BỊ ĐỘNG TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG XÃ HỘI ĐỒNG NGHĨA VỚI THẤT BẠI


Khoảng thời gian những năm 2017-2018 là thời điểm nở rộ và phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội nói chung - trong đó có cả các trang facebook, kênh youtube của các thế lực thù địch, phản động hoạt động ráo riết nhằm chống phá Đảng, Nhà nước. Thời điểm này, nhiều trang, group facebook, kênh youtube được các nhóm đối tượng chống phá ở trong và ngoài nước lập nên thu hút hàng trăm ngàn người theo dõi, tham gia, chúng thường xuyên cập nhật, đăng tải các thông tin xuyên tạc, bịa đặt, vu khống chính quyền, xúc phạm lãnh đạo Đảng, Nhà nước… điều đáng buồn là có rất ít các kênh chính thống kịp thời phản bác lại dẫn đến việc một bộ phận người dân bị che mắt bởi thông tin xấu, độc. 


Không ít các vụ biểu tình quy mô nhỏ đã được các đối tượng chống phá tổ chức trước cổng một số cơ quan hành chính, ngoại giao, công viên nhằm vào các sự kiện, các ngày lễ kỷ niệm quan trọng của đất nước, lợi dụng các bất cập tồn tại trong xã hội để thổi bùng ngọn lửa giận giữ. 


Cao trào của thời gian này chính là vào tháng 6 năm 2018, khi Quốc hội chuẩn bị họp để thảo luận và phê chuẩn 2 dự luật quan trọng đó là “Luật Đơn vị hành chính đặc biệt” và “Luật An ninh mạng”. Từ các thông tin chung chung được phát ra từ cơ quan truyền thông của Nhà nước, các đối tượng chống phá đã tận dụng tối đa các trang mạng xã hội phản động, cực lực tung tin bịa đặt, xuyên tạc nội dung dự luật Đơn vị hành chính đặc biệt, chúng tuyên truyền rằng “Quốc hội đang phê chuẩn luật để cho Trung Quốc thuê đất tại các khu vực trọng yếu quốc phòng trong 99 năm”, rằng “nếu để Trung Quốc thuê đất 99 năm thì có nguy cơ mất nước”, rằng “Chính phủ hèn nhát đang hai tay dâng đất cho Tàu”… các thông tin này được truyền tay nhau thông qua nút “share”, các thuyết âm mưu được thổi bùng trong dư luận và trở thành đề tài bàn tán sôi nổi, các cuộc tranh luận gay gắt trên khắp các diễn đàn. Trước sự việc trên, các cơ quan báo chí chính thống, cơ quan tuyên giáo đã bị động trong công tác tuyên truyền, phản bác đến mức những ngày 10, 11, 12/6 ở nhiều địa phương xảy ra tình trạng người dân xuống đường biểu tình phản đối “Luật đặc khu”, “phản đối cho Tàu thuê đấy 99 năm”, ở nhiều địa phương người dân tràn xuống đường chặn đường quốc lộ, hô khẩu hiệu phản đối do các đối tượng phản động chuẩn bị sẵn và đỉnh điểm là vụ tấn công chống người thi hành công vụ, tấn công trụ sở HĐND xảy ra ở Bình Thuận. Người dân bị kích động dùng gạch, đá, hung khí tấn công cảnh sát, tràn vào trụ sở HĐND, đốt phá xe cứu hoả trong trụ sở Cảnh sát PCCC. Tất cả các sự việc trên một phần nguyên nhân xuất phát từ sự chậm trễ, bị động trong công tác tuyên truyền, phản bác các luận điệu xuyên tạc trên mạng xã hội của các cơ quan báo chí, tuyên giáo chính thống. “Mặt trận” trên mạng xã hội - nơi có hàng chục triệu người hoạt động và tiếp cận thông tin đã bị bỏ ngỏ, người dân khi không được tiếp cận với thông tin chính thống mà lại bị bủa vây bởi tin giả, thông tin bịa đặt, kích động đã gây ra một vụ việc rất đáng tiếc. Đây là một hồi chuông báo động, một lời cảnh tỉnh những cán bộ tuyên giáo vẫn đang kiên trì hoạt động “tuyên giáo trên tờ A4”. 


