Trách nhiệm của người nổi tiếng


Hiện nay, nhờ sự phát triển của internet, nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng (KOLs, influencer...) có lượng người theo dõi lớn trên mạng xã hội. Từ đây, họ nhận được các hợp đồng quảng cáo cho nhãn hàng, sản phẩm...


Không ít nghệ sĩ, người nổi tiếng có sự nghiệp, có vật chất, một phần nhờ vào sự yêu quý của người hâm mộ. Thế nhưng, nhiều người trong số họ lại tiếp tay cho quảng cáo không đúng sự thật, rồi gián tiếp làm chính những người hâm mộ mình bị thiệt hại. Nhẹ thì về vật chất, nặng thì về cả sức khoẻ, thậm chí cả tính mạng. 


Từ góc độ tâm lý học, một trong những nét tâm lý đặc trưng của đám đông đó là dễ bị tác động, dễ bị điều khiển bởi sự vô thức. Tâm lý chung của con người là thường bị kích thích, tò mò trước những thông tin “mới, độc, lạ”. Ở một khía cạnh khác, đám đông dễ thán phục và tin vào phát ngôn của những người có địa vị, tiếng nói trong xã hội, người hâm mộ thì thường có xu hướng bắt chước, chia sẻ, đồng ý với quan điểm của nghệ sĩ mình yêu mến. 


Từ đây, những người nổi tiếng dần có thể trở thành người định hướng, người gợi ý cho công chúng, đặc biệt là cho người hâm mộ mình. Mỗi thông tin họ đưa ra, mỗi sản phẩm họ quảng cáo, đều tiếp cận được đến một lượng lớn người, và hoàn toàn có thể mang đến hậu quả nếu những thông tin này không chính xác. 


Vậy nên, dù là một nghệ sĩ nổi tiếng, hay là một người sáng tạo nội dung trên mạng xã hội, càng có sức ảnh hưởng, càng cần chú ý hơn đến những phát ngôn mình đưa ra, dù trong nhiều trường hợp là chưa vi phạm pháp luật, nhưng trách nhiệm với cộng đồng là điều luôn cần phải có. 


Còn với tư cách là một người sử dụng mạng xã hội, việc xác minh thông tin, có cái nhìn đa chiều là điều cần thiết, đặc biệt là những thông tin liên quan trực tiếp đến sức khoẻ, túi tiền của mình và người thân. 


#vtvdigital #gocadmin


Trách nhiệm của người nổi tiếng Trách nhiệm của người nổi tiếng Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 5 16, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.