DỊCH TỪ MIỆNG


Từ ngày cái con virus Sars Covi-2 hoành hành đến nay, mọi người đều hăng hái chống dịch theo phận sự của mình. Vất vả nhất là đội ngũ cán bộ y tế nói chung, đến lực lượng vũ trang rồi chính quyền các cấp, làm sao để hạn chế con virus quái ác này không xâm nhập vào các khu dân cư. 


Tôi gọi đó là dịch ngoại lai. 


Vị đại diện CDC Hòa Kỳ tại Việt Nam, bác sĩ Eric Dziuban và vị đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam (WHO), tiến sĩ Kidong Park đều nhận xét và công bố với mọi người trong và ngoài nước, rằng việc chống dịch của Việt Nam là đi đúng hướng. Trải qua bốn đợt dịch, đợt sau nguy hiểm hơn đợt trước, số người nhiễm bệnh và tử vong đợt sau nhiều hơn đợt trước. Song dù sao so với các nước chung quanh, Việt Nam vẫn là nước an toàn hơn.


Bên cạnh dịch ngoại lai mà mọi người đang cố công dập tắt, lại có một thứ dịch khác, đó là thứ dịch tiết ra từ những cái miệng bẩn.


Một số kẻ đã không đóng góp gì cho cộng đồng, dù chỉ cần chúng im lặng và giữ tốt cho bản thân mình và gia đình mình, chúng cũng không làm được. Có những kẻ như nhà nghiên cứu gì đó, không lo nghiên cứu lại cứ chạy lăng xăng như con chó dại rồi thỉnh thoảng lại ẳng lên mấy tiếng khó nghe.


Chẳng những thế, từ miệng của chúng còn tiết ra một thứ dịch khác, độc hơn cả con virus. Đó là những kẻ không thích đất nước này thành công trong chống dịch covid. Chúng bịa đặt, chúng xuyên tạc, chúng chia rẽ… bất kể thủ đoạn gì mà chúng có thể phun ra được.


Chúng là một loài rắn độc, cũng có thể là những con chó dại, ẩn núp chỗ này chỗ kia, chúng có thể là kẻ mua vui cho thiên hạ, có thể là kẻ đeo tấm biển nhà nghiên cứu danh giá trước ngực, có thể là những kẻ ăn không ngồi rồi chuyên đi hóng chuyện và kiếm chuyện, từ đó lợi dụng mạng xã hội làm cho người dùng internet bị nhiễm độc.


Cũng đã có nhiều kẻ bị xử lý, song cứ bẻ răng con rắn độc này, con chó dại kia, lại nảy nòi ra những con rắn khác, con chó dại khác. Dân chúng luôn phỉ nhổ vào mặt chúng, nhưng chúng còn biết xấu hổ là gì, biết liêm sỉ là gì, có lẽ chính quyền cần có thái độ xử lý mạnh hơn với chúng cho xã hội được bình yên./.


Hình trong bài: (1) Chó dại; (2) Rắn độc.

Ngày 8/8/2021

Ph. T. Kh.DỊCH TỪ MIỆNG DỊCH TỪ MIỆNG Reviewed by Cờ đỏ sao vàng on tháng 8 08, 2021 Rating: 5

Facebook

Được tạo bởi Blogger.