Những năm trở lại đây, các cơ quan Báo chí, tuyên giáo, các cơ quan Chính phủ, Công an đã bắt đầu tiếp cận và hoạt động có hiệu quả trên mạng xã hội. Báo chí chính thống với các trang thông tin có hàng triệu lượt thích đưa tin kịp thời, hiệu quả, thêm vào đó là các trang thông tin chính thống của Nhà nước cũng được thành lập và hoạt động mạnh, thu hút người xem như Thông tin Chính phủ, Công an Thành phố Hà Nội, Thông tấn xã Việt Nam… đã phần nào đẩy lùi được nạn tin giả, tin thất thiệt, các âm mưu chống phá, đẩy lùi các đối tượng xấu vào trong bóng tối, người dân có sự tỉnh táo khi chia sẻ thông tin. Đặc biệt trong đại dịch covid-19, cơ quan công an đã làm rất tốt nhiệm vụ xử lý tin giả. Đây là thành công bước đầu tuy nhiên chúng ta vẫn đang ở thế bị động. 


Lấy vụ việc chiến sỹ tử vong đang gây xôn xao dư luận trong hai ngày nay làm ví dụ, khi vụ việc xảy ra và có thông tin trên mạng xã hội thu hút hàng chục ngàn lượt theo dõi, hàng triệu lượt xem, người dùng mạng “nháo nhào” đi tìm phát ngôn, kết luận của các cơ quan báo chí chính thống, tất cả mọi người đều tha thiết đặt câu hỏi “VTV đưa tin chưa?”, “các trang báo chính thống đưa tin chưa?”, nhưng đổi lại là sự im lặng của hầu hết các cơ quan truyền thông, không một dòng tin, không một bài viết kịp thời để trấn an dư luận suốt mười mấy tiếng đồng hồ. Người dùng mạng thiếu nguồn tin chính thống, truyền thông tạo lỗ hổng lớn khiến cho các thuyết âm mưu, các thông tin bịa đặt được dịp tung hoành, hàng loạt các thông tin đặt nghi vấn về nguyên nhân cái chết của chiến sỹ trẻ, các thuyết âm mưu về mâu thuẫn trong quân đội, về sự bao che của chỉ huy được chia sẻ, truyền tay nhau bất chấp đúng sai, qua nút share của mỗi người câu chuyện lại thay đổi một chút, người dùng mạng “thưởng thức no nê” các nguồn thông tin - trong đó có cả thông tin bịa đặt, xuyên tạc của các trang facebook chống phá nhà nước như Việt Tân, Nhật ký yêu nước. 


Cho đến sáng hôm nay báo chí chính thống mới bắt đầu đưa tin vụ việc, cho đến chiều nay tuyên huấn quân đội mới có các kết luận ban đầu. Nhưng những thông tin đó hầu như không làm “thoả mãn” dư luận, vì trước đó họ đã bị “bội thực” bởi rất nhiều thuyết âm mưu, thông tin đúng sai lẫn lộn, trong đầu họ đã bị thổi lên sự nghi ngờ và một kết luận ban đầu khó làm hài lòng dư luận. Đáng lẽ, ngay sau khi sự việc diễn ra nếu người dân được tiếp cận với các thông tin chính thống để trấn an dư luận thì mọi thứ đã khác! Cái dư luận cần là một nguồn thông tin chính thống để họ theo dõi nhưng nó đã không có khi họ thực sự cần. 


Chúng ta đang sống trong xã hội với cuộc cách mạng công nghệ 4.0, các đối tượng chống phá, phản động cũng đang dùng chính công nghệ 4.0 để chống lại Đảng, Nhà nước, lật đổ chính quyền. Mạng xã hội là một “chiến trường” không tiếng súng nhưng cũng vô cùng khốc liệt, việc chậm hay bị động hơn so với các thông tin giả mạo, các thế lực thù địch đồng nghĩa chúng ta thất bại trên mặt trận này! Người làm tuyên giáo hãy rời xa tờ A4 và cầm chiếc điện thoại lên, chúng tôi đang chờ sự dẫn dắt của các đồng chí!


Nguồn: Page Đất Nước vs Dân Tộc


BỊ ĐỘNG TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG XÃ HỘI ĐỒNG NGHĨA VỚI THẤT BẠI BỊ ĐỘNG TRÊN MÔI TRƯỜNG MẠNG XÃ HỘI ĐỒNG NGHĨA VỚI THẤT BẠI Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 7 08, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.