GIA ỨNG CỬ, BẦU CỬ QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN 🇻🇳🇻🇳


♻️ Linh mục Công giáo ra ứng cử Quốc hội tại Việt Nam không phải là chuyện mới lạ nhưng trên mạng xã hội vừa qua nhiều trang của người Công giáo chúng ta có đưa tin về việc cha Nguyễn Văn Be được đề cử, ứng cử HĐND tỉnh Trà Vinh khoá X nhiệm kỳ 2021-2026 đang gây bàn tán trong dư luận hay một số linh mục có danh sách dưới đây.

Không những vậy có người còn dùng những từ lăng mạ, phỉ báng, khinh rẻ đối với những vị linh mục này. Chẳng những người dân Công giáo, chính các vị mục tử cũng sử dụng nhưng ngôn từ có ý xúc phạm họ.


 ⛔ Một số trang mạng Công giáo tiếng Việt và tiếng Anh đã phê phán hiện tượng họ gọi là "tu sĩ quốc doanh" hay "state priest".

THỬ HỎI CÁC VỊ ĐANG KHÔNG HIỂU GIÁO LUẬT HAY CỐ TÌNH KHÔNG HIỂU ĐỂ CHÍNH CHÚNG TA ĐANG CHIA RẼ CHÚNG TA. NHỮNG NGƯỜI CÔNG GIAOS

Theo Cựu Giám Mục Phaolo Tịnh (Nguyễn Bình Tĩnh) nguyên Giám mục giáo phận Đà Nẵng: Theo Giáo Luật thì là linh mục không được phép tham gia chính trị. Muốn tham gia chính trị, tức là ra ứng cử đó, thì phải xin phép Giám mục và nếu Giám mục phép thì mới được phép tham gia như một số trường hợp ở bất cứ nước nào, kể cả ở Việt Nam 

Thí dụ một linh mục tốt, một linh mục cộng tác nhiều, đã có công nhiều đối với quốc gia và trước khi làm linh mục thì đã tỏ rõ lòng thành tâm thiện chí để phục vụ đất nước và có khi là yêu cầu đặc biệt của nhà nước nữa, thì trong trường hợp đó là Giám mục cho phép. Còn thường lệ thì Giám mục không cho phép.

Được biết Điều 285 triệt 3 của Giáo luật có nói rằng "Cấm các giáo sĩ đảm nhận các chức vụ công quyền có kèm theo quyền hành xử quyền bính dân sự".

Vấn đề này chẳng có gì là lạ vì đã là linh mục thì hoàn toàn chỉ ý, giống như ở bên đời, chỉ dấn thân cho một công việc thôi, thí dụ như một người học về kinh tế tài chính thì chỉ dấn thân cho công việc tài chính. Còn linh mục thì đã hoàn toàn học để phục vụ đạo thì chỉ nên phục vụ đạo thôi.


🔆 Theo quan điểm của Ngài khi một linh mục muốn ra tham gia các công việc bên đời thì:

NẾU KHÔNG CÓ SỰ CHO PHÉP CỦA GIÁM MỤC BẢN QUYỀN THÌ CHẮC CHẮN KHI THAM GIA NHƯ VẬY GIÁM MỤC SẼ LÊN ÁN, TỨC LÀ SẼ KHÔNG CHO LÀM THÁNH LỄ NỮA, KHÔNG CHO THI HÀNH CHỨC VỤ LINH MỤC NỮA. CÒN NẾU XIN PHÉP MÀ CÓ LÝ THÌ SẼ ĐƯỢC GIÁM MỤC BỀ TRÊN CHẤP THUẬN CHO PHÉP. VÀ TRONG TRƯỜNG HỢP ĐÓ LINH MỤC SẼ PHẢI LÀM HẾT BỔN PHẬN CỦA MINH, XỨNG PHẬN LÀ MỘT NGƯỜI ĐÃ ỨNG CỬ TỐT VÀ ĐỒNG THỜI LÀ MỘT NGƯỜI CỬ HÀNH MƯU ÍCH THỰC SỰ CHO NHÂN DÂN. CÒN KHI KHÔNG ĐÃ ĐƯỢC CHO PHÉP MÀ KHÔNG LÀM NHƯ VẬY THÌ LÀ CÁI LỖI CỦA LINH MỤC

 VẬY, NẾU KHÔNG ĐƯỢC SỰ CHO PHÉP CỦA GIÁM MỤC BẢN QUYỀN LIỆU RẰNG CÁC NGÀI CÓ DÁM THAM DỰ.

MONG MỌI NGƯỜI HAY HIỂU VÀ THÔNG CẢM CHO CÁC NGÀI.

 

[Theo Nhị Giang- I belong to JESUS]

⁉️⁉️ LINH MỤC CÓ ĐƯỢC THAM GIA ỨNG CỬ, BẦU CỬ QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN 🇻🇳🇻🇳 ⁉️⁉️ LINH MỤC CÓ ĐƯỢC THAM GIA ỨNG CỬ, BẦU CỬ QUỐC HỘI VÀ HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN 🇻🇳🇻🇳 Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 5 16, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.