LỖ THỦNG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19

Nguyên nhân và giải pháp:


Gần 2 năm qua, Việt Nam đang được coi như “điểm sáng”, hình mẫu trong cuộc chiến chống đại dịch Covid—19 trong mắt bạn bè quốc tế. Đó là thành công rất lớn nhờ sự nỗ lực cố gắng của Chính phủ, của cả hệ thống chính trị đến mỗi người dân. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan, “tuyến phòng thủ kiên cố” đã xuất hiện nhiều “lỗ thủng”, có nguy cơ ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch của Việt Nam hiện nay, đó là:


1. Lỗ hổng trong môi trường cách ly: 


Bộ trưởng Bộ Y tế thẳng thắn cho rằng qua sự việc cách ly của Bệnh viện Nhiệt đới TW đã bộc lộ nhiều điểm yếu, lỗ hổng trong môi trường cách ly, quản lý cách ly gây lây nhiễm ra cộng đồng là bài học cần phải đánh giá rút kinh nghiệm và triển khai quyết liệt hơn. “Tuyến phòng thủ ở các cơ sở y tế Trung ương” cần được củng cố vì nguy cơ dịch xâm nhập tuyến này cao hơn tuyến y tế địa phương. 


2. Thời gian cách ly tập trung 14 ngày chưa đủ:


Đây là nguyên nhân dẫn đến trường hợp nhiễm bệnh sau 14 ngày cách ly tập trung. Hiện nay, Bộ Y tế đã quyết định kéo dài thời gian cách ly tập trung từ 14 lên 21 ngày. Phải tiếp tục giám sát, theo dõi sức khoẻ người cách ly thêm 7 ngày sau khi cách ly tập trung. 


3. Khâu bàn giao người hết thời hạn cách ly giữa cơ sở cách ly với các địa phương nơi người hết cách ly cư trú còn yếu. 


Bộ Y tế sớm có hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương thực hiện tốt vấn đề này.


 4. Một số cơ sở cách ly tư nhân chưa đủ điều kiện, chưa tuân thủ quy trình, quy định về cách ly. 


Bộ trưởng Bộ Y tế sớm quy định điều kiện cơ sở cách ly tập trung. Những cơ sở nào đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế thì mới cho phép nhận người cách ly, không đủ điều kiện là cho dừng, "không được nhân nhượng, xuề xoà, dễ dãi".


5. Công tác theo dõi, giám sát y tế tại nhà sau thời gian cách ly tập trung chưa tốt. 


Nhiều trường hợp tái dương tính trong thời gian giám sát y tế tại nhà đã gặp gỡ, tiếp xúc, tổ chức ăn uống với rất nhiều người. Hay trường hợp ca bệnh là chuyên gia nước ngoài sau khi hoàn thành cách ly tập trung đã di chuyển đến rất nhiều tỉnh thành.


6. Quản lý công tác nhập cảnh và người nhập cảnh còn nhiều bất cập.


Liên tục những ngày gần đây, nước ta xuất hiện thêm các ca nhiễm Covid-19 mới. Ðáng chú ý là những ca nhiễm này qua điều tra dịch tễ, truy vết tiếp xúc của cơ quan y tế, công an xác định đều là người nước ngoài hoặc có tiếp xúc với người nước ngoài. Ðây thật sự đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng và đáng lo ngại, nhất là khi hàng loạt vụ việc người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào nước ta vừa bị phát hiện. Công tác quản lý nhập cảnh người nước ngoài chưa chặt; nhiều trường hợp cho nhập cảnh không đúng đối tượng gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch của các địa phương. Có những chuyến bay có đến 10 người dương tính.


7. Ý thức tuân thủ 5K - 7K của người dân chưa tốt. Bên cạnh đó, nhiều địa phương còn lơ là, chủ quan sau thời gian dài không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng dẫn đến lây nhiễm lớn trong cộng đồng.


Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, lan rộng ra nhiều địa phương dẫn đến nhiều nguy cơ khó lường. Chính phủ và Bộ Y tế đã chuyển trạng thái từ phòng ngự sang chủ động tấn công sẵn sàng cho tình huống có 30.000 người nhiễm, tính đến trường hợp xấu để sẵn sàng chuẩn bị và phải phấn đấu để không bao giờ có tình huống đó xảy ra. 


Phân tích tìm ra nguyên nhân để rút ra bài học kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp kịp thời hợp lý; mỗi người dân thực hiện tốt 9K chung tay cùng Chính phủ và cả hệ thống chính trị nhất định chúng ta sẽ vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch Covid-19.LỖ THỦNG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 LỖ THỦNG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19 Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 5 09, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.