NGỘ ĐỘC TƯ TƯỞNG TRÊN MẶT TRẬN VĂN HOÁ VÀ TRUYỀN THÔNG ĐANG LÀ VẤN NẠN.


VIỆT NAM, một ĐẤT NƯỚC, một DÂN TỘC anh hùng và bất khuất.


Trải dọc chiều dài lịch sử hơn bốn nghìn năm DỰNG NƯỚC và GIỮ NƯỚC, dân tộc Việt Nam phải trải qua bao thăng trầm, biến cố, nhưng chưa khi nào đánh mất truyền thống, bản sắc dòng máu con LẠC cháu HỒNG, không những vậy, bên cạnh việc gìn giữ, bảo tồn, chúng ta đã nâng tầm giá trị văn hoá dân tộc VIỆT thành đặc sản của thế giới (nhiều giá trị văn hoá của dân tộc Việt Nam đã được UNESCO công nhận).


Ngày nay, kỷ nguyên số là thời đại bùng nổ của truyền thông, thế giới được trải phẳng như một manh chiếu đã đưa loài người trên trái đất đến gần với nhau, đó là cơ hội và điều kiện cho mọi dân tộc, sắc tộc học hỏi, du nhập những giá trị tinh hoa văn hoá của nhân loại, song bên cạnh những giá trị tinh tuý ấy cũng hiện hữu đầy rẫy những thứ độc hại. Nói như vậy để thấy cơi hội ngoại nhập văn hoá không có chắt lọc sẽ trở thành liều thuốc độc tàn phá ngay chính truyền thống, bản sắc văn hoá tốt đẹp của chúng ta. 

Trong quá trình này, Truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc tuyên truyền, định hướng cho xã hội về nhận thức, ý thức khi tiếp nhận, xử lí thông tin cũng như tinh thần cảnh giác, trách nhiệm, nghĩa vụ bảo tồn, duy trì và phát huy truyền thống, bản sắc văn hoá, đạo đức, lối sống tốt đẹp của dân tộc bên cạnh sự du nhập của văn hoá thế giới.

Trước bối cảnh kinh tế, chính trị, xã hội đa loại hình, đa sắc màu của thế giới và sự tàn khốc trong các mối quan hệ quốc tế dẫn đến tình trạng “CÁ LỚN NUỐT CÁ BÉ” chưa khi nào dừng lại trong kỷ nguyên loài người. Các nước lớn cạnh tranh tầm ảnh hưởng bởi vai trò lãnh đạo thế giới của mình, họ không ngừng thâu tóm quyền lực chính trị, kinh tế nhằm áp đặt thế giới trong bàn cờ của họ. Lịch sử đã minh chứng bằng nhiều cuộc chiến tranh vũ trang đẫm máu, các nước lớn xâm lược các nước bé để áp đặt và cai trị. Đất nước, dân tộc VIỆT NAM cũng không tránh khỏi guồng quay của lịch sử nhưng chúng ta vẫn đứng vững bằng tinh thần dân tộc “Thà hy sinh tất cả, nhất định không chịu làm nô lệ, nhất định không chịu mất nước” (làm nô lệ, mất nước ở đây không chỉ bó hẹp bởi nghĩa đen mà còn khẳng định rằng làm nô lệ, mất nước trên mặt trận tư tưởng, văn hoá, đạo đức và nhiều giá trị cốt lõi của đời sống tin thần khác, nếu chúng ta không có quyền tự chủ và tự quyết thì đó là sự mất mát), bằng mong ước độc lập, tự chủ, tự quyết vận mệnh của dân tộc, của Đất nước mình. 

Thế giới hiện đại, loài người ngày càng tiến bộ và văn minh, nhu cầu bình đẳng ngày càng được chú trọng, bởi vậy đã hình thành các quy tắc ứng xử, luật pháp được áp dụng trong quan hệ quốc tế nhằm ngăn chặn sử dụng bạo lực vũ trang, nhưng không vì thế mà triệt tiêu được tham vọng của các nước lớn, ngược lại các thủ đoạn tấn công, áp đặt và cai trị ngày càng tinh vi, nguy hiểm hơn. 

Chiêu bài “DIỄN BIẾN HOÀ BÌNH” sử dụng cách mạng màu, cách mạng đường phố được phổ biến áp dụng rất hiệu quả từ thời chiến tranh lạnh đến nay, thế giới đã chứng kiến khối XHCN Đông Âu sụp đổ, những cách mạng hoa TUY LUÝP, cách mạng CAM, những MÙA XUÂN Ả RẬP và nhiều cách mạng đường phố khác,... hậu quả là sụp đổ một Nhà nước, sụp đổ một chu kỳ phát triển kinh tế, mất đi nền văn hoá của một dân tộc, tệ hại hơn cả là sự khốn cùng của người dân và chịu sự khống chế, áp đặt của một hoặc một hệ thống các nước lớn thao túng chính trị, kinh tế, xã hội. 

Thứ vũ khí lợi hại trong chiêu bài “DIỄN BIẾN HOÀ BÌNH” không phải là những bom nguyên tử, máy bay tàng hình hay bất cứ súng đạn tối tân, quân đội hùng mạnh nào mà là ý thức, nhận thức của mỗi chúng ta, là tư tưởng, phẩm hạnh, trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi chúng ta đối với TỔ QUỐC bị suy thoái, bị chuyển hoá bởi những thứ độc hại khi chúng ta du nhập không chắt lọc mà lại dung dưỡng nó lớn mạnh. 

Trong nhiều năm qua, sau khi đất nước được giải phóng và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ cũng như ý thức hệ trong toàn bộ khối đại gia đình các dân tộc, Đảng và Nhà nước không ngừng quan tâm chăm lo công tác bồi dưỡng, tuyên truyền tư tưởng, văn hoá, đạo đức, lối sống lành mạnh, văn minh song song với bảo tồn, duy trì và phát huy những giá trị cốt lõi, tinh tuý của dân tộc ta theo di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Công cuộc mở cửa, hội nhập thế giới hơn hai thập kỷ qua với mong ước xây dựng, kiến thiết đất nước bắt kịp xu thế phát triển của Thế giới trong nhiều lĩnh vực, chúng ta đã cởi mở trong lĩnh vực văn hoá, nghệ thuật để giao lưu với bạn bè quốc tế và du nhập nhiều nét văn hoá tốt đẹp của thế giới vào đời sống văn hoá xã hội nước nhà, đó là chủ trương, đường lối đúng đắn, kịp thời của Đảng và Nhà nước phù hợp với nguyện vọng, nhu cầu của toàn dân. 

Xong bên cạnh đó, việc du nhập văn hoá thế giới, chúng ta chưa làm tốt công tác chắt lọc, lựa chọn, thải loại những thứ độc hại đã dẫn đến tình trạng bị ngộ độc tư tưởng, đạo đức, lối sống để xảy ra những hệ lụy, hậu quả nghiêm trọng đang hiện hữu hiện nay. 

Một bộ phận không nhỏ người Việt Nam chúng ta bị ngộ độc quá nặng, không khó để chúng ta nhận thấy điều này, cụ thể, ngày càng có nhiều người có tư tưởng vọng ngoại, suy nghĩ lệch lạc dẫn đến chống phá tổ quốc, có những việc làm đi ngược lại thuần phong, mỹ tục của dân tộc, sống ích kỷ, vô ơn, trụy lạc, nhất là một bộ phận người có tầm ảnh hưởng trong xã hội như một số cán bộ tha hoá biến chất, một số nhân sỹ trí thức, một số văn, nghệ sỹ, một số nhà báo,... họ có những việc làm, phát ngôn vô cùng phản cảm, gây họa cho xã hội, cho tổ quốc, nhưng khi bị phản ánh, bị phê bình thì họ luôn tìm cách ngụy biện cho những hành vi, việc làm sai trái của mình, họ đổ thừa, chửi bới, nhục mạ người khác một cách vô văn hoá, vô liêm sỉ, vô trách nhiệm, lừa bịp để trục lợi,... đó cũng là tình trạng mà chúng ta đã, đang chứng kiến tràn lan tại các nước tư bản (các nước được cho là tự do, dân chủ, nhân quyền), cùng một bộ phận nhỏ trong cộng đồng người Việt lưu vong sau năm 1975.

Đây thực sự là một vấn nạn, một mối nguy của Tổ quốc ta, tình trạng này không được kiểm soát và chấn chỉnh kịp thời thì nguy cơ mất an ninh trật tự xã hội không tránh khỏi, nguy cơ bị các thế lực thù địch trong và ngoài nước lợi dụng để làm cách mạng màu, cách mạng đường phố rất lớn, và như vậy, Đất nước chúng ta không tránh khỏi nguy cơ rơi vào cái bẫy DIỄN BIẾN HOÀ BÌNH là rất cao.

Để khắc phục, ngăn chặn mọi hậu quả của vấn nạn này, mỗi người dân chúng ta phải ý thức bản thân là một chiến sĩ thực thụ, một “CHIẾN SỸ NHÂN DÂN” trên mặt trận chống diễn biến hoà bình để bảo vệ Tổ quốc. Vai trò của báo chí, truyền thông là rất quan trọng trong công tác tuyên truyền, định hướng, cảnh báo, vai trò của các cơ quan chức năng quản lý trong lĩnh vực văn hoá, truyền thông cần phải sâu sát, kỹ lưỡng hơn và có các chế tài đủ sức mạnh để kiểm soát.

Không được phép chậm trễ, tất cả chúng ta phải vào cuộc ngay bây giờ, hậu quả khôn lường đang như cái thòng lọng đã treo lơ lửng trên đầu Tổ quốc ta rồi./.


PHÙNG THẾ KIÊN


NGỘ ĐỘC TƯ TƯỞNG TRÊN MẶT TRẬN VĂN HOÁ VÀ TRUYỀN THÔNG ĐANG LÀ VẤN NẠN. NGỘ ĐỘC TƯ TƯỞNG TRÊN MẶT TRẬN VĂN HOÁ VÀ TRUYỀN THÔNG ĐANG LÀ VẤN NẠN. Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 6 07, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